Biện pháp đẩy lùi và tiêu diệt mối mọt hiệu quả

0
6

Để đẩy lùi và tiêu diệt mối mọt hiệu quả, bạn cần thực hiện các biện pháp như lau dọn sạch sẽ, giữ kho hàng khô ráo, sử dụng thuốc diệt mối an toàn và hiệu quả, đặt bẫy mối mọt và kiểm tra định kỳ. Đồng thời, hãy tư vấn với chuyên gia về biện pháp phòng tránh và xử lý mối mọt trong không gian sống và làm việc.

Trong những ngôi nhà có nhiều nội thất được làm từ gỗ, việc chống mối mọt thực sự rất quan trọng.

Mối có thể phá hỏng nhanh chóng kiến trúc nội thất nhà ở và các công trình dù vừa được xây mới. Chính vì vậy, việc trừ mối và kiểm soát mối được rất nhiều gia đình quan tâm.

Tự kiểm soát mối tại nhà

Có hai phương pháp chính để kiểm soát mối. Một là sử dụng thuốc trừ mối dạng dung dịch (termiticides) cho hàng rào hoặc xử lý đất. Hai là dùng mồi mối để diệt mối. Một số người chọn cả hai phương pháp trên.

Dùng dung dịch diệt mối

Khoan tường để diệt mối bằng dung dịch

Phương pháp diệt mối bằng dung dịch được dùng để diệt mối xâm nhập vào cấu trúc như thùng, khối gỗ, tủ gỗ… Nó cũng giúp ngăn chặn mối không đến được đất, nơi có độ ẩm cần thiết để tiếp tục tồn tại.

Nếu chọn phương pháp bơm dung dịch trừ mối, kết quả sẽ nhanh hơn và gần như diệt hoàn toàn mối phá hoại. Bất kỳ khoảng cách nhỏ nhất trong đất cũng đều được xử lý, phát hiện và tiêu diệt để không làm mục nhà. Tuy nhiên, khi chấp nhận phương pháp này, bạn phải khoan bê tông, nơi mối ăn để có thể thiết lập một rào cản mối và điều này có thể rất khó khăn cho chủ nhà.

Các chất đuổi mối khác như Taurus SC and Termidor SC là những phát minh tiến bộ hơn so với thuốc diệt mối dạng dung dịch.

Taurus SC và Termidor SC được tạo thành từ nonrepellents. Mối không thể phát hiện chúng, không thể nhìn thấy, ngửi, nếm nên không thể tránh. Sử dụng sản phẩm Taurus SC sẽ kinh tế hơn so với Termidor SC.

Hiện nay, thuốc diệt mối hóa học có một nhược điểm rất lớn là thời gian bảo hành quá ngắn, chỉ từ 5-8 năm. Chính vì vậy, nó đã dần được thay thế bằng những phương pháp khác.

Dùng mồi mối

Đặt hộp mồi mối trên đường đi của mối

Thay vì bơm hóa chất vào đất để diệt mối và chỉ kéo dài một vài năm, hiện nay, bạn có thể đặt mồi mối trực tiếp vào quanh mặt đất, nơi đường đi của mối để mối tìm thấy, ăn nó và chết đi.

Các công nghệ của hệ thống mồi mối liên tục thay đổi và cải thiện qua các năm. Hiện tại, nhiều người sử dụng nhất là hệ thống mồi mối Advance Termite Bait System.

Cách dùng mồi mối cũng rất đơn giản và có thể được sử dụng như một công cụ giám sát để phát hiện mối khi chúng chưa kịp phá hoại.

Các bước diệt mối

Cách 1: Dùng mồi mối diệt mối và kết hợp với thuốc diệt mối PMC90 dạng bột và dung dịch diệt mối

Áp dụng khi mối ăn vào các cấu trúc khó diệt như trần thạch cao, tủ bếp, khung bao cửa, sau lưng tủ quần áo…, nơi mối rải rác khắp nơi.

+ Bước 1: Đặt mồi mối nhử mối

Nạy nơi mối ăn, đặt hộp mồi nhử mối cố định tại đường đi của mối. Nếu không đặt được phải treo hộp lên. Tùy theo diện tích và số đường mối ăn để đặt số hộp nhử phù hợp. Thông thường, mỗi đường mối ăn nên đặt từ 2 – 3 hộp.

+ Bước 2: Phun thuốc diệt mối dạng bột

Sau 10-15 ngày đặt mồi nhử, bạn kiểm tra xem xung quanh hộp có đường mối ăn không. Nếu có, chứng tỏ mối đã ăn nhiều trong hộp. Lúc này, bạn tháo hộp nhử mồi, đổ hết mồi và mối trong hộp nhử vào 1 chậu khô, sau đó rắc thuốc bột PMC90 lên các con mối và miếng mồi. Cuối cùng đặt hộp vào lại vị trí ban đầu. Sau khoảng 1 – 2 ngày mối rút hết về tổ thì dọn bỏ hộp mồi nhử.

+ Bước 3: Phun dung dịch diệt mối

Sử dụng dung dịch diệt mối phun trực tiếp vào đường mối đi nhằm tiêu diệt hết mối thợ còn lại. Sau đó, tiếp tục phun trực tiếp lên các bề mặt bị mối xâm nhập trước đó. Cách làm này để trừ mối tận gốc.

Cách 2: Phun thuốc diệt mối

Dùng thuốc diệt mối (Mythic) chuyên dụng cho khi mối đã tập trung ăn vào một cấu trúc nhất định như kho gỗ, thùng hàng…

Cách diệt: Phun thuốc trực tiếp lên mình con mối

Tỷ lệ pha dung dịch: Nếu dùng dung dịch thuốc Mythic, bạn pha 12ml thuốc Mythic 240Sc/1 lít nước.

Tỷ lệ phun: 5 lít dung dich/m2

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Để đẩy lùi và tiêu diệt mối mọt hiệu quả, bạn có thể sử dụng các biện pháp như dọn dẹp sạch sẽ, sử dụng hóa chất chuyên biệt và duy trì vệ sinh định kỳ. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận