“Bí quyết gọt củ thủy tiên cho hoa nở lung linh vào đêm giao thừa”

0
10

Hãy tham gia chương trình “Bí quyết gọt củ thủy tiên cho hoa nở lung linh vào đêm giao thừa” để học cách chăm sóc cây hoa thêm hiệu quả. Đăng ký ngay để được hướng dẫn cụ thể từ các chuyên gia, mang đến cho gian phòng sắc hoa thơm ngát và lung linh trong dịp tết đang đến gần.

Hoa mai hay hoa thủy tiên nếu nở đúng vào đêm giao thừa sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ trong năm mới.

Để có được điều tốt đẹp này, bạn chỉ cần chút khéo léo, tỉ mỉ và chút kiên nhẫn để thực hiện những thao tác kỹ thuật cơ bản. Dưới đây là những bí quyết bạn cần nắm giữ khi chăm hoa mai, hoa thủy tiên:

Thủy tiên khoe vẻ đẹp kiêu sa, mang lại thịnh vượng cho gia chủ trong năm mới

1. Cách tỉa củ thủy tiên, chăm sóc thủy tiên để nở hoa đúng giao thừa

Muốn thủy tiên nở đúng vào đêm giao thừa, bạn nên bắt đầu gọt củ từ thời điểm cách 30 Tết khoảng 21 đến 25 ngày. Và đây là các bước tuần tự để bạn thao tác:

Vẻ đẹp kiêu sa của hoa thủy tiên mang đến nhiều may mắn

Bước 1: Chọn củ

Củ thủy tiên đạt chuẩn

Củ thủy tiên đạt chuẩn phải có dáng cân đối, to tròn, mẩy và xốp. Củ nhiều sẽ không được đánh giá cao. Chọn củ có chút đất bám rễ vì như thế củ sẽ được bảo vệ tốt. Trên thị trường, giá củ thủy tiên nhập khẩu dao động khoảng 25.000 – 40.000 đồng.

Bước 2: Làm sạch củ

Ngâm củ cho vỏ hút nước và căng mọng để dễ gọt

Sau khi mua củ về, bạn bóc bỏ đất dưới đáy củ, bỏ hết những bẹ lá khô, sau đó đem đi ngâm nước 2 ngày. Mục đích của việc làm này là để vỏ hút nước, căng mọng ra, tạo điều kiện thuận lợi cho khâu gọt củ. Sau khi khi ngâm nước, bạn tiếp tục làm sạch củ trước khi tiến hành bóc vỏ và bao mầm.

Bước 3: Bóc vỏ và bao mầm

– Dụng cụ:

Dao vát lưỡng dụng dài khoảng 18cm

Dao máng có lưỡi hình vòng cung dài khoảng 5mm

– Bóc vỏ: Đặt dao trên bề mặt củ, cách vầng rễ 1cm, sau đó khía một đường vòng cung và nhẹ nhàng tách lớp vỏ đầu tiên khỏi củ. Làm tương tự cho đến giữa củ. Lưu ý, phải nhẹ nhàng để tránh phạm đến bao hoa, cuống hoa và lá. Khi mâm củ đã lộ hoàn toàn thì dừng lại. Với những mầm sườn xung quanh, thực hiện bóc vỏ tương tự như với củ chính.

Khía một đường theo hình vòng cung trên bề mặt củ và nhẹ nhàng tách từng lớp vỏ

– Bóc bao mầm: Dùng dao vát lưỡng dụng và dao máng khoét sâu vào các khe giữa các bào mầm (bao màu trắng bao quanh lá và cuống hoa). Để tránh làm rách bao hoa, thay vì rạch vào chính giữa, bạn nên rạch một đường cạnh bên bào mầm, từ trên xuống dưới. Khi đã trông thấy giữa những lá màu xanh mạ có một bao nhỏ, màu vàng lồi ra thì đó là chính là bao hoa. Bình thường, mỗi mầm như vậy sẽ có từ 4 – 5 lá.

Dùng dao vát và dao máng để khoét sâu các khe giữa các bào mầm

Giữa các lá màu xanh mạ có một bao nhỏ, màu vàng lồi ra thì đó là chính là bao hoa

Bước 3: Xén lá, cạo cuống và tạo hình

Người chơi thủy tiên sành sẽ thích lá mọc thấp và uốn lượn phía dưới hoa. Để có được dáng thế đẹp như vậy, cần phải tiến hành xén lá. Khi xén theo cạnh nào, lá mọc ra sẽ uốn lượn theo cạnh đó.

Thao tác: Dùng dao lưỡi vát rạch một đường nhỏ trên ngọn lá. Sau đó, dọc theo chiều dài lá, bạn dùng dao máng xén đến tận cuống lá. Muốn lá cong theo hình móc câu, hoặc lượn vòng tròn là tùy thuộc sự sáng tạo của bạn trong khâu này.

Xén lá và cạo cuống cho hoa uốn lượn theo ý muốn

Nếu muốn hoa cong theo ý muốn, bạn cũng cạo cuống tương tự, miễn sao khéo léo để tránh làm đứt cuống hoa. Bạn có thể tạo hình thiên nga, thuyền buồm hay hình chim thiên nga nếu khéo tay.

Bước 4: Nuôi trồng củ thủy tiên trong nước (thủy dưỡng)

Trong các bước gọt thủy tiên, đây là bước rất quan trọng, có tính quyết định đến thành quả sau cùng. Trong quá trình nuôi dưỡng dưới nước, lá và hoa rất dễ uốn nên bạn phải thường xuyên theo dõi.

Trước tiên, dùng cọ làm sạch các mảnh vụn sau khâu xén lá và cạo cuống. Sau đó chỉnh lại các vết cắt, xem xét kỹ các mặt trong ngoài của củ, tránh tình trạng dập dẫn đến thối.

Tiếp đến, đặt mặt cắt của củ úp xuống mặt nước và ngâm trong 1 ngày để nhựa chảy ra từ vết cắt sẽ đùn ra, đông lại và dẻo quánh theo các vết cắt gọt.

Sau khi ngâm, bạn đưa củ vào chậu thủy dưỡng, đặt nằm ngang và hướng mặt cắt lên trên. Dùng một miếng bông hoặc vải mềm đặt lên vết cắt và rễ sao cho mảnh vải hoặc bông luôn ướt.

Trước khi đem chậu thủy dưỡng ra ngoài trời, bạn nên để trong nhà 3-4 ngày nhằm giúp các vết cắt liền sẹo và cho lá bắt đầu hồi sinh, mọc dài ra. Trong quá trình chăm cây, tùy theo độ nông sâu của chậu để thay nước sạch mỗi ngày từ 1-2 lần.

Một vài lưu ý khi gọt thủy tiên chơi dịp Tết Nguyên Đán:

– Thời điểm gọt: Với hoa thủy tiên, nếu thời tiết nóng ẩm, hoa sẽ nhanh nở. Ngược lại, nếu trời lạnh thì hoa nở chậm hơn. Do đó, nếu thời tiết ấm, bạn nên gọt trước Tết 21 – 22 ngày thay vì 24 – 25 ngày như thường lệ.

– Điều chỉnh thời điểm nở hoa:

Nếu muốn củ ra hoa sớm, bạn chỉ việc thay bằng nước ấm trong quá trình thủy dưỡng. Ban ngày phơi ra ngoài nắng và ban đêm đưa vào trong nhà. Dùng giấy, nilon che củ, sau đó dùng bóng điện chiếu sáng.

Nếu muốn ra hoa chậm hơn, bạn chỉ việc thay nước lạnh nhiều lần, phơi củ nơi bóng râm mát, ban đêm mang ra ngoài trời.

Đây là thành quả tuyệt vời của bạn sau bao ngày chăm sóc!

2. Thời điểm lặt lá mai, chăm sóc mai đón tết

Để mai có thể ra hoa đúng vào dịp Tết, bạn thường xuyên tưới nước cho hoa quanh năm vì nếu thiếu nước, mai sẽ dễ rụng lá và ra hoa sớm.

Thời điểm lặt lá mai

Nếu ở trong Nam, mọi người thường chọn ngày rằm tháng Chạp âm lịch để lặt lá.

Muốn mai ra hoa đúng dịp Tết thì đây là thao tác quan trọng nhất, có tính quyết định. Tùy theo loại mai mà ta lặt lá. Thông thường loại mai có nhiều cánh sẽ nở trễ hơn lọai có 5 cánh. Ngoài ra, cũng tùy thuộc điều kiện thời tiết từng miền để quyết định thời điểm lặt lá. Chẳng hạn, nếu ở ở miền Bắc phải lặt lá mai sớm trước Tết hơn 1 tháng. Nếu ở Huế, chỉ cần khoảng 1 tháng. Nếu ở trong Nam, mọi người thường chọn ngày rằm tháng Chạp âm lịch để lặt lá.

Sau khi bị tuốt hết lá, trên các cành mai đã sớm bắt đầu có những nụ hoa nhỏ mọc ra từ các nách lá

Sau khi bị tuốt hết lá, trên các cành mai đã sớm bắt đầu có những nụ hoa nhỏ mọc ra từ các nách lá. Mỗi nụ như vậy lớn dần lên sẽ thành hoa cái với nhiều nụ nhỏ bên trong và một lớp vỏ lụa bao bên ngoài.

Tính từ ngày xuất hiện vỏ lụa cho đến lúc nở sẽ khoảng 7 ngày. Do đó, nếu thời tiết ấm áp vào những ngày cuối năm, vỏ lụa sẽ bung đúng ngày 23 tháng Chạp và như vậy hoa sẽ nở đúng đêm giao thừa.

Lẩy lá đúng thời điểm giúp mai ra hoa đúng ngày

Để làm được như vậy, bạn cần tính toán kỹ lưỡng thời điểm và quá trình trẩy lá khi kết hợp quan sát thời tiết, kích cỡ nụ hoa.

– Tính toán về thời tiết: từ ngày 10 tháng Chạp, bạn nên theo dõi thời tiết:

  • Đoán biết trời ấm vào những ngày cuối năm thì nên lẩy lá muộn.
  • Đoán biết nửa tháng cuối năm trời chuyển lạnh thì lẩy lá sớm.

– Quan sát nụ hoa trên cây: quan sát trước khi lẩy lá để định ngày trảy lá cho đúng:

  • Nếu nụ nhỏ, với mai vàng 5 cánh, lẩy lá vào ngày 13 tháng Chạp.
  • Nếu nụ chưa lớn hẳn, với mai vàng 5 cánh, phải lẩy lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.
  • Nếu nụ lớn, khoảng 3-4 ngày nữa vỏ lụa sẽ bung nên lùi ngày lẩy lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Tóm lại, từ ngày 10 tháng Chạp đã bắt đầu quan sát nụ hoa kết hợp với theo dõi thời tiết để tính toán ngày lẩy lá mai sao cho đúng đến ngày 23 tháng Chạp hoa cái bung vỏ lụa là được.

Với hoa mai nhiều cánh, nên lẩy lá trước khoảng 1 tuần so với hoa 5 cánh.

Với hoa mai nhiều cánh, sau khi tính toán kỹ lưỡng theo cách trên, bạn nên lẩy lá trước khoảng 1 tuần so với hoa 5 cánh.

Nếu thấy thời tiết lạnh, khả năng mai nở trễ có thể hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân) tưới thúc cho mai nở sớm. Ngược lại, nếu thời tiết ấm áp, hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào buổi trưa. Khi thấy trời có nắng nên đem mai ra ngoài.

Mai nở đúng đêm giao thừa sẽ đem lại may mắn

Hy vọng với cách chăm hoa mai và cách gọt củ thủy tiên theo hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có được lộc may khi hoa nở vào đúng khoảnh khắc giao thừa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho việc trồng hoa thêm lung linh vào đêm giao thừa. Chúc bạn có một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận