Bí quyết dạy con ăn của người Nhật để áp dụng ngay cho con yêu

0
11

Bí quyết dạy con ăn của người Nhật tập trung vào việc khuyến khích trẻ tự khám phá và thực hành từ nhỏ, giúp trẻ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh và tăng cường kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Để áp dụng ngay cho con yêu, bạn có thể tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị bữa ăn, khám phá hương vị và texture mới, và khuyến khích trẻ ăn chậm để cảm nhận được sự no và vị ngon của thực phẩm. Đồng thời, việc tạo thói quen ăn cùng gia đình sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Cách dạy con ăn của người Nhật là điều mà nhiều bậc cha mẹ ở khắp nơi rất ngưỡng mộ và muốn học hỏi. Vì trẻ em Nhật có chế độ ăn uống vô cùng lành mạnh cũng như một cơ thể rất khỏe khoắn. Vì đâu mà cha mẹ Nhật “luyện” cho con được như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để áp dụng những điều hay cho con mình nhé. 

Cách dạy con ăn của người Nhật là điều mà nhiều bậc cha mẹ ở khắp nơi rất ngưỡng mộ và muốn học hỏi. Nguồn ảnh: The Healthy 

1. Cách dạy con ăn của người Nhật được thể hiện bằng chính tấm gương từ người lớn

Cách dạy con ăn của người Nhật thể hiện qua chính thói quen ăn uống hàng ngày của họ. Đó chính là cha mẹ Nhật:

  • Ăn uống lành mạnh, chú trọng đến sự cân bằng dinh dưỡng.
  • Thể hiện tính kỷ luật trong vấn đề ăn uống.
  • Luôn vận động dưới nhiều hình thức khác nhau.
  • Trân trọng thức ăn.
  • Không nuông chiều bản thân bởi những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.

Những điểm tích cực trên chính là gương để trẻ học theo. Vì trẻ nhỏ sẽ nhìn vào việc làm của cha mẹ để học chứ không phải chỉ lời nói suông. 

Cha mẹ Nhật dạy con ăn uống lành mạnh bằng chính hành động của mình. Nguồn ảnh: Business Ínisder 

2. Cách dạy con ăn của người Nhật được thực hiện như thế nào

Cách dạy con ăn của người Nhật không chỉ được thực hiện trên bàn ăn. Nó là một quá trình lâu dài mà cha mẹ Nhật bắt đầu rất sớm, từ khi trẻ còn nhỏ. Những điểm quan trọng mà chúng ta có thể học hỏi và áp dụng từ họ đó là:

2.1. Hướng trẻ đến chế độ ăn uống lành mạnh chính là điểm quan trọng nhất

Điểm quan trọng nhất trong cách dạy con ăn của người Nhật là hướng con đến một chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ này bao gồm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, đậu hũ, ngũ cốc nguyên hạt. Cùng với đó là họ sử dụng chất béo lành mạnh từ nguồn cá giàu omega 3 có lợi cho tim.

Ngoài ra, cha mẹ Nhật cũng hạn chế thực phẩm chế biến có thêm đường và muối.

Những loại thực phẩm trong chế độ ăn uống này có lượng calories khá thấp, nhưng lại giàu dinh dưỡng và giúp trẻ no lâu. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ béo phì và các tác nhân gây bệnh mà nó gây ra. Đồng thời, ăn uống như vậy sẽ tối đa hóa khả năng sống lâu và khỏe mạnh.

Một điểm đặc biệt đối với thực phẩm mà cha mẹ Nhật sử dụng cho con mình, đó là việc sử dụng gạo làm nền tảng cho bữa ăn hơn là bánh mì hoặc mì ống. Các loại gạo hạt ngắn, gạo nâu và gạo còn nguyên cám rất ngon và giàu dinh dưỡng. Chúng giúp trẻ no lâu và có thể thay thế những thực phẩm kém lành mạnh hơn cũng như giảm tổng lượng calories nạp vào cơ thể. 

Trẻ em Nhật Bản có chế độ ăn uống lành mạnh bậc nhất thế giới. Nguồn ảnh: Japan Insider 

2.2. Giúp trẻ yêu thích việc ăn uống cũng là cách dạy con ăn của người Nhật

Trong cách dạy con ăn của người Nhật, cha mẹ thường khuyến khích trẻ thỉnh thoảng thưởng thức đồ ăn vặt và đồ ăn nhẹ, nhưng với số lượng và tần suất phù hợp. Cha mẹ sẽ thể hiện thái độ yêu thích thức ăn và chúng có mùi vị thật tuyệt vời. Khi trẻ thấy thoải mái, thư giãn trong bữa ăn cũng như đối với đồ ăn, con sẽ ăn uống ngon hơn và thấy được bữa cơm thật vui vẻ, ấm áp.

Điều quan trọng là cha mẹ Nhật nấu ăn cho con bằng tình yêu thương. Họ xem việc ăn cơm cùng với con là niềm vui. Họ sẽ cố gắng giảm bớt áp lực và căng thẳng để tận hưởng thời gian trong bữa ăn cùng con.

2.3. Khuyến khích trẻ thử các loại thực phẩm mới

Việc thích hay ghét thực phẩm của trẻ sẽ thay đổi theo thời gian. Cha mẹ có thể dần dần hướng trẻ theo những kiểu ăn lành mạnh hơn đơn giản chỉ bằng cách cho trẻ tiếp cận với nhiều lựa chọn và thử nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trẻ càng được trải nghiệm sớm và rộng các loại thực phẩm thì trẻ càng sớm hình thành được thói quen ăn uống lành mạnh. Nó có thể kéo dài từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành.

Việc lặp đi lặp lại cơ hội để trẻ nếm thử một loại thức ăn mới sẽ dẫn đến khả năng trẻ thử nhiều hơn, ăn nhiều hơn và yêu thích chúng nhiều hơn. Từ đó, bạn sẽ được truyền cảm hứng để tiếp tục “dụ” trẻ thử nhiều hơn nữa. Vì theo thời gian, khẩu vị của trẻ có thể trưởng thành, mở rộng và thay đổi liên tục khi trẻ lớn lên.

Trẻ sơ sinh chỉ cần một lần tiếp xúc với một loại thức ăn mới là có thể thích món đó. Tuy nhiên, càng lớn, thì trẻ sẽ càng cần nhiều lần tiếp xúc với món ăn hơn để có thể yêu thích chúng. Vì vậy, bạn đừng nản lòng, hãy kiên nhẫn và bạn sẽ đạt được thành quả. 

Khuyến khích trẻ thử các loại thực phẩm mới là một phần trong cách dạy con ăn của người Nhật. Nguồn ảnh: Savvy Tokyo 

2.4. Phục vụ các khẩu phần ăn nhỏ hơn

Chúng ta thấy rằng càng ngày, khẩu phần ăn của mỗi người, kể cả trẻ nhỏ, có vẻ càng lớn hơn. Thức ăn tại các quán ăn, nhà hàng được đựng trong các đĩa lớn khiến mọi người hầu như phải ăn quá mức.

Chính vì vậy việc phục vụ đồ ăn trong các đĩa, bát nhỏ hơn sẽ giúp điều chỉnh lại lượng ăn của trẻ một cách phù hợp hơn.

Đó là lý do phục vụ các khẩu phần ăn nhỏ là một trong các cách dạy con ăn của người Nhật. Trẻ nhỏ có xu hướng sẽ không lấy nhiều đồ ăn khi được cung cấp các dụng cụ ăn uống của riêng chúng. Việc cho trẻ dùng những chiếc đĩa, bát nhỏ hơn để tự lấy thức ăn có thể hữu ích trong việc duy trì khẩu phẩn ăn cũng như cảm giác ngon miệng của trẻ.

2.5. Khuyến khích trẻ thường xuyên vận động

Vận động là một phần quan trọng trong cách dạy con ăn của người Nhật. Vì khi vận động, trẻ có cơ hội để tiêu hao năng lượng, phát triển hệ cơ xương, tim mạch, cũng như giúp con cải thiện việc kiểm soát các triệu chứng lo âu, trầm cảm. Đồng thời, các hoạt động ngoài trời cũng giúp trẻ được tự thể hiện mình, tương tác xã hội cũng như hòa nhập. Đây là một phần quan trọng của quá trình ăn uống. Vì khi năng lượng được sử dụng một cách phù hợp, nó sẽ tác động tích cực đến việc ăn uống của trẻ.

Một đứa trẻ cần tối thiểu 60 phút vận động thể chất mỗi ngày. Bạn hãy bắt chước cha mẹ Nhật, thường xuyên cho trẻ ra ngoài chơi ở những môi trường an toàn, vui vẻ. 

Cha mẹ Nhật còn rất chú trọng đến việc khuyến khích trẻ thường xuyên vận động. Nguồn ảnh: Tofugu 

2.6. Tạo môi trường ăn uống lành mạnh trong gia đình

Trong cách dạy con ăn của người Nhật, tạo môi trường và thói quen ăn uống lành mạnh trong gia đình là việc hầu hết các cha mẹ đều tích cực thực hiện.

Các cha mẹ Nhật luôn hỗ trợ để trẻ có những lựa chọn về thực phẩm cũng như lối sống lành mạnh. Việc thường xuyên ăn những bữa cơm gia đình cùng nhau hay thực hành nấu ăn cũng giúp ích rất nhiều cho việc hình thành thói quen ăn uống tốt ở trẻ.

2.7. Tôn trọng trẻ nhưng cũng cần cứng rắn khi cần thiết

Dù càng ngày, trẻ càng được tôn trọng trong nhiều lĩnh vực, và nhiều bậc cha mẹ cảm thấy không thoải mái khi thực hiện quyền áp đặt đối với trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ Nhật lại thành công khi sử dụng quyền lực của mình trong việc giúp hình thành và rèn luyện thói quen ăn uống cũng như lối sống lành mạnh cho trẻ. Họ không thực hiện nó một cách quá độc đoán. Trong cách dạy con của người Nhật , họ thiết lập quy tắc mà trẻ phải tuân theo. Nhưng đồng thời, họ lắng nghe các câu hỏi của trẻ cũng như biết nuôi dưỡng và xây dựng chiến lược trong cách tiếp cận kỉ luật của mình.

Nhờ vậy, cha mẹ Nhật giúp con mình trở thành những đứa trẻ có kỉ luật tốt và khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Các cha mẹ Nhật luôn hỗ trợ để trẻ có những lựa chọn về thực phẩm cũng như lối sống lành mạnh. Ảnh Pixabay 

Cách dạy con ăn của người Nhật sẽ trở nên vô cùng hiệu quả nếu chúng ta biết áp dụng phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh sống của mình. Với tư cách là cha mẹ, chúng ta, dù ở bất kỳ đâu trên thế giới, đều có thể xây dựng một môi trường tích cực cho trẻ nhỏ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ăn uống. Mặc dù chúng ta có thể thực hiện chúng không hoàn hảo, nhưng chắc chắn có thể truyền cảm hứng cho trẻ, để con áp dụng các sở thích và thói quen lành mạnh. Từ đó, trẻ có thể được tăng cơ hội tận hưởng cuộc sống lâu dài và lành mạnh nhất có thể.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị trong việc dạy con ăn theo phong cách của người Nhật. Chúc con yêu của quý vị luôn mạnh khỏe và phát triển tốt!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận