Bí quyết đặt tên con theo ngũ hành mà các bậc phụ huynh cần biết

0
7

Việc đặt tên con theo ngũ hành là một truyền thống phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Khi chọn tên cho con, bậc phụ huynh cần tìm hiểu về ngũ hành để chọn tên phù hợp với tuổi, sức khỏe và số mệnh của con. Cân nhắc kỹ lưỡng giúp con phát triển tốt và hài hòa với môi trường xung quanh.

Trong rất nhiều phương pháp đặt tên cho con, nhiều bố mẹ vẫn thích đặt theo ngũ hành hơn cả. Vậy đặt tên con theo ngũ hành ra sao và vì lý do gì nhiều người lại căn cứ theo ngũ hành để tìm ra cái tên hay nhất cho con mình?

Cái tên gắn liền với vận mệnh của mỗi người nên chuyện đặt tên cho một đứa trẻ sơ sinh lại trở thành chuyện đại trọng trong gia đình

Có lẽ vì cái tên gắn liền với vận mệnh của mỗi người nên chuyện đặt tên cho một đứa trẻ sơ sinh lại trở thành chuyện đại trọng trong mỗi gia đình. Dưới đây là cách đặt tên con theo ngũ hành để những bố mẹ quan tâm đến vấn đề này tham khảo:

1. Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là khái niệm dùng để chỉ 5 loại nguyên tố tạo thành vật chất, bao gồm: Kim (kim loại), Mộc (cây),Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Từ xa xưa, ngũ hành đã rất được xem trọng vì nó bao gồm những yếu tố tạo thành vạn vật như trong sách “Khổng Tử gia ngữ – Ngũ đế” có viết “Trời có ngũ hành, Thủy, Hỏa, Kim, Mộc, Thổ. Chia thời hóa dục, để thành vạn vật”.

Trong thuyết ngũ hành (thịnh nhất vào thời kỳ Chiến Quốc) đề cập đến cả ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Trong đó:

Ngũ hành tương sinh bao gồm: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Ngũ hành tương khắc bao gồm: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Lý luận ngũ hành tương sinh – tương khắc đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau làm nên sự phát triển của lịch sử, thiên văn và cả y học. Ngoài ra, nó còn được vận dụng để lý luận cho cách đặt tên theo tứ trụ và theo nhiều phương pháp khác.

2. Vì sao phải đặt tên con theo ngũ hành?

Nhiều người luôn muốn đặt tên con theo ngũ hành

Tư tưởng, quan niệm nhân sinh của mỗi người gắn chặt với nhận thức về tự nhiên và xã hội. Chính vì vậy, triết học lý luận rằng tư tưởng của con người chính là sản phẩm của xã hội. Cũng chính vì điều này mà sự thịnh hành của lý luận âm dương, ngũ hành tương sinh – tương khắc đã làm cho con người liên tưởng và có niềm tin mãnh liệt về vinh nhục, họa phúc trong đời theo sự vận hành của ngũ hành sinh khắc. Điều này giải thích tại sao khi muốn đặt tên cho con, mọi người luôn muốn đặt tên con theo ngũ hành. Ước muốn cầu mong âm dương hòa hợp, cương nhu tương tế vì thế mà càng phát triển và ăn sâu vào tư tưởng của mỗi người.

3. Làm sao để đặt tên con theo ngũ hành?

Từ thời Tần Hán, xu hướng đặt tên con theo ngũ hành đã bắt đầu manh mún. Khi ấy, mọi người chủ yếu đem lồng ghép lý luận ngũ hành vào phép đặt tên cho con theo can chi vốn đã có từ thời Thương Ân. Đến thời Chu Tần, ngoài “tên” ra, người ta còn đặt thêm “tự”. Chính vì vậy, phần lớn chỉ phối hợp thiên can với ngũ hành. Chẳng hạn, tên Nhâm Phu sẽ có thêm tự là Tử Thiên Tân. Trong cách đặt tên này, người ta dùng Thủy kết hợp với Kim, tức là lấy Thủy sinh Kim để mong ước cương nhu tương trợ lẫn nhau.

Sang đến thời Tống, việc đặt tên con theo ngũ hành ngày càng thịnh. Tuy vậy, vào thời ấy, mọi người không coi trọng bát tự, chỉ vận ý nghĩa của ngũ hành tương sinh, tương khắc để đặt tên. Cụ thể:

– Hỏa sinh Thổ: Tên cha thuộc hành Hỏa thì tên con phải thuộc hành Thổ

– Kim sinh Thủy: Tên cha thuộc hành Kim thì tên con phải thuộc hành Thủy

– Mộc sinh Hỏa: Tên cha thuộc hành Mộc thì tên con phải thuộc hành Hỏa

– Thổ sinh Kim: Tên cha thuộc hành Thổ thì tên con phải thuộc hành Kim

– Thủy sinh Mộc: Tên cha thuộc hành Thủy thì tên con phải thuộc hành Mộc

Cho đến nay, trải qua hàng ngàn năm, phương pháp đặt tên con theo ngũ hành đã phát triển và hoàn thiện với rất nhiều lý luận chặt chẽ theo 81 linh số cùng năm, tháng, ngày, giờ sinh… để mỗi cái tên sẽ mang lại vận phúc tốt nhất.

4. Bảng tra tên theo ngũ hành

Khi muốn đặt tên con theo ngũ hành tứ trụ, người ta sẽ dựa trên ngày, giờ, tháng, năm sinh và “bát tự a lạt” tức 8 chữ định mệnh của một đứa trẻ để xem thừa hay thiếu hành nào trong ngũ hành. Dựa trên bảng tính tứ trụ, bạn có thể thấy 2 trụ chính và căn bản nhất là trụ Kim và trụ Hoả. Theo ngũ hành, trụ Kim sẽ tạo nên tố chất, tiềm năng của một con người. Trong khi đó, trụ Hỏa quyết định đến tính cách, cảm xúc và tâm hồn. Chính vì vậy, nếu nghiên cứu trụ Hoả, bạn sẽ phát hiện ra các yếu tố giúp hoá giải phong thủy, vận mệnh cho con.

Dưới đây là bảng tra cứu tên theo ngũ hành tứ trụ để bố mẹ tham khảo:

Mong rằng với bố mẹ nào đang có dự định đặt tên con theo phong thủy sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích trong bài viết này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin về bí quyết đặt tên con theo ngũ hành sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tham khảo và chọn cho con mình một cái tên ý nghĩa và phản ánh đúng tính cách của người nhỏ trong gia đình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận