Bí quyết ủi đồ phẳng lỳ nhanh chóng mà hiệu quả

0
10

Ai cũng cho rằng ủi đồ là một việc cực kỳ đơn giản. Nhưng, nếu chưa nắm rõ cách ủi đồ đúng cách thì chúng ta sẽ rất mất thời gian và đồ cũng không được thẳng. Đặc biệt, với những gia đình sử dụng đến bàn ủi hơi nước lại càng rắc rối hơn. Để chị em trở nên thuận tiện trong công việc nhà, Chuyên mục Cẩm nang của hôm nay sẽ hướng dẫn cách ủi đồ nhanh và phẳng đẹp nhất.

1. Cách ủi đồ và một số điều cần lưu ý

1.1. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng loại vải

Trước khi bàn về cách ủi đồ sao cho nhanh, phẳng việc nắm bắt loại vải, quần áo như thế nào cũng khá cần thiết. Mỗi loại quần áo chúng ta đang mặc đều được tạo nên từ những loại vải rất đa dạng. Cotton, lụa, dạ, vải xô là các loại phổ biến, song bên cạnh đó còn rất nhiều các loại vải khác. Mỗi loại vải đều chịu mức nhiệt độ khác nhau. Vì thế, các nhà sản xuất cũng thiết kế nút vặn điều chỉnh nhiệt độ. Điều này sẽ giúp chị em phụ nữ chọn mức nhiệt phù hợp, để quần áo đủ phẳng lỳ mà không bị cháy.

Nên phân loại quần áo trước khi ủi. Ảnh: Internet

Tùy vào từng loại vải, bạn cần điều chỉnh mức nhiệt độ sao cho hợp lý nhất. Gợi ý mức nhiệt cụ thể như dưới đây: 

 • Với vải lanh: Nhiệt độ tối đa 240 độ C.
 • Với vải bông: Nhiệt độ tối đa 204 độ C.
 • Đối với vải tơ nhân tạo: Nhiệt độ tối đa 190 độ C.
 • Đối với vải len và lụa: Nhiệt độ tối đa 148 độ C.
 • Đối với vải sợi Acrylics, vải bóng: Nhiệt độ tối đa 135 độ C.

Nếu không xác định được nhiệt độ chính xác, các bạn gái có thể cân đối theo nút vặn. Thông thường, các loại bàn ủi khô sẽ có nút vặn từ nhỏ đến to. Nếu không, bạn có thể tự cảm nhận, thường là nhiệt độ cao dùng cho chất liệu vải cotton, vải bông. Nhiệt độ thấp hơn là dành cho vải len, cuối cùng là sợi tổng hợp, sợi tơ tằm. Để biết quần áo của mình được may từ chất liệu nào, bạn có thể kiểm tra biểu tượng trên nhãn. Mục đích là để biết nên điều chỉnh mức nhiệt cho hợp lý.

1.2. Đừng ủi quần áo khi vải còn quá khô

Có một cách ủi đồ rất hay, đó là chúng ta nên xịt một ít nước lên quần áo trước khi ủi. Điều này sẽ giúp chất liệu vải có độ ẩm nhất định. Khi đó, việc ủi sẽ giúp loại bỏ đi các nếp nhăn nhanh hơn, giúp quần áo thẳng hơn. Ngược lại, nếu bạn cứ để quần áo khô, quá trình ủi sẽ khá tốn thời gian, các vết nhăn cũng không biến mất hoàn toàn.

1.3. Vệ sinh bàn ủi trước khi ủi đồ

Đừng nghĩ rằng các vết bẩn trên bàn ủi không ảnh hưởng gì đến quần áo của bạn. Có đấy, thậm chí một số loại vết bẩn sẽ dính chặt trên từng sợi vải, rất khó giặt sạch và tẩy đi. Chưa kể, trường hợp lần ủi trước, vì nhiệt độ nóng quá khiến vải dính vào bàn ủi. Đến lần này, khi điều chỉnh nhiệt độ cao hơn, nó chắc chắn sẽ ép lên đồ của bạn. Vì thế, bạn nên cẩn thận lau sơ đi trước ủi. Nếu kỹ hơn có thể hòa một chút baking soda với nước, mục đích là để làm sạch phần đáy của bàn ủi. Nếu bàn ủi có nhiều vết đen từ những lần ủi trước, bạn nên làm sạch bàn ủi nhé. 

Cần lau sơ đáy bàn ủi trước khi ủi. Ảnh: Internet

1.4. Áp dụng cách ủi đồ đúng cách

Việc ủi đồ nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng khéo tay. Thực tế, nếu ủi sai cách dễ khiến bạn rơi vào một số trường hợp như ủi đồ không thẳng, phỏng tay hoặc thậm chí là cháy quần áo. Hơn nữa, cách cầm bàn ủi và thực hiện ủi nếu không đúng cũng dễ khiến quần áo mau hỏng.

Cách ủi đồ đạt hiệu quả tốt nhất là ủi một lượt đối với quần áo mỏng. Với loại vải dày bạn nên ủi cả hai mặt. Riêng với loại đồ chất liệu ren và len, bạn không nên ủi trực tiếp mà nên lót thêm một lớp vải bông ẩm ở bên trên.

1.5. Đổ nước ra khỏi bàn ủi

Với cách ủi đồ bằng bàn ủi hơi nước, sau khi ủi xong bạn nhớ đổ hết phần nước còn dư thừa ra. Nếu lỡ may để quên lại, nó không chỉ gây hại cho bàn ủi mà còn rất nguy hiểm. Nếu lặp lại nhiều lần, bàn ủi rất dễ nhanh bị gỉ sắt. Nó cũng dễ ảnh hưởng đến độ bền của bàn ủi và chất lượng quần áo của bạn.

Đổ nước vào trước khi ủi và đổ đi sau khi đã xong. Ảnh: Internet

1.6. Nên ủi quần áo theo thứ tự

Đây là một cách ủi đồ hay mà mọi người ít hay để ý. Lời khuyên là bạn nên ủi những loại quần áo mỏng trước, sau đó mới tới chất vải dày. Bởi nếu vừa mới cắm điện, nhiệt độ bàn ủi lúc này vẫn còn thấp. Khi đó, ta nên chọn những quần áo có chất liệu vải mỏng như lụa, voan.

Sau đó, khi tới đồ dày, chúng ta hãy vặn nhiệt độ lên cao hơn, lúc đó đồ sẽ thẳng nếp hơn. Còn nếu bạn ủi đồ dày trước, khi ấy nhiệt độ của bàn ủi còn rất cao, rất khó nguội đi nên nếu trực tiếp ủi đồ mỏng sẽ khiến chúng bị hỏng, thậm chí là cháy.

2. Hướng dẫn cách ủi đồ cho từng loại quần áo chuẩn nhất

2.1. Cách ủi đồ dành cho áo sơ mi

Cách ủi đồ khó nhất có lẽ là ủi áo sơ mi. Vì, nếu không điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, áo sẽ không phẳng lỳ như mong muốn. Hơn nữa, nếu lỡ để mức nhiệt cao rất dễ làm áo chuyển sang màu vàng hoặc là cháy áo. Dưới đây là các bước ủi áo sơ mi chi tiết và nhanh nhất. Trước tiên, bạn phải giặt thật sạch và thơm tho trước khi ủi.

Bước 1: Ủi tay áo

Đầu tiên, bạn mở nút ở hai bên cổ tay, thực hiện ủi từ trong ra ngoài. Sau đó, ủi dọc phần phân tay áo cùng với vị trí quanh nút áo. Tiếp tục thực hiện phần tay áo còn lại, sau đó mới tới các phần khác của áo.

Tay áo sơ mi rất dễ bị nhăn. Ảnh: Internet

Bước 2: Ủi cổ áo

Cổ áo là phần dễ bị nhăn nhất, nên bạn điều chỉnh nhiệt độ cao lên một chút so với bình thường. Với những vị trí như thế này, rất thích hợp để sử dụng loại bàn ủi có tính năng phun nước. Khi ấy, việc ủi sẽ dễ dàng, cổ áo được phẳng đẹp và đứng dán hơn.

Bước 3: Ủi vai áo

Đây là vị trí rất khó ủi, vì nó là đoạn nối tiếp giữa cổ áo và lưng áo, nếu không biết cách ủi đồ rất dễ khiến các phần xung quanh bị nhăn. Bạn thực hiện ủi từ ngoài vào trong, linh động di chuyển cho đến hết phần vai áo.

Bước 4: Ủi lưng áo

Cách ủi đồ ở vị trí này khá là dễ dàng. Bạn chỉ cần trải phần lưng áo lên mặt phẳng, sao cho diện tích tiếp xúc lớn nhất. Bạn có thể ủi ở khu vực giữa lưng áo sau đó ủi sang hai bên.

Bước 5: Ủi hai mặt trước của áo

Đây là vị trí rất dễ ủi, lần lượt trải một bên thân áo lên đế ủi đồ, tiếp đó ủi toàn bộ bề mặt. Nhớ ủi cả phần túi áo và xung quanh. Thực hiện tương tự với phần thân áo còn lại.

Ủi phần mặt trước của áo. Ảnh: Internet

Bước 6:Ủi phần đuôi

Cuối cùng trong cách ủi áo sơ mi đó là ủi phần đuôi của áo. Cũng giống như khi thực hiện ủi phần lưng, bạn trải phần đuôi áo sao cho diện tích là lớn nhất. Sau đó tiến hành ủi nhẹ nhàng hết phần đuôi áo cho thật phẳng đẹp.

2.2. Cách ủi đồ dành cho loại váy tầng

Váy tầng, váy xếp ly không hề đơn giản để ủi như các kiểu quần áo thông thường. Để bắt đầu ủi, bạn cần phải định vị chúng trên giá ủi, sau đó dùng dây chun để buộc lại cố định. Cuối cùng, tiến hành ủi từ trên xuống dưới, như vậy mới dễ dàng. Sau khi ủi xong, bạn chỉ cần tháo dây chun ra rồi ủi cả phần cố định lúc nãy nữa là xong.

2.3. Cách ủi đồ dành cho quần tây

 • Đầu tiên, bạn nên ủi phần túi quần trước, bằng cách lộn quần ngược lại và bắt đầu ủi hai túi, nhớ đừng ủi gấp lên phần quần. Lưu ý, vì phần túi quần tây thường được may bằng loại vải cotton, nên hãy ủi với nhiệt độ cao. Sau đó, để nguội một chút rồi mới nên bắt đầu ủi với quần với nhiệt độ thích hợp.
 • Sau khi ủi túi xong, bạn tiến hành gấp hai ống quần theo đường nếp có sẵn. Sau đó, lôi túi quần ra trước và bắt đầu ủi phần trên của quần. Hãy nhớ ủi theo cách nhấc lên rồi đặt xuống, chú ý những chỗ có xếp ly và nếp gấp. Bạn có thể thực hiện ủi phần trước xong rồi mới tới mặt sau của quần, nhớ lôi túi ra trước.

Các bước ủi đồ tây chi tiết. Ảnh: Internet

 • Tiếp đó, chúng ta sẽ tiếp tục ủi đến phần ống quần, đây là bước khá đơn giản. Bạn chỉ cần trải một ống quần ra trước, sau đó tìm hai đường may nối. Tiếp đó, đặt ống quần còn lại sao cho cả hai đường may nối ở giữa ống quần trùng khớp với nhau.
 • Sau đó cân chỉnh sao cho cả hai đường mép của quần cũng chồng lên nhau. Khi đó, bạn nên xịt một ít nước để tạo độ ẩm trước, sau đó là ủi cho thật kỹ để làm nổi đường ly.
 • Cuối cùng, ủi cả hai ống quần nhất là ủi kỹ chỗ hai đường nếp gấp. Sau đó, bạn có thể ủi mặt còn lại và cả đũng quần nếu thấy vẫn còn chưa thẳng.

2.4. Cách ủi đồ dành cho đồ len dạ

Đối với đồ len dạ, hoặc thậm chí là các chất liệu vải ren, bạn cần phải để ý thật kỷ. Nó không thể áp dụng các các úi đồ thông thường. Để tránh hiện tượng bị co khi gặp nhiệt độ cao, bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn đã vắt sạch nước. Sau đó, trải chiếc khăn lên trên mặt trái của chúng rồi mới bắt đầu ủi. Đồ ẩm của chiếc khăn sẽ giúp chống được việc vải sẽ bị co lại mà quần áo vẫn thẳng tăm tắp.

3. Gợi ý cách ủi đồ không cần bàn là cực dễ dàng

Làm sao để ủi đồ mà không cần đến bàn là, thật khó hiểu nhưng thực ra vẫn có cách. Nếu một ngày bàn là nhà bạn bỗng bị hỏng, mà đồ lại cần gấp để đi công việc, đừng quá lo lắng. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng.

 • Với máy tạo kiểu tóc : Nó thích hợp để ủi những vị trí có nếp gấp nhỏ như là tay áo, cổ tay. Đầu tiên, hãy đặt máy ở nhiệt độ tầm 140 độ C. Sau đó, đợi máy nóng và kẹp vào vị trí cần ủi, giữ trong vài giây sẽ thấy các nếp nhăn biến mất đi.
Nhiệt từ máy sấy tóc sẽ giúp xóa đi nếp nhăn. Ảnh: Internet
 • Với máy sấy tóc : Cách ủi đồ với máy sấy tóc cũng khá thú vị, bạn chỉ cần để ở nhiệt độ cao. Sau đó hướng luồng khí nóng trực tiếp lên các nếp nhăn, đảm bảo sẽ phẳng lỳ ngay.
 • Với khăn ướt : Cách thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần trải quần áo lên mặt phẳng. Sau đó phủ thêm lên đó một chiếc khăn ướt lên vùng bị nhăn, ấn mạnh tay. Cuối cùng, chờ cho quần áo tự khô và các nếp nhăn cũng biến mất.
 • Với đá viên : Cho đồ bị nhăn vào máy giặt, để tạo hiểu quả tốt nhất thì chỉ nên bỏ tối đa là 5 bộ. Tiếp đó, cho vào máy giặt khoảng 2-3 viên đá. Cuối cùng, bật cho máy hoạt động ở chế độ sấy khô trong 15 phút. Khi lấy ra, quần áo sẽ phẳng như khi ủi bằng bàn là.

4. Cách ủi đồ bằng bàn là hơi nước cực nhanh chóng

Có một thực tế là bàn là hơi nước ủi nhanh hơn so với bàn là khô. Khi ấy, hơi nước sẽ làm ẩm bề mặt vải, khi chịu nhiệt sẽ giúp nó được làm phẳng nhanh chóng và đơn giản hơn. Trường hợp nếu không có điều kiện để mua bàn là hơi nước, bạn có thể dùng bình xịt phun sương hoặc là vảy nước lên quần áo trước khi ủi. Điều này sẽ giúp làm mất đi các vết nhăn cứng đầu mà bàn ủi khô không trị được.

5. Mẹo tiết kiệm điện khi ủi đồ ai cũng nên biết

Thực chất việc ủi đồ không tiêu tốn quá nhiều điện năng, nhưng nếu biết cách sử dụng tiết kiệm sẽ giúp tuổi thọ của bàn ủi tăng lên và giảm chi phí tiền điện mỗi tháng. Dưới đây là một số cách để tiết kiệm điện khi ủi đồ.

 • Nên tập trung quần áo để ủi một lần. Như vậy, chúng ta có thể tận dụng sức nóng của bàn ủi để ủi được nhiều đồ hơn, tránh ủi nhiều lần.
 • Nên hạn chế ủi đồ vào những lúc cao điểm như trưa, buổi tối. Vì lúc này cũng là thời điểm các thiết bị như điều hòa, máy nóng lạnh đang hoạt động với công suất lớn.
Bàn ủi hơi nước giúp ủi nhanh hơn, tiết kiệm điện năng. Ảnh: Internet
 • Nên vệ sinh kỹ mặt kim loại của bàn ủi, nhằm mục đích truyền nhiệt tốt nhất.
 • Nên phân loại quần áo theo chất liệu vải để ủi cùng một lúc. Bạn có thể ủi đồ mỏng trước, lúc này nhiệt độ bàn ủi chưa cao lắm. Đến khi mức nhiệt đã tăng lên, chúng ta sẽ ủi tới đồ dày. Sau khi rút phích cắm, tận dụng khi mà bàn ủi vẫn còn nóng, bạn còn có thể ủi một số thứ như khăn tay, tơ, lụa, v.v…
 • Không nên ủi khi đồ còn ướt. Vì lúc này bàn ủi cần phải vận dụng tối đa điện năng. Như vậy, sẽ phải tốn một lượng điện kha khá để làm khô quần áo rồi mới đến lúc làm phẳng.

Cách ủi đồ nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng mỗi chất liệu sẽ có thao tác ủi khác nhau. Hơn nữa, việc ủi đồ đúng cách cũng giúp giữ cho thiết bị được bền hơn. Chúng ta còn tiết kiệm được điện năng cũng như tránh những tình huống không mong muốn như khét, cháy. Ủi đồ cũng nhanh chóng, dễ hơn nếu chúng ta sử dụng các loại bàn ủi hiện đại. Nếu có kinh phí dư dả, bạn hãy sắm ngay cho gia đình mình một chiếc bàn ủi hơi nước. Đây là một thiết bị thông minh giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận