Bí quyết dạy trẻ gấp quần áo nhanh chóng và hiệu quả

0
8

Để dạy trẻ gấp quần áo nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể dùng các phương pháp hướng dẫn từng bước cụ thể, khuyến khích trẻ thực hành thường xuyên và tạo ra môi trường tích cực. Bên cạnh đó, việc khen ngợi, động viên và tạo điều kiện để trẻ tự tin thực hiện sẽ giúp trẻ học và làm tốt hơn trong quá trình này.

Cách dạy trẻ gấp quần áo là một việc bạn có thể áp dụng sớm đối với con. Đây tuy không hẳn là việc bức thiết mà bạn nhất định phải dạy trẻ đầu tiên. Nhưng, nó là kỹ năng dễ thực hiện và rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Chúng ta đang nói đến cả mặt nề nếp và sự khéo léo mà trẻ có thể rèn luyện qua công việc cực kỳ đơn giản – gấp quần áo. Vì sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Dạy trẻ gấp quần áo là công việc giúp trẻ rèn luyện về nhiều mặt. Ảnh: Kids Activities Blog 

1. Vì sao bạn nên dạy trẻ gấp quần áo

Gấp quần áo là một công việc nhà khá nhẹ nhàng mà bạn thường thực hiện vào cuối ngày. Đây là khoảng thời gian các công việc khác trong nhà cũng như bữa tối đã hoàn thành. Và là lúc bạn có thời gian thong thả gấp, xếp quần áo một cách gọn gàng. Đây chính là lý do bạn nên tranh thủ dạy trẻ cách gấp đồ.

Ngoài ra, một số điểm dưới đây cũng là lý do:

 • Bạn có thể tận dụng quần áo để dạy trẻ về những thứ khác, ví dụ như màu sắc, hình khối, cách nhận biết và sắp xếp những món thành bộ hay cặp,…
 • Bạn có thể dạy trẻ các phần của quần áo, từ đó hướng dẫn cách mặc (về lý thuyết).
 • Bạn có thể dạy trẻ cách lựa chọn quần áo phù hợp với các hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ như quần áo nào mặc ngủ, mặc đi chơi, mặc đi đến các dịp trang trọng. Đây cũng là cơ hội để bạn rèn luyện cho trẻ cách phối hợp quần áo, phụ kiện sao cho đẹp mắt, trang nhã và phù hợp với hoàn cảnh. Bạn sẽ nghĩ điều này là không cần thiết hoặc không thể thực hiện vì trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, “mưa dầm thấm lâu”, trẻ càng được tạo cơ hội thực tập thì sẽ càng sớm hình thành phong cách ăn mặc cho mình.
 • Trẻ được rèn luyện sự khéo léo của đôi tay cũng như sự phối hợp giữa tay, mắt, khả năng tư duy và ghi nhớ. Đối với người lớn đây là việc đơn giản có thể thực hiện trong nháy mắt. Nhưng đối với trẻ nhỏ, nó lại là cơ hội để trẻ học hỏi và phát triển. 
Bắt đầu bằng việc gấp quần áo, bạn có thể giúp trẻ học cách tự lựa chọn phong cách ăn mặc cho mình sau này. Ảnh: Verywell Family 

2. Khi nào thì bạn có thể bắt đầu dạy trẻ gấp quần áo

Tốt nhất bạn nên dạy trẻ gấp quần áo từ sớm, khi con hiểu và thực hiện được những câu lệnh đơn giản của bạn. Thời điểm này có thể vào lúc trẻ đã đi vững, hoặc khi trẻ được 18 tháng đến 2 tuổi.

Tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng của mỗi trẻ mà bạn đưa ra những hướng dẫn phù hợp.

Bạn không nhất thiết phải yêu cầu trẻ phụ bạn gấp đồ ngay. Bạn hãy bắt đầu bằng việc nhờ trẻ mang quần áo khô từ khu vực phơi đồ lên phòng. Tuy bạn cần chấp nhận thực tế là không phải lúc nào trẻ cũng vui vẻ “nhận nhiệm vụ”.

Sau khi trẻ đã thành thạo việc “vận chuyển” đồ sạch, bạn hãy tiếp tục các bước sau:

 • Dạy trẻ phân biệt quần áo của từng thành viên trong gia đình.
 • Dạy trẻ phân biệt từng loại quần áo.
 • Dạy trẻ phân biệt mặt trái, phải của quần áo.
 • Dạy trẻ tên gọi các bộ phận của quần áo.
 • Dạy trẻ lộn phải các mặt của quần áo.
 • Dạy trẻ gấp quần áo. Trước tiên là gấp các loại khăn đơn giản nhất, theo các nếp đơn giản nhất.
 • Dạy trẻ chỉnh lại quần áo đã gấp và chồng lại ngay ngắn theo thứ tự từng thành viên trong gia đình.
 • Giúp trẻ cất quần áo vào ngăn tủ một cách trật tự và ngăn nắp.

Bạn hãy thực hiện các công đoạn một cách kiên nhẫn. Vì mỗi trẻ sẽ có cách tiếp thu và khả năng thực hành khác nhau. Đừng nổi nóng hay can thiệp ngang khi trẻ đang làm việc của mình. Việc này sẽ phản tác dụng và khiến trẻ thấy chán nản, thậm chí không còn muốn tiếp tục. 

Dạy trẻ gấp quần áo là việc bạn có thể dạy trẻ từ nhỏ. Ảnh: Wall Street Journal

3. Cách dạy trẻ gấp quần áo sao cho con thuần thục

Bạn có thể thực hiện cách dạy trẻ gấp quần áo bằng cách làm và để trẻ quan sát rồi thực hành lại. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các công cụ giúp gấp các loại quần áo được bán sẵn trên thị trường hoặc do mình tự chế tạo.

Bạn hãy làm theo cách mình nhận thấy đem lại hiệu quả, sự vui vẻ, thú vị cho cả bạn và trẻ.

Dưới đây là cách gấp một số đồ dùng đơn giản mà bạn có thể tham khảo để áp dụng khi bắt đầu dạy trẻ gấp quần áo

3.1. Cách dạy trẻ gấp khăn

Gấp khăn là công việc dễ dàng nhất trẻ có thể tập làm khi được 4 tuổi thậm chí sớm hơn nữa. Bạn có thể hướng dẫn trẻ gấp các loại khăn tắm lớn và nhỏ hoặc các loại khăn khác khi chúng được giặt sạch.

Có 3 cách gấp khăn chính và bạn có thể lựa chọn cách phù hợp nhất đối với phòng ngủ và sinh hoạt của gia đình:

 • Gấp khăn dạng cuốn tròn : bạn dạy trẻ cách gấp đôi khăn theo chiều dài, sau đó cuộn tròn khăn lại theo hướng vuông góc với chiều vừa gấp đôi.
 • Gấp khăn dạng vuông : bạn dạy trẻ gấp đôi khăn theo chiều dài, sau đó gấp đôi lần nữa theo hướng vuông góc với chiều vừa gấp đôi. Đây là cách gấp khăn cơ bản và phổ biến nhất.
 • Gấp khăn hình chữ nhật : bạn dạy trẻ gấp đôi khăn theo chiều dài, sau đó gấp khăn từ dưới lên 1/3 theo hướng vuông góc với chiều vừa gấp đôi, cuối cùng là gấp từ trên xuống 1/3 còn lại.
Gấp khăn là công việc dễ dàng nhất mà trẻ có thể thực hiện được ở độ tuổi nhỏ. Ảnh: DadCAMP 

3.2. Cách dạy trẻ gấp quần

Sau các loại khăn thì quần có lẽ là loại trẻ dễ học gấp nhất. Bạn có thể yêu cầu trẻ tự lọc quần áo của mình. Sau đó bạn hướng dẫn trẻ gấp quần trong khi bạn gấp áo cho trẻ. Đây có thể là một thỏa thuận hay sự “thương lượng” để giúp trẻ thực hiện công việc một cách vui vẻ và hào hứng hơn.

Bạn hãy bắt đầu với các loại quần ngắn trước. Vì kích thước khá nhỏ nên chúng chỉ cần một thao tác gấp đôi là đã hoàn thành.

Khi trẻ đã gấp quần ngắn thành thạo, bạn hãy chuyển qua quần dài. Kỹ thuật gấp khăn hình chữ nhật sẽ rất phù hợp đối với gấp quần dài.

3.3. Cách dạy trẻ gấp áo sát nách

Một chiếc áo sát nách của trẻ trông tương tự như một chiếc khăn. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng kĩ thuật gấp khăn dạng vuông để dạy trẻ. Chắc chắn trẻ sẽ thực hiện được thành thạo trong thời gian bạn không ngờ đến. 

Bạn có thể áp dụng kỹ thuật gấp khăn để dạy tre gấp áo sát nách trẻ sẽ học được nhanh. Ảnh Internet 

4. Lợi ích của việc dạy trẻ gấp quần áo

Gấp quần áo là công việc đơn giản nhưng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích khi bạn dạy trẻ. Chúng bao gồm:

 • Dạy trẻ có trách nhiệm về đồ đạc của mình cũng như đối với công việc nhà.
 • Dạy trẻ tính ngăn nắp và trật tự.
 • Giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo và khả năng phối hợp, tư duy, ghi nhớ.
 • Tạo cơ hội để bạn trò chuyện và dạy trẻ nhiều thứ khác trong “giờ gấp đồ”.
 • Giúp trẻ hình thành, rèn luyện và trau dồi khiếu thẩm mỹ về ăn mặc cũng như phong cách sau này.
Dạy trẻ gấp quần áo là một trong những cách giúp trẻ nhận thức được trách nhiệm của mình trong gia đình. Ảnh: Best Life 

Cách dạy trẻ gấp quần áo tưởng chừng là việc không cần thiết nhưng thực sự lại rất quan trọng và hữu ích. Bạn hãy cùng trẻ xây dựng khung giờ trong ngày dành cho công việc nhà này. Khi bạn và trẻ cùng nghiêm túc thực hiện, thì nó sẽ không đơn giản là một việc nhà nữa. Gấp quần áo lúc này trở thành một giờ học tập, thực hành đầy thú vị và bổ ích. Tuy nhiên, cũng như mọi kĩ năng khác, bạn cần phải kiên nhẫn đồng hành cùng trẻ. Hãy chiến đấu với ý định “tự làm” cho nhanh chóng và gọn gàng. Bạn hãy nghĩ đến lợi ích mà việc làm nhỏ nhặt này mang lại và cùng con kiên trì nhé. Kết quả chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho việc dạy trẻ gấp quần áo một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận