Bí quyết giúp trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm

0
6

Những phương pháp giúp trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm bao gồm: khuyến khích trẻ sử dụng nồi tiểu gắn vào giường, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tiện sử dụng toilet, thái độ khuyến khích và kiên nhẫn từ phụ huynh. việc hướng dẫn và tạo thói quen cho trẻ sẽ giúp trẻ tự tin và dần tự điều chỉnh được.

Mặc dù đã cố gắng tập cho con thói quen tự đi vệ sinh vào ban đêm nhưng kết quả đâu lại vào đó khiến không ít mẹ đau đầu. Đừng vội nản lòng, hãy thử một vài mẹo nhỏ sau đây nhé các mẹ!

Tập cho bé đi vệ sinh vào ban đêm mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều

1. Cho con làm quen với bô

Trước khi rèn cho con tự đi vệ sinh vào ban đêm, mẹ hãy cho bé làm quen với bô. Đầu tiên, mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chiếc bô phù hợp với độ tuổi của bé, sau đó hãy giải thích cho bé biết bô để làm gì. Tiếp theo mẹ đặt bộ tại nhà tắm, hoặc nơi bé có thể dễ dàng nhìn thấy chiếc bô mỗi ngày để bé làm quen. Điều này sẽ giúp bé thích thú hơn khi đi vệ sinh với bô.

Tuy nhiên mẹ nên nhớ cho bé ngồi thử lên bô để xem bé có thoải mái khi ngồi không, miệng bô có rộng hay quá nhỏ so với bé không nhé!

2. Khuyến khích bé dùng bô

Mẹ có thể cho bé đọc sách, nghe nhạc khi ngồi bô

Thay vì ép buộc bé phải dùng bô khi bé muốn đi vệ sinh, các mẹ hãy tỏ thái độ tích cực và khuyến khích bé. Nếu thấy bé khó chịu, ngồi nhổm dậy sau khi ngồi bô thì mẹ hãy đề nghị bé ngồi lâu hơn, sau đó cho bé vừa ngồi bô, vừa chơi cùng đồ chơi hoặc nghe nhạc. Nếu tâm lý thoải mái, bé sẽ sẵn sàng ngồi bô theo yêu cầu của mẹ.

3. Tập cho bé ngồi bô vào ban ngày

Để giúp bé tự giác đi vệ sinh vào ban đêm, các mẹ nên tập cho bé ngồi bô thành thạo vào ban ngày. Khi thấy bé có nhu cầu đi vệ sinh, mẹ nên gợi ý bé dùng bô. Nhờ vậy, bé sẽ có thói quen đi vệ sinh là ngồi bô, điều này rất có ích vào ban đêm. Vì nếu ban đêm bé muốn đi vệ sinh bé cũng sẽ tìm bô để ngồi.

4. Không nên đóng bỉm khi bé ngủ trưa

Tập cho bé ngủ trưa mà không cần bỉm

Nếu mẹ đang tập cho bé đi vệ sinh bằng bô vào ban ngày thì cách tốt nhất là không đóng bỉm khi bé ngủ trưa. Ngay sau khi bé thức dậy, mẹ lập tức gợi ý bé sử dụng bô đi vệ sinh. Ngoài ra, việc không đóng bỉm vào buổi trưa sẽ tập cho bé thói quen không đái dầm.

5. Tập cho bé đi vệ sinh sau khi ăn

Khi bé ăn no được khoảng 15 – 20 phút, mẹ nên tập cho bé đi vệ sinh. Đây chính là phương pháp giúp bé đi vệ sinh tự nhiên hay còn gọi là phản xạ dạ dày – ruột kết. Nếu tập thường xuyên, bé sẽ có thói quen đi vệ sinh tốt và không làm phiền bố mẹ vào ban đêm nữa.

6. Cho bé đi tiểu trước khi đi ngủ

Nên cho bé đi vệ sinh trước khi đi ngủ

Với các bé dưới 2 tuổi chưa có phản xạ về căng tức bàng quang nên mẹ có thể tập cho bé đi tiểu trước khi ngủ. Nhờ vậy, bé sẽ hạn chế tè dầm vào ban đêm.

7. Cho bé ít uống nước vào buổi tối

Để hạn chế tình trạng đi tiểu đêm của bé, mẹ cũng không nên cho bé uống nước, sữa vào ban đêm. Nếu có, mẹ nên cho bé uống ít và uống trước 2 giờ trước khi đi ngủ. Thời gian vào ban ngày, mẹ có thể cho bé uống nhiều để cơ thể được cung cấp đủ nước.

8. Tạo điều kiện để con đi vệ sinh dễ dàng

Một số bé không dám vào nhà vệ sinh ban đêm vì có thể bé sợ bóng tối. Vì vậy, mẹ hãy thắp bóng ngủ đủ sáng để bé có thể tự vào nhà vệ sinh một mình. Ngoài ra, nếu bé chưa quen đi bồn cầu, mẹ hãy để bô cạnh giường ngủ để tiện cho việc đi vệ sinh của bé.

Với một số bé, mẹ hãy thực hiện thói quen đi tiểu đêm đúng giờ như hẹn giờ đi tiểu chẳng hạn. Thời gian đầu, mẹ sẽ thức và giúp bé đi tiểu, sau đó, bé sẽ quen và tự động dậy vào giờ đó để đi vệ sinh mà không cần mẹ.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để giúp trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm, hãy khuyến khích trẻ sử dụng toilet trước khi đi ngủ, tránh uống nhiều nước vào buổi tối, và dùng đèn đêm để trẻ dễ tự đi vệ sinh khi cần.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận