Bí quyết giúp trẻ 2-3 tuổi ngừng ăn vạ và khóc lóc daiện

0
5

Để giúp trẻ 2-3 tuổi ngừng ăn vạ và khóc lóc dài, bạn có thể tạo môi trường ăn uống tích cực, tạo sự ổn định và chia sẻ bữa ăn cùng trẻ. Thường xuyên khen ngợi và khuyến khích trẻ khi họ ăn ngon. Hãy kiên nhẫn và thông cảm với cảm xúc của trẻ, đồng thời hướng dẫn trẻ thực hành kiểm soát cảm xúc.

Các bé lúc nào cũng có thể ỉ ôi và khóc rất dai khiến mẹ phát bực. Đôi khi mẹ càng phớt lờ, bé lại càng khóc lớn và dai dẳng hơn. Dưới đây là một vài cách hay mẹ có thể trị được “vũ khí nước mắt” này của bé.

1. Hãy hỏi xem con muốn gì?

Hãy hỏi xem con muốn gì

Các bé ở giai đoạn từ 2 – 3 tuổi có rất nhiều đòi hỏi mà đôi khi mẹ không thể biết bé đang muốn gì. Bé sẽ dùng nước mắt để thể hiện sự đòi hỏi và mong muốn của mình. Thay vì cáu gắt với bé, mẹ hãy bình tĩnh hỏi xem bé đang muốn gì.

Lúc này, hầu hết các bé đã có thể nói được những câu có nghĩa, sử dụng được các từ cơ bản để trao đổi với mẹ. Do đó, mẹ hãy tạo cơ hội cho bé nói ra mong muốn của mình. Có thể bé muốn mẹ chơi cùng, muốn mẹ cho ăn, uống nước hay đi chơi chẳng hạn.

Một số yêu cầu mẹ có thể đáp ứng cho bé và bé sẽ nín khóc ngay. Với những yêu cầu không thể đáp ứng được, mẹ hãy nhanh trí giúp bé quên chuyện đó bằng cách giới thiệu một món ăn/ đồ chơi thú vị khác cho bé.

Khi mẹ hiểu được mong muốn của trẻ, bé sẽ nín khóc ngay thôi.

2. Đưa ra lý do vì sao mẹ từ chối yêu cầu

Bé khóc vì muốn mẹ mua cho con gấu bông, quả bóng hay đồ ăn nhưng mẹ từ chối. Một số bé có thể nằm ăn vạ xuống sàn siêu thị hay cửa hàng. Với các bé từ 2 – 3 tuổi, bé đã có thể hiểu được lời mẹ nói và mẹ hoàn toàn có thể giải thích cho bé biết vì sao mẹ lại từ chối yêu cầu của mẹ.

Có thể “Nhà mình đã có rất nhiều kẹo này rồi, chúng ta sẽ về và ăn chúng” hoặc “Con đã có 1 quả bóng ở nhà rồi, chúng ta sẽ không mua nữa”. Các bé ở giai đoạn này rất nhạy cảm và “khôn”. Nếu mẹ từ chối 1 lần, não bé sẽ ghi nhận hình ảnh từ chối này và lần sau sẽ không đòi nhiều lần nữa. Nếu mẹ lưỡng lự và đồng ý mua cho bé, bé sẽ biết rằng “vũ khí nước mắt” rất lợi hại.

3. Cho bé nghịch nước

Cho bé nghịch nước để bé hết khóc

Hầu hết đứa trẻ nào cũng thích nước. Khi bé khóc không thể dỗ được, mẹ có thể bế bé vào bồn nước mát và để bé nghịch thỏa thích trong đó. Mẹ có thể để thêm đồ chơi trong bồn nước cho bé, tạo hứng thú cho bé chơi lâu hơn và mẹ có nhiều thời gian để làm việc khác.

4. Dành thời gian chơi cùng con

Đôi khi trẻ khóc lóc do thiếu tình cảm của cha mẹ, cha mẹ quá bận rộn và không có thời gian chơi cùng trẻ. Mẹ hãy dành ít nhất 30 phút chơi với bé khi bé khóc. Khi trẻ đã cảm thấy “no đủ” khi chơi cùng cha mẹ, 30 phút sau chúng có thể tự chơi một mình và mẹ có thể thư giãn làm điều mình thích sau đó.

5. Khuyến khích bé nói thay vì khóc

Trẻ thường khóc nhiều hơn nói khi đòi điều gì đó. Hãy khuyến khích trẻ nói. “Con có thể nói con muốn gì/ Con hãy ngừng khóc và nói xem con muốn gì nào?” Khi trẻ ngừng khóc, trẻ mới có thể giãi bày mong muốn của mình.

Một số ba mẹ quá nóng nảy, khi thấy trẻ khóc có thể quát mắng và chụp mũ trẻ “Tại sao lúc nào con cũng khóc vậy/ Mẹ bực bội với tiếng khóc của con lắm rồi nhé”. Điều này chỉ làm cho trẻ khóc lớn hơn thôi và không hề cải thiện tình hình.

Nhìn chung, khi trẻ khóc, cha mẹ cũng không nên nuông chiều trẻ quá mà đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ. Trẻ từ 2 – 3 tuổi có thể chơi độc lập, hiểu được những gì cha mẹ nói, biết chấp nhận đúng – sai. Do đó, cha mẹ chỉ đáp ứng những nhu cầu chính đáng, nếu không bạn hoàn toàn có thể từ chối.

Trẻ có thể khóc ngay lúc đó, nhưng lần sau, trẻ sẽ hiểu rằng, tiếng khóc không làm thay đổi được quyết định của cha mẹ.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này! Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin và bí quyết chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị trong việc xử lý tình huống trẻ 2-3 tuổi ăn vạ và khóc lóc daiện. Chúc quý vị thành công và hạnh phúc trong việc chăm sóc con cái của mình!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận