Bí quyết nuôi con khỏe mạnh mẹ nên biết

0
9

Để nuôi con khỏe mạnh, mẹ cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động và tình cảm. Hãy tổ chức bữa ăn cân đối, giúp bé tạo thói quen ngủ đều đặn và đủ giấc, khuyến khích bé vận động hàng ngày và dành thời gian chơi đùa cùng con. Đồng thời, một môi trường giao tiếp, yêu thương và ôn hòa cũng rất quan trọng để phát triển toàn diện cho bé.

Cách nuôi con khỏe có lẽ là việc mà bậc cha mẹ nào có con nhỏ cũng hướng tới. Vì một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ có đủ khả năng học tập, rèn luyện để phát triển một cách thuận lợi hơn. Vậy những bí quyết nào giúp cha mẹ nuôi dưỡng những đứa trẻ khỏe mạnh, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé. 

Nuôi con khỏe là mục đích của mọi bậc cha mẹ. Ảnh: Kids World Fun 

Nuôi con khỏe không có nghĩa là chỉ về mặt thể chất, một tinh thần khỏe mạnh cũng là điều các cha mẹ không nên bỏ qua. Dưới đây là một số bí quyết mà bạn có thể áp dụng.

1. Lên kế hoạch để trải qua một thai kỳ khỏe mạnh

Đây chính là cách nuôi con khỏe cơ bản nhất. Ngay từ khi dự định mang thai, bạn hãy bổ sung đủ axit folic để tránh dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đồng thời, hãy áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục điều độ và tránh sử dụng rượu hay thuốc lá. Việc này sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh để tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về tiền sử bệnh di truyền của gia đình. Để nếu bạn và em bé có nguy cơ mắc bệnh thì sự theo dõi và kiểm soát ngay từ đầu sẽ giúp hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Tất cả những việc bạn làm từ khi thai nhi chưa hình thành, sẽ tạo nền tảng sức khỏe vững chắc cho em bé của bạn sau này. 

Hãy bắt đầu áp dụng cách nuôi con khỏe bằng việc chuẩn bị để có một thai kỳ khỏe mạnh. Ảnh: Today’s Parent 

2. Nắm được các mốc phát triển chung của trẻ

Trong quá trình phát triển, mỗi trẻ cần đạt được những mốc phát triển chung về cả thể chất và trí tuệ. Bạn cần nắm được những mốc này để nhận biết được bất kì biểu hiện bất thường nào ở trẻ. Từ đó bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ và chuyên gia một cách kịp thời. Bạn càng nhận ra và can thiệp sớm vào những điểm bất thường hoặc chậm trễ, bạn càng có nhiều cơ hội giúp trẻ hòa nhập hoặc phát triển đúng những tiềm năng của mình.

3. Đưa trẻ đến các cuộc kiểm tra định kì và tiêm phòng theo lịch

Những cuộc kiểm tra sức khỏe định kì – bao gồm cả khám răng và mắt – giúp bạn xác định được cách giữ sức khỏe cho trẻ đúng hướng. Chúng cũng là cơ hội để phòng ngừa và tìm ra các vấn đề sức khỏe sớm, khi hiệu quả điều trị luôn cao hơn.

Tiêm phòng là việc cực kì quan trọng mà bạn nên thực hiện cho trẻ. Vaccine hiện được xem là biện pháp ngăn ngừa bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Tiêm phòng cho trẻ giúp trẻ ngừa được nhiều căn bệnh, trong đó có những loại nguy hiểm đến sức khỏe. Bạn hãy theo dõi sổ tiêm phòng của trẻ để đưa con đi tiêm đầy đủ và đúng hẹn. Nếu không, hiệu quả ngừa bệnh của vaccine sẽ giảm xuống. 

Cách nuôi con khỏe không thể thiếu việc đưa trẻ đi khám định kì và tiêm phòng đúng lịch. Ảnh: The India Express 

4. Cách nuôi con khỏe là cung cấp cho trẻ những bữa ăn lành mạnh

Các bữa ăn lành mình và giàu dinh dưỡng là chìa khóa trong các cách nuôi con khỏe. Ăn uống khoa học sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển. Chúng cũng giúp trẻ xây dựng hệ xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Đối với trẻ nhỏ thì sữa mẹ là nguồn thức ăn tuyệt vời nhất. Khi trẻ lớn hơn, bạn hãy lựa chọn cho con những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đồng thời bạn hãy cung cấp cho con những bữa ăn và đồ ăn vặt lành mạnh.

Đối với việc ăn uống của trẻ, bạn hãy chú ý đến lượng và loại thực phẩm trẻ tiêu thụ. Tuy nhiên, tuyệt đối không ép trẻ trong vấn đề này. Bạn là người cung cấp bữa ăn nhưng trẻ nên là người được quyết định mình ăn gì và ăn bao nhiêu. Mục đích của việc theo dõi trẻ ăn uống là để phát hiện ra những biểu hiện bất thường có thể liên quan đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của trẻ. (Ví dụ như trẻ bị bắt nạt hay lạm dụng thường thay đổi thói quen ăn uống,…) 

Cung cấp cho trẻ những bữa ăn lành mạnh. Ảnh Internet 

5. Cách nuôi con khỏe bao gồm cả khuyến khích trẻ vận động

Bạn nên khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vận động ít nhất 1 tiếng 1 ngày. Các hoạt động trẻ tham gia nên có những môn giúp tăng cường nhịp thở, nhịp tim cũng như củng cố hệ cơ xương của con.

Bạn cũng nên tìm kiếm các hoạt động vui vẻ, thú vị, an toàn và năng động để cùng tham gia với trẻ. Việc này sẽ giúp cả gia đình có cơ hội vận động cùng nhau để rèn luyện sức khỏe. Đồng thời chúng cũng khiến cho mọi người gắn kết với nhau hơn. 

Khuyến khích trẻ vận động chính là một trong những cách nuôi con khỏe. Ảnh: The River Guide 

6. Cách nuôi con khỏe bao gồm cả việc loại trừ thuốc lá

Ngưng hút thuốc khi mang thai sẽ làm giảm nguy cơ sinh non của bạn. Đối với trẻ nhỏ, môi trường không thuốc lá cũng giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh . Nó cũng làm giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản và viêm tai.

Bạn có thể bảo vệ trẻ bằng cách làm cho ngôi nhà và những chiếc xe của mình không có khói thuốc. Bỏ thuốc lá cũng là một trong những cách tốt nhất giúp bảo vệ gia đình bạn. Vì, hút thuốc chủ động hay bị động đều tác động xấu đến sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh.

7. Giám sát hoạt động của trẻ một cách hợp lý

Điều này nhằm để đảm bảo con không vượt quá các giới hạn và quy tắc của gia đình. Trẻ em học hỏi từ gia đình, bạn bè, phương tiện truyền thông, trường học và nhiều môi trường khác. Khi biết trẻ dành thời gian với ai, trẻ đang làm gì và liệu các hoạt động của trẻ có phù hợp với lứa tuổi hay không.

Bạn nên hạn chế cho trẻ xem ti vi hoặc sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy tính bảng. Thay vào đó bạn hãy khuyến khích trẻ vận động hay tham gia các buổi sinh hoạt tập thể với các bạn đồng trang lứa. Đây là cách giúp rèn luyện sức khỏe tinh thần cho con. 

Bạn cần giám sát hoạt động của trẻ. Ảnh Internet 

8. Dạy trẻ những thói quen lành mạnh

Bạn hãy dạy con những thói quen lành mạnh để con chủ động hướng cuộc sống của mình theo con đường mạnh khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây chính là cách nuôi con khỏe phát huy tác dụng một cách lâu dài nhất.

Hãy giúp trẻ phát triển những kĩ năng để đưa ra lựa chọn an toàn, lành mạnh mỗi ngày.

Chúng bao gồm các kĩ năng cơ bản như thắt dây an toàn, đội nón bảo hiểm, bôi kem chống nắng, đánh răng, thói quen rửa tay và cao hơn là thiết lập những mối quan hệ tích cực và nhiều hơn nữa.

Để giúp việc này trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy tự làm gương để trẻ noi theo.

9. Thể hiện tình yêu và sự ủng hộ trẻ về mặt tinh thần

Mọi trẻ em đều cần nhận được tình yêu thương và sự ủng hộ, hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Bạn hãy thường xuyên trò chuyện và thể hiện sự quan tâm của mình đến trẻ. Hãy lắng nghe trẻ, cho trẻ lời khuyên và hướng trẻ xử lý các vấn đề của mình theo hướng tích cực nhất.

Bạn cũng cần phản hồi lại các nhu cầu về cả thể chất và tinh thần của trẻ. Hãy giúp trẻ có thể thấy và cảm nhận được mình đang sống trong một môi trường an toàn đầy yêu thương. 

Nuôi con khỏe chính là dạy con những thói quen lành mạnh. Ảnh: Northeast Ohio Parents 

Cách nuôi con khỏe như những bí quyết chia sẻ ở trên hy vọng có thể giúp các cha mẹ xem xét kĩ hơn về kế hoạch nuôi con của mình. Khi nuôi dạy trẻ, chúng ta không nên quá chú trọng chỉ vào một khía cạnh thể chất. Ngược lại, bạn cần tạo điều kiện để trẻ phát triển cả về sức khỏe cơ bắp lẫn trí tuệ. Có như vậy thì khi trưởng thành, trẻ mới đủ khả năng kiểm soát cuộc sống của mình theo hướng tích cực. Đồng thời trở thành một người hữu ích cho gia đình và cộng đồng.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận