Bí quyết dạy con tiêu tiền lì xì một cách hợp lí cho các bậc phụ huynh

0
5

Dạy con tiêu tiền lì xì cần kỹ năng và thời gian. Bậc phụ huynh nên dạy con biết trọng nghĩa giá trị tiền, quản lý chi tiêu và tiết kiệm từ nhỏ. Thiết lập nguyên tắc cho con về việc sử dụng tiền lì xì một cách ý nghĩa và hợp lí. Truyền đạt cho con rằng việc chia sẻ và từ bi là điều quan trọng, giúp con hiểu thêm về tình cảm và tôn trọng người khác.

Sau kỳ nghỉ tết, trẻ hẳn nhận được không ít tiền lì xì. Đây chính là thời điểm thích hợp để cha mẹ dạy trẻ cách tiêu tiền mừng tuổi sao cho hợp lý nhất.

Dưới đây là một vài lưu ý về cách dạy con tiêu tiền và quản lý tiền mừng tuổi mà mẹ có thể tham khảo:

Nuôi heo hoặc lập sổ tiết kiệm

Nuôi heo là cách mẹ dạy trẻ tiết kiệm tiền lì xì

Mặc dù chưa có thống kê chính thức, nhưng hầu hết trẻ ở thành phố đều nhận được lì xì khá nhiều, có thể tính tiền triệu trở lên. Với số tiền lớn như trên, chắc chắn nếu cha mẹ không định hướng, trẻ sẽ tiêu xài vào những mục đích hoang phí như chơi game, mua đồ chơi… Điều này khiến trẻ hình thành thói quen tiêu xài hoang phí, không làm mà vẫn được hưởng nhiều. Vì vậy, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền như nuôi heo hoặc lập sổ tiết kiệm chẳng hạn. Như vậy, trẻ vừa giữ được tiền lì xì, vừa học được đức tính tiết kiệm.

Phục vụ cho việc học

Hầu hết trẻ đều nghĩ rằng, tiền mua sách vở, đóng học đều là trách nhiệm của cha mẹ, không phải là nhiệm vụ của trẻ. Nên khi cha mẹ khuyên trẻ để dành tiền mua đồ dùng học tập hoặc đóng học phí (nếu nhiều tiền lì xì) trẻ sẽ tỏ ra khó chịu. Tuy nhiên, cha mẹ cần nghiêm khắc, giáo dục trẻ hiểu rằng, tiền lì xì cũng là tiền cha mẹ vất vả kiếm được. Vì trẻ nhận được bao nhiêu, cha mẹ cũng phải mừng lại khách bấy nhiêu. Do đó, nếu trẻ để dành tiền và phục vụ cho nhu cầu học tập thì cha mẹ sẽ thấy vui hơn, nhờ đó, trẻ cũng trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn.

Biết phân loại mục đích tiêu tiền lì xì

Phân loại mục đích tiêu tiền giúp trẻ tiêu tiền đúng đắn hơn

Cho trẻ trải nghiệm với đồng tiền cũng là cách dạy con tiêu tiền hợp lý. Tiền mừng tuổi được coi là “vốn đầu tiên” mà trẻ có trong đời. Trẻ tiêu như thế nào phụ thuộc vào cách định hướng của cha mẹ. Trong trường hợp này, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ lên kế hoạch mục đích tiêu tiền như tiền dùng để mua đồ chơi, mua dụng học tập, giải trí và phải có một khoản để dành. Nhờ vậy, con sẽ không hoang phí tiêu xài mà còn có cách quản lý tiền rất hiệu quả.

Làm từ thiện

Đây cũng là một trong những cách dạy con tiêu tiền hợp lý và ý nghĩa nhất. Các bé dù rất nghịch nghợm, ham chơi nhưng cũng là những đứa trẻ nhạy cảm và giàu tình thương. Khi được cha mẹ chia sẻ về những câu chuyện khó khăn của những bạn nhỏ, hay gia đình éo le khác, chắc chắn trẻ sẽ sẵn sàng nhường tiền mừng tuổi để quyên góp từ thiện. Điều này rất tốt cho việc hình thành nhân cách của trẻ sau này.

Sử dụng tiền để đi du lịch

Đóng góp tiền lì xì để đi du lịch cùng gia đình là cách hay mẹ dạy con tiêu tiền

Với những trẻ thích đi du lịch, đây cũng là cơ hội để cả nhà cùng có một kỳ nghỉ sau tết thú vị. Cha mẹ nên cho trẻ biết, trẻ cũng cần đóng góp tài chính trong chuyến đi này, và tiền lì xì sẽ được sử dụng vào mục đích mang lại chuyến đi vui vẻ cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ học được tính tự lập và sống có trách nhiệm hơn.

Dạy con có trách nhiệm khi sử dụng tiền lì xì

Một số trẻ khi nhận được tiền lì xì đã “vung tay quá trớn”, tiêu xài hoang phí. Sau đó, chúng lại đòi cha mẹ phải cho thêm tiền để mua thứ chúng thích vì trót tiêu hết tiền lì xì. Với những trẻ như thế này, cha mẹ cần phải nghiêm khắc, phân tích cho con hiểu rằng, khi con đã sử dụng tiền thì cần phải chịu trách nhiệm về việc tiêu xài của mình. Nếu đã tiêu hết tiền lì xì thì con sẽ không còn cơ hội để được mua những thứ mình thích chẳng hạn. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thấy sai lầm của mình trong cách tiêu tiền và hiểu rằng, chúng cần phải học lại cách tiêu tiền và quản lý đồng tiền tốt hơn.

Cha mẹ có nên giữ tiền của trẻ?

Mẹ cần trao đổi với con trước khi muốn giữ tiền của con

Nếu cha mẹ muốn giữ tiền của trẻ thì cần phải thỏa thuận và nhận được sự đồng ý của trẻ. Tuyệt đối không tự mình đưa ra quyết định giữ tiền. Vì nếu cha mẹ càng cố gắng giữ tiền, trẻ càng cố gắng giấu giiếm và tiêu xài cho những mục đích không tốt. Do vậy, thay vì ép buộc con, hãy khuyên răn, định hướng để con trưởng thành hơn trong suy nghĩ của mình về việc tiêu và quản lý tiền.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý vị trong việc dạy con tiêu tiền một cách thông minh và hợp lý. Chúc quý vị thành công trong việc nuôi dạy con em!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận