Bí quyết của bà mẹ giỏi khiến con yêu thích việc nhà

0
11

“Bí quyết của bà mẹ giỏi khiến con yêu thích việc nhà là tạo sự gắn kết, tạo niềm vui và thú vị trong mỗi công việc hằng ngày. Bằng cách tạo không gian thoải mái, khuyến khích con tham gia các hoạt động, trải nghiệm và chia sẻ cùng con, bà mẹ giúp trẻ phát triển tình yêu và trách nhiệm với nhà cửa.”

Nhiều cha mẹ mệt mỏi vì quá tải việc nhà trong khi đó trẻ rất lười, không chịu làm việc nhà giúp cha mẹ. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần khơi dậy sự yêu thích làm việc nhà để con tự lập hơn mỗi ngày.

1. Không từ chối khi bé muốn làm việc nhà

Không từ chối khi trẻ làm việc nhà

Trẻ con thường rất hiếu động và bắt chước cha mẹ. Do đó, khi trẻ từ 1 tuổi trở đi, trẻ có xu hướng thấy cha mẹ quét nhà, lau nhà, rửa chén, nấu cơm trẻ đều bắt chước theo. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, một số mẹ sợ nguy hiểm cho con và biết chắc trẻ không thể làm thành thạo nên không cho con làm, từ chối việc con muốn làm.

Theo các chuyên gia, khi trẻ được 2 tuổi trở đi, nếu trẻ thích quét nhà, thích lau nhà, thích nhặt rau giúp mẹ thì mẹ hãy khuyến khích trẻ làm thay vì từ chối. Niềm yêu thích này sẽ nhân lên mỗi ngày nếu cha mẹ chịu khó dạy trẻ tỉ mỉ từng ngày.

Từ chối trẻ làm việc nhà đồng nghĩa với việc sau này trẻ sẽ ỷ lại và không chịu làm. Vì giai đoạn bắt chước này qua rất nhanh, khi trẻ bắt chước nghĩa là trẻ yêu thích điều đó, vì vậy, mẹ đừng quên khơi gợi niềm đam mê này cho trẻ.

2. Không sợ con bẩn

Một trong những lý do khiến trẻ “lười chẩy thây” khi lớn lên là cha mẹ rất sợ con bẩn. Sợ con bẩn khi nghịch đất, khi quét nhà, khi rửa chén, khi nấu cơm… vì vậy cha mẹ “thà làm cho nhanh con hơn để trẻ làm”. Suy nghĩ này khiến trẻ lớn lên gần như không biết làm gì, đồng thời, hành động “ôm hết việc vào người” của mẹ sẽ khiến mẹ mệt mỏi, căng thẳng hơn.

Vì vậy, cha mẹ đừng ngại con bẩn, hãy để con được thỏa thích làm điều con muốn và khuyến khích con làm việc nhà. Cha mẹ có thể từ từ hướng dẫn con làm tốt nhất. Sau này làm nhiều lần con sẽ quen việc và thành thạo hơn.

3. Đẻ trẻ làm theo cách của chúng

Để trẻ làm theo cách của chúng

Não bộ trẻ rất nhanh nhạy và sáng tạo. Nếu trẻ bắt chước mẹ quét nhà, trẻ sẽ không quét giống như mẹ, và chúng có thể coi chiếc chổi là đồ chơi và quét theo ý thích của mình. Mẹ đừng vì thế mà ngăn cản trẻ, hãy để con làm theo cách con thích. Vì não bộ trẻ bắt chước rất nhanh, nhìn mẹ nhiều lần trẻ sẽ tự làm theo mà không cần mẹ chỉ dẫn, còn sự sáng tạo, thích thú chỉ trong khoảnh khắc, vì vậy hãy để con tự mình khám phá và làm theo ý con thích.

4. Cho con làm quen việc nhà từ sớm

Nhiều mẹ quan niệm rằng, trẻ còn nhỏ ai lại cho làm việc nhà, tội nghiệp con. Quan niệm sai lầm này khiến đứa trẻ lớn lên sẽ lười biếng việc nhà.

Thực tế, theo các chuyên gia, cho trẻ tiếp xúc việc nhà càng sớm càng tốt. Như vậy, đứa trẻ sẽ có niềm yêu thích đặc biệt với việc nhà và chúng ít lười làm việc nhà hơn so với trẻ được cha mẹ cưng nựng và xót con.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn trở thành một bà mẹ giỏi, tạo điều kiện cho con yêu thích công việc nhà. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và sum vầy!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận