Bí quyết dạy con viết chữ tại nhà

0
4

Việc dạy con viết chữ tại nhà là cơ hội tuyệt vời để tạo ra môi trường học tập tích cực và gắn kết với con. Bạn có thể bắt đầu từ việc cho con làm quen với việc cầm bút, viết từng chữ cái rõ ràng và đúng cách. Khi con đã quen thuộc, hãy tạo ra các hoạt động sáng tạo như viết trên cát, giấy màu để tăng tính thú vị và khuyến khích sự sáng tạo của con. Đừng quên khen ngợi và khích lệ con mỗi khi họ thể hiện sự cố gắng và tiến bộ trong việc viết chữ.

Từ 4 – 6 tuổi được xem là thời điểm thích hợp và cần thiết để tập cho bé viết chữ cái, nhất là khi bé chuẩn bị vào lớp 1. Tuy nhiên việc này không phải dễ dàng bởi trẻ thường ít tập trung và thiếu kiên nhẫn.

Để tập cho bé viết chữ cái đúng, đẹp, các mẹ cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết và cần có “chiến thuật” cụ thể nhé. Tham khảo những gợi ý của chúng tôi dưới đây.

Để tập cho trẻ viết chữ hiệu quả mẹ cũng cần có chiến thuật

1. Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Những vật dụng mẹ cần chuẩn bị để bé tập viết chữ gồm: Bút chì, bút chì màu, bút sáp, phấn, giấy. Với bé 6 tuổi, bạn cần mua cho bé vở tập tô để bé viết theo các chữ cái mô phỏng trong vở.

2. Học chữ cái qua các trò chơi

Khi bắt đầu muốn tập viết cho bé, bạn đừng vội vàng bắt bé ngồi ngay ngắn vào bàn và tập viết theo mẫu chữ cái nhé. Để bé làm quen với việc này, bé có thể vừa học vừa chơi với các trò chơi thú vị dưới đây:

Nặn đất sét:

Bạn hãy dán, viết lên 1 tấm bảng đen hay miếng carton một số chữ cái. Lấy đất sét lăn trên tay thành những sợi mỏng, hướng dẫn bé dán đất sét đè lên các nét chữ viết.

Ghép chữ từ các vật dụng trong nhà:

Mẹ hãy cho bé sử dụng ống hút, tăm, đũa, dây giày, dây ruy băng, đồ xếp hình… để tạo thành các nét của chữ cái.

Chơi với cát:

Đổ cát vào thau lớn/khay và mẹ cầm tay của bé vẽ nên những chữ cái.

Cho bé tập viết chữ trong thau cát

3. Từ dễ đến khó

Không nhất thiết phải tập cho bé viết theo thứ tự các chữ trong bảng chữ cái mà nên bắt đầu từ những nét, chữ dễ đến khó. Theo đó nên bắt đầu cho bé viết các nét thẳng, nét ngang, dọc, xiên sau đó mới viết nét cong, tròn. Nên bắt đầu từ chữ in hoa trước sau đó mới tới chữ thường vì chữ in hoa lớn giúp bé dễ nhận biết hơn.

Bước đầu, bạn nên cầm tay và hướng dẫn để bé quen với việc cầm bút. Sau đó cho bé tập tô màu trên các hình vẽ có sẵn trong quyển tập tô.

Để bé dễ diều khiển các ngón tay, bạn có thể cho bé nối các chấm tròn để thành các số, chữ.

4. Không vội vàng, mất kiên nhẫn

Mẹ không nên nóng vội, thiếu kiên nhẫn khi dạy chữ cho con

Lưu ý, bạn không nên quá ôm đồm dạy bé quá nhiều chữ cùng lúc mà nên dạy từng chữ, nhóm chữ. Mỗi chữ làm một chủ đề học, nên cho trẻ viết và đọc chữ ấy ra để trẻ thành thục và nhớ lâu.

Trên hết, cha mẹ cần kiên nhẫn, không nên la mắng khi bé viết chưa đẹp, thẳng hàng mà cần từ từ hướng dẫn bé.

Để bé thích thú khi tập viết

– Để bé thích thú và thấy việc tập viết nhẹ nhàng, bạn không nên ép khi bé không thích, uể oải.

– Hãy bắt đầu việc tập viết khi bé có hứng thú hay thời điểm mà bé cảm thấy thoải mái trong ngày.

– Bạn nên khuyến khích bé bằng những lời khen hay tặng cho bé những món quà dễ thương, có ích cho việc học để bé tiến bộ hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận