Bí quyết trồng hoa mười giờ nở đẹp và nhiều hoa

0
11

Để trồng hoa mười giờ nở đẹp và nhiều hoa, bạn cần chọn giống cây chất lượng, chăm sóc định kỳ, cung cấp đủ ánh sáng và nước, đất pha trộn tốt. Hãy tưới nước đều, bón phân hữu cơ và bảo vệ cây khỏi côn trùng gây hại. Đặt cây ở nơi có gió và ánh sáng tốt, cắt tỉa để thúc đẩy sự phát triển của cây. Chăm sóc đúng cách sẽ giúp hoa mười giờ phát triển tốt và nở đẹp.

Mười giờ là một trong những loài hoa rất dễ trồng – kể cả cho những người mới bắt đầu trồng hoa và không có nhiều thời gian chăm sóc.

Hoa 10 giờ có tên tiếng Anh là Portulaca hay còn gọi là Moss Roses vì hoa trông như những đóa hồng nhỏ xinh xinh. Những phiến lá của mười giờ rất nhiều, nhỏ và mọng nước. Tên gọi của hoa mười giờ xuất phát từ đặc tính nở hoa của cây. Hàng ngày, hoa chỉ nở khi nắng đã đứng bóng khoảng lúc ‘mười giờ’ rồi lại nhanh chóng khép lại khi chiều vừa mới chớm.

Hoa mười giờ

Cây hoa mười giờ được đánh giá là một loài cây dễ trồng, không tốn công chăm sóc và thích hợp với những người mới bắt đầu trồng hoa. Đơn giản là vậy nhưng mười giờ cũng sẽ đem lại rất nhiều sự thú vị với những bông hoa sặc sỡ nhiều màu sắc như đỏ, cam, hồng, vàng, trắng.

Dưới đây là những kinh nghiệm thực tế của chính bản thân người viết để có những giò hoa mười giờ đẹp và nhiều hoa.

Chọn đất

Hoa mười giờ ưa hạn nên cần chọn các loại đất thoát nước tốt cũng như không trữ nước. Thông thường, người trồng nên chọn đất cát theo tỉ lệ 2/5 đất, 2/5 cát và 1 phần còn lại có thể pha thêm phân mùn để cung cấp thêm chút dinh dưỡng cho cây hoa. Tuy vậy, nếu chỉ có đất cát theo tỉ lệ 1:1 thì mười giờ vẫn phát triển tốt.

Chăm cây

Hoa mười giờ cần rất nhiều ánh sáng để quang hợp và phát triển nên cần để ở hướng đón được nhiều nắng nhất. Nếu trồng ngoài vườn nên chọn góc quang đãng để mười giờ đón trọn được nắng cả ngày; trồng giò treo cũng như vậy.

Là loài cây ưa hạn nên mười giờ không cần tưới nhiều, một tuần một lần là vừa đủ. Trong điều kiện ở Việt Nam có mưa mùa hè thì khi nào thấy đất thật khô mới bắt đầu tưới. Quá nhiều nước sẽ khiến mười giờ rất dễ bị úng cây mà chết.

Cắt tỉa

Cắt bớt nhánh mười giờ lúc đầu giúp cây có điều kiện mọc thêm nhiều nhánh con để sau cho ra bông nhiều, đều và đẹp. Theo đó, từ một thân cây to bạn đầu, dùng kéo cắt bớt 2/3 cành phía trên. Từ đoạn 1/3 cành phía dưới sau sẽ cho ra từ 6-10 nhánh tùy đất cũng như lượng dinh dưỡng, nước và ánh sáng.

Khi mới đầu trồng, chậu hoa mười giờ chỉ có các nhánh chính. Giò treo lúc này không khá thưa.

Sau khi cắt tỉa được hai tuần, từ một thân chính đã mọc ra từ 6-10 nhánh phụ.

Sau khi ra nhánh mới dài được gần một ngón tay thì hoa bắt đầu nở

Cắt tỉa là một công đoạn quan trọng để mười giờ ra nhiều hoa đều và đẹp

Mười giờ ưa hạn, ưa sáng nên để ở góc có nắng toàn phần.

Những bông hoa mười giờ đầu tiên sau tuần cắt cành

Vài ngày sau kể từ khi ra những bông hoa đầu tiên, giò mười giờ ra rất nhiều hoa và nụ

Với đặc tính ưa nắng, ưa hạn, thời điểm mùa hè ở Việt Nam là lúc thích hợp nhất để trồn g hoa mười giờ.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc trồng hoa mười giờ của bạn. Chúc bạn thành công và có được khu vườn đẹp lung linh! 🌸🌼🌺

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận