Bí quyết dạy học cho trẻ 6 tuổi thông qua các hoạt động vui nhộn

0
5

Giới thiệu: Để giúp trẻ 6 tuổi phát triển một cách toàn diện, các hoạt động vui nhộn được coi là bí quyết hiệu quả. Đó không chỉ là cách giảm căng thẳng cho trẻ mà còn giúp kích thích trí não và sự sáng tạo của chúng. Với cách tiếp cận này, việc học sẽ trở nên thú vị và lý thú hơn, giúp trẻ tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Cách dạy trẻ 6 tuổi có lẽ là việc các bậc cha mẹ vô cùng quan tâm. Vì đây là lứa tuổi trẻ đã bắt đầu học lớp 1. Ngoài việc rèn luyện các kĩ năng để con hòa nhập tốt với một môi trường mới, thì dạy con học cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để con có thể hào hứng học tập. Chúng ta hãy cùng tham khảo một số gợi ý về các hoạt động thú vị dưới đây nhé. 

Cách dạy trẻ 6 tuổi có lẽ là việc các bậc cha mẹ vô cùng quan tâm, vì lúc này trẻ đã bắt đầu học lớp 1. Ảnh Internet 

1. Khái quát về xu hướng học của trẻ 6 tuổi

Trẻ 6 tuổi đã bắt đầu được học ghép vần và có thể tự đọc những đoạn văn ngắn. Mặc dù vậy, các hoạt động thú vị và những trò chơi vui vẻ vẫn là một cách hiệu quả để khuyến khích trẻ học. Nhất là đối với các môn như ngữ âm, nhận diện mặt chữ, đánh vần, và kĩ năng phát triển ngôn ngữ nói chung.

Trẻ cũng có thể nhận biết nhiều hơn các biển báo, bảng thông báo, poster quảng cáo trên đường, tiêu đề báo, quảng cáo trên TV,….Vì thế bạn có thể tận dụng chúng để giúp trẻ học đọc. Việc này sẽ giúp củng cố ý thức về tầm quan trọng của việc học chữ, học đọc với trẻ. Bạn cũng có thể áp dụng những trò chơi liên quan đến toán học để giúp con học đếm, học tính toán tốt hơn.

Tất cả các hoạt động giúp trẻ học còn có tác dụng khiến trẻ thấy tự tin hơn và hỗ trợ cho những gì trẻ học được ở trường. 

Bạn có thể sử dụng trò chơi để dạy trẻ 6 tuổi học tập. Ảnh: Bikerseason 

2. Cách dạy trẻ 6 tuổi học tập bằng các hoạt động vui nhộn

Dưới đây là cách dạy trẻ 6 tuổi học tập bằng một số hoạt động vui nhộn, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé.

2.1. Cách dạy trẻ 6 tuổi học phát âm và phát triển ngôn ngữ bằng trò chơi “xoắn lưỡi” và gợi ý đoán từ

Đối với cách dạy trẻ 6 tuổi học phát âm và phát triển ngôn ngữ , bạn có thể cùng trẻ chơi trò “xoắn lưỡi” hay nghe gợi ý đoán từ.

 • Xoắn lưỡi là cách gọi vui của trò cùng đọc những câu có các từ tương tự nhau, hoặc các từ láy vần với nhau thật nhanh để tạo phản xạ cho lưỡi. Những câu được chọn thường khá lắt léo, dễ đọc nhầm, đọc sai và khi đọc nhanh, chúng ta sẽ có cảm giác như lưỡi sắp bị xoắn lại đến nơi.

Ở độ tuổi lên 6 của trẻ, bạn có thể bắt đầu bằng những câu ngắn và đơn giản. Ví dụ như “Cụ Lý lên núi Nùng”, “Buổi trưa ăn bưởi chua”, “Giặt khăn xanh, vắt cành chanh”…Bạn có thể tăng dần độ khó bằng những câu dài và phức tạp hơn. Ví dụ như Con lươn nó luồn qua lườn em”, hay “Lúa nếp là lúa nếp làng, lúa lên lớp lớp, cả làng no nê”,… 

Xoắn lưỡi là cách gọi vui của trò cùng đọc những câu có các từ tương tự nhau để tạo phản xạ cho lưỡi. Ảnh Internet 
 • Đối với trò gợi ý đoán từ, bạn có thể cùng trẻ chơi trong bữa ăn. Bạn có thể đưa ra gợi ý phù hợp với khả năng đoán của trẻ. Ví dụ “Mẹ đang nghĩ tới một con vật mà nó có thể phóng nước đại. Con còn có thể cưỡi nó nữa.”

2.2. Cách dạy trẻ 6 tuổi học ngữ âm qua trò chơi

Cách dạy trẻ 6 tuổi học ngữ âm qua trò chơi không quá phức tạp. Bạn có thể đố trẻ:

 • Tìm được bao nhiêu từ chứa một âm cụ thể nào đó (ví dụ như âm a) trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ như khoảng 2 phút)
 • Nối chữ để tạo thành một vòng từ với từ mở đầu và kết thúc giống nhau. Bạn và trẻ có thể chọn một từ để bắt đầu, từ cuối của từ này sẽ được dùng để tạo một từ mới có nghĩa. Lần lượt mỗi người sẽ ghép từ cho đến khi từ đó quay lại từ gốc ban đầu. Ví dụ: học hành – hành động – động cơ…. 
Bạn có thể dạy trẻ ngữ âm qua trò chơi. Ảnh: Scholatic 

2.3. Cách dạy trẻ 6 tuổi khả năng ghi nhớ bằng trò chơi

Bạn có thể cùng trẻ chơi những trò sau:

 • Dạy trẻ các bài hát, bài thơ về các ngày trong tuần, tháng trong năm, các mùa, các màu sắc,…
 • Dùng thẻ chữ để học những từ mà trẻ thấy khó. Sau đó cùng chơi trò ghép từ với cùng một chữ cái bắt đầu đó để trẻ ghi nhớ được lâu hơn.
 • Chơi trò ghi nhớ. Bạn đặt một số thứ lên khay, giới thiệu với trẻ, sau đó đậy lại và xem trẻ nhớ được bao nhiêu vật.

2.4. Cách dạy trẻ 6 tuổi kĩ năng nghe bằng trò chơi

Dưới đây là một số trò chơi bạn có thể áp dụng để dạy trẻ 6 tuổi kĩ năng nghe:

 • Bạn viết ra và đọc lên một số từ đồng âm cùng với một từ khác âm rồi hỏi trẻ từ nào khác những từ còn lại. Ví dụ: bàn, hàn, tràn và hoa
 • Trò “Simon nói” hay chúng ta thường dùng “Tôi/ cậu/ chú/ (tùy bạn và trẻ chọn)…bảo”. Bạn hướng dẫn trẻ chỉ làm theo khi tôi/ cậu/ chú,…bảo, nếu không trẻ sẽ phạm luật và bị phạt. Bạn có thể thử các yêu cầu như: đứng lắc lư trên 1 chân, vỗ cánh tay vào hông, nhảy lò cò, xoa bụng và mỉm cười
 • Trò có/ không. Trẻ sẽ chọn một món đồ hay một con vật, sau đó sẽ chỉ trả lời có/ không với những câu hỏi bạn đặt ra cho đến khi bạn đoán được thứ trẻ đã chọn là gì 
Trẻ 6 tuổi có thể học được kĩ năng nghe qua nhiều trò chơi thú vị. Ảnh Internet 

2.5. Cách dạy trẻ 6 tuổi khả năng tư duy, suy nghĩ logic bằng các trò chơi hành động

Bạn có thể sử dụng một số trò chơi có tình “hành động” để giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy và suy nghĩ logic:

 • Trò chơi kho báu. Bạn hãy thiết kế một nơi giấu kho báu (một bịch bánh hay một món đồ chơi mà trẻ thích,…). Sau đó bạn khuyến khích trẻ tìm kiếm, giải đáp các đầu mối để tìm kho báu.
 • Trò chơi tìm chữ với âm gợi ý. Bạn có thể dùng một chiếc đồng hồ cát nhỏ có thời lượng khoảng 2 – 5 phút. Bạn sẽ cho trẻ gợi ý về một âm nào đó, và yêu cầu trẻ tìm những từ chứa âm đó trong khoảng thời gian quy định.

2.6. Cách dạy trẻ 6 tuổi học bằng việc cùng đọc sách

Bạn có thể dạy trẻ 6 tuổi học bằng việc cùng đọc hay làm những việc liên quan đến sách. Ví dụ như:

 • Cùng làm một quyển sách hình hoặc sách kể chuyện dành cho anh, chị em khác, hoặc cho ông bà.
 • Thỉnh thoảng bạn đọc sách có trình độ cao hơn tuổi của trẻ một chút để trẻ chỉ lắng nghe và thưởng thức giọng đọc cũng như cách diễn cảm của bạn. 
Thỉnh thoảng bạn đọc sách có trình độ cao hơn tuổi của trẻ một chút để trẻ chỉ lắng nghe và thưởng thức giọng đọc của bạn. Ảnh Internet 

2.7. Cách dạy trẻ học toán bằng trò chơi

Bạn có thể thử những trò chơi thú vị dưới đây để dạy trẻ học toán:

 • Tung hạt xúc xắc và dùng các mặt số thực hiện các phép tính bốc thăm được để giúp trẻ luyện khả năng tính toán
 • Cùng đếm số xe có cùng màu trên đường trong khoảng thời gian nhất định

2.8. Nấu ăn cũng là cách dạy trẻ 6 tuổi học các kĩ năng rất hiệu quả

Nấu ăn là cách tuyệt vời để giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo cũng như kĩ năng toán học. Bạn có thể yêu cầu trẻ đếm số trứng, cân và đong nguyên liệu, chọn lượng nguyên liệu cần thiết cho một công thức nấu ăn. Điều thú vị nhất là vào cuối “buổi học” bạn và trẻ sẽ được thưởng thức một món ăn nào đó do chính mình đầu tư công sức thực hiện. 

Nấu ăn cũng là một cách tuyệt vời để giúp trẻ 6 tuổi rèn luyện sự khéo léo và kĩ năng tính toán. Ảnh: Parents 

Cách dạy trẻ 6 tuổi học tập bằng các trò chơi là điều các bậc cha mẹ rất nên thử áp dụng. Vì trẻ nhỏ thường rất yêu thích những hoạt động thú vị. Chúng có thể tiếp thu kiến thức rất nhanh và hiệu quả bằng cách học này. Bạn hãy dựa vào các hoạt động thường ngày ở gia đình để linh động biến hóa thành các trò chơi thú vị và hữu ích dành cho trẻ. Và bạn cũng nên lưu ý rằng mục đích của việc sử dụng trò chơi là để giúp trẻ yêu thích việc học hơn. Đừng tạo quá nhiều áp lực trong quá trình chơi mà học, học mà chơi này mà hướng các hoạt động đi lệch so với mục đích đề ra ban đầu nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc dạy học cho trẻ 6 tuổi thông qua các hoạt động vui nhộn. Hãy giữ tinh thần sáng tạo và tận tâm để thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận