Bí quyết giúp trẻ tập nói một cách hiệu quả: Bài hát là phương pháp tuyệt vời!

0
9

Bài hát là cách tuyệt vời giúp trẻ tập nói hiệu quả. Việc hát cùng bé sẽ giúp kích thích sự phát triển ngôn ngữ và tăng cường gắn kết gia đình. Đồng thời, âm nhạc còn giúp trẻ nhớ từ vựng và cải thiện khả năng giao tiếp. Đừng ngần ngại hát cùng bé và thấy rõ sự tiến bộ trong việc nói của chúng!

Bài hát bé tập nói là những bài hát đơn giản có nội dung ngắn, giai điệu vui tươi rất phù hợp với đặc điểm phát triển tâm sinh lí của trẻ ở giai đoạn tập nói. Trong giai đoạn này, việc dạy cho trẻ những bài hát phù hợp sẽ có tác dụng rất tốt, cho quá trình phát triển ngôn ngữ của con. Đây cũng được xem là một cách hay, giúp trẻ tăng vốn từ, rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ về sau một cách hiệu quả.

Để bé có thể nói nhanh, ngoài việc nói chuyện với bé hàng ngày thì mẹ nên cho con nghe các bài hát bé tập nói thường xuyên. Phương pháp này hiện đang được rất nhiều mẹ áp dụng và đem lại hiệu quả đáng mong đợi.

1. Lợi ích của các bài hát bé tập nói trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ

Trong giai đoạn từ 4 – 12 tháng tuổi, khi trẻ mới bắt đầu tập nói và khả năng thẩm thấu ngôn ngữ còn hạn chế, thì việc sử dụng các giai điệu, âm nhạc lồng ghép vào quá trình học nói của trẻ chính là một phương pháp giúp trẻ học nói vô cùng hiệu quả.

Khi trẻ học nói thông quá các bài hát, bé sẽ tập được cách biểu đạt ngôn ngữ giao tiếp bằng cách kết hợp âm thanh, tượng hình, động thái và tình cảm với nhau.

Về mặt giai điệu, những ngôn từ mới mẻ kết hợp với những hình tượng sinh động và giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng trong các bài hát thiếu nhi, chắc chắn sẽ kích thích sự tò mò, mang lại cảm giác vui vẻ cho trẻ. Từ đó, trẻ cũng được tăng cường cảm giác hứng thú, ham học hỏi hơn và tăng khả năng ghi nhớ của trẻ lên.

Giai điệu vui tươi của bài hát sẽ hấp dẫn bé và giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh chóng hơn. Ảnh Internet

Về mặt nội dung, chủ đề của những bài hát bé tập nói cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, mang tính quyết định đến sự hứng thú và hiệu quả của phương pháp đối với việc học nói, cũng như rèn luyện khả năng ngôn ngữ của trẻ. Thông qua các lời hát, lúc đầu có thể trẻ chỉ ê a hát theo, nhưng khi nào bộ hoàn thiện, não của trẻ sẽ bắt đầu phân tích và có cái nhìn tổng quan về các hình ảnh, nhân vật và sự kiện có trong bài hát.

Do đó, khi dạy trẻ học hát, bố mẹ nhất định phải chú trọng lựa chọn những chủ đề khơi gợi được sự hứng thú và phù hợp với từng đặc điểm trong giai đoạn phát triển của trẻ. Đối với những trẻ dưới 1 tuổi nên chọn những bài hát bé tập nói ngắn khoảng 2 câu, có nhiều từ lặp lại, có cách gieo vần dễ nhớ để giáo dục cho trẻ có thể tiếp thu và ghi nhớ.

Mẹ nên cho bé học hát bắt đầu bằng những câu đơn giản – Ảnh Internet

Bằng cách này, không chỉ giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn trong quá trình tập nói, mà còn có thể giúp trẻ tiếp thu và trau dồi thêm những từ ngữ đẹp, từ ngữ đa nghĩa kể cả cách dùng từ, gieo vần mới lạ. Như thế sẽ góp phần làm phong phú thêm vốn từ vựng, cũng như giúp trẻ rèn luyện được các thói quen tốt, bồi dưỡng tình cảm, phát triển trí tuệ và trí tưởng tượng của trẻ.

Thông qua những nhịp phách câu từ của các bài hát bé tập nói, còn giúp trẻ tăng cường khả năng nhận biết, hình thành cái nhìn tổng quan về tự nhiên và xã hội, cũng như bồi dưỡng tình cảm cho tâm hồn trẻ thơ.

Vì vậy, bố mẹ nên dạy trẻ tập nói qua các bài hát hằng ngày bất cứ lúc nào phù hợp, ví dụ như khi ngủ dậy, khi chuẩn bị đi ngủ, khi bé vui chơi cùng mẹ… Lúc đầu, trẻ có thể chưa hát theo được, nhưng việc được nghe mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình tập nói của trẻ. Thay vì hát cho trẻ nghe mẹ cũng có thể sử dụng băng đĩa nhạc để giúp trẻ học hát, vừa tiện lợi, vừa dễ nhớ lại tăng cường sự cảm thụ âm nhạc cho trẻ.

Các bài hát bé tập nói giúp trẻ nói nhanh hơn so với các bé cùng trang lứa – Ảnh Internet

2. Gợi ý một số bài hát cho bé tập nói

Kho tàng các bài hát thiếu nhi ở Việt Nam thì vô vàng lựa chọn, muôn màu muôn vẻ với các ca từ, âm điệu dễ nhớ, dễ thuộc. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 4 – 12 tháng tuổi mẹ có thể cho trẻ nghe một số bài hát bé tập nói như: Đếm sao, Một con vịt, Cả nhà thương nhau, Gà trống mèo con và cún con… Đây đều là những bài hát rất ngắn, ca từ lặp lại nhiều lần, từ ngữ dễ phát âm, giai điệu vui tai, dễ thuộc rất phù hợp cho những trẻ đang bi bô tập nói.

Để dạy bé học nói hiệu quả có rất nhiều cách khác nhau, trong đó dạy trẻ học nói qua các bài hát bé tập nói là một cách khá hay mẹ chớ bỏ qua. Học nói qua bài hát vô cùng gần gũi, đơn giản và mang lại hiệu quả rèn luyện khả năng ngôn ngữ khá tích cực. Chúc bé nhà mẹ hoàn thành tốt quá trình tập nói nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Bí quyết giúp trẻ tập nói một cách hiệu quả là sử dụng bài hát, phương pháp tuyệt vời giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên và vui vẻ. Chúc con bạn sớm tiếp thu thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận