Bí quyết giúp mẹ tự luyện con viết chữ đẹp tại nhà

0
5

Bí quyết giúp mẹ tự luyện con viết chữ đẹp tại nhà là tạo thói quen viết hàng ngày, cung cấp bảng chữ cái và sách viết. Dành thời gian hướng dẫn và kiểm tra kỹ thuật viết của con. Khuyến khích con viết chữ đẹp bằng việc khen ngợi và động viên. Đồng thời, tạo không gian yên tĩnh, thoáng đãng để con tập trung hơn.

Từ lâu, ông bà ta đã có câu “nét chữ nết người”, vì vậy việc luyện cho con viết chữ đẹp là vấn đề khiến nhiều mẹ quan tâm. Với những mẹo hay dưới đây, mẹ có thể tự luyện con viết chữ đẹp tại nhà không cần tới trung tâm.

1. Lựa chọn độ tuổi luyện chữ thích hợp

Nên luyện chữ khi trẻ sắp vào lớp 1

Thực tế, có rất nhiều mẹ cho con luyện chữ rất sớm khi con mới 4 hoặc 5 tuổi. Một số phụ huynh còn nôn nóng cho con luyện chữ khi trẻ mới 3 tuổi. Điều này tưởng hay mà hại, bởi ở độ tuổi này, tay trẻ còn yếu, viết dễ mỏi và trẻ chưa tập trung được nên chữ sẽ không đẹp. Tốt nhất, mẹ nên luyện chữ cho trẻ trong 3 tháng hè trước khi con vào lớp 1. Khi vào học, trẻ sẽ tiếp tục luyện chữ và thuần thục hơn.

2. Luôn chuẩn bị đầy đủ đồ dùng tập viết

Để việc viết chữ thuận lợi, mẹ đừng quên trang bị đồ dùng tập viết cho bé đầy đủ cũng như trông dễ thương, sáng tạo. Các loại bút chì mẹ có thể lựa chọn loại 2B hoặc HB tùy thuộc vào sở thích viết đậm hay nhạt ở trẻ. Vở nên mua loại 4 ô ly có kẻ ngang, kẻ dọc để mẹ dễ dàng kiểm tra độ rộng, cao, hẹp của nét chữ.

3. Hướng dẫn con cách ngồi chuẩn

Ngồi chuẩn là tiền đề giúp trẻ viết chữ đẹp, không mỏi cổ, mỏi lưng, không mắc bệnh vẹo cột sống. Cách ngồi chuẩn như sau:

– Ngồi ngang bàn, ngực gần sát vào bàn nhưng không chạm hẳn.

– Ngồi thẳng, chân ngồi dạng rộng ngang vai.

-Tay mở rộng thoải mái và di chuyển cánh tay khi viết.

3. Cách cầm bút

Cách cầm bút chuẩn giúp việc viết dễ dàng hơn

Ngoài việc luyện ngồi đúng cách, trẻ cũng cần được luyện cầm bút đúng cách. Điều này rất quan trọng, vì cầm bút đúng cách sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp, mềm mại hơn.

Cách cầm bút như sau:

– Cầm bút bằng 3 ngón tay lớn: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Trong đó, ngón cái và ngón trỏ sẽ giữ thân bút, ngót giữa đỡ ở đầu bút.

– Cần đặt bút nghiêng về bến trái 60 độ khi viết. Không dựng thẳng bút để viết.

– Khoảng cách giữa đầu ngón tay và ngòi bút khoảng 2.5cm.

4. Cho trẻ tập viết các nét cơ bản

Đó là nét móc, nét xiên, nét cong trái, cong phải, cong kín. Dạy bé viết nét thẳng 2 ly, 4 ly. Trong đó, mẹ nên tập cho trẻ viết nét đứng trước ( i, n, m, u, ư, p), sau khi bé thành thạo tập sang nét chữ cong (c, a, ă, â, d, đ, o, ô, e, ê), tiếp sang nét móc và xiên (h, g, gh, k).

Sau khi hoàn thiện các nét, mẹ ghép chữ vào cho trẻ để con tập viết hoàn chỉnh 1 chữ.

5. Cho bé tập viết chữ theo mẫu

Hiện nay có rất nhiều vở tập viết cho bé, mẹ có thể lựa chọn vở tập viết từng chữ cái hoặc vở tập viết theo vần để dạy bé viết. Cách làm này sẽ giúp bé mường tượng được cách đưa nét chữ, viết theo khuôn mẫu và viết đẹp hơn.

6. Tập viết thường xuyên

Mẹ nên xây dựng thời gian học viết cố định cho bé. Ví dụ, mỗi ngày cần dành ra 30 phút vào buổi tối để tập viết là được. Việc hình thành thói quen viết đúng giờ giúp bé có ý thức hơn trong việc học.

7. Tạo không khí vui vẻ khi học

Giai đoạn này bé mới chỉ tập viết và làm quen với việc học, vì vậy, mẹ đừng tạo áp lực cho trẻ. Nên duy trì tâm trạng vui vẻ của trẻ và tạo không khí thoải mái khi học. Nhờ vậy, bé sẽ yêu thích việc học hơn.`

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn thành công trong việc tự luyện con viết chữ đẹp tại nhà. Đừng quên tạo điều kiện thoải mái và khuyến khích con từng bước tiến bộ. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận