Bí kíp từ chối trẻ mà không gây cảm xúc tiêu cực cho bé

0
10

Để từ chối trẻ mà không gây cảm xúc tiêu cực, bạn có thể sử dụng cách tiếp cận nhẹ nhàng, lưu ý khi diễn đạt và động viên trẻ sau đó. Đừng quá khắt khe và luôn lắng nghe quan điểm của trẻ. Hãy giải thích lý do một cách đơn giản và thông cảm, khuyến khích trẻ tham gia đưa ra giải pháp hợp tác.

Sẽ thật khó từ chối mua cho trẻ kẹo hay đồ chơi, quần áo, giầy dép, trái bóng… nếu trẻ đòi, vì khi từ chối có thể trẻ sẽ nằm lăn ra để ăn vạ và khóc lóc lớn tiếng. 

Trong tình huống này, mẹ hãy thử áp dụng những câu nói “mật ngọt chết ruồi” dưới đây xem sao. 

1. Bố/mẹ biết con muốn vậy, nhưng không phải bây giờ, được không?

Từ chối khéo léo trẻ sẽ không khóc lóc ăn vạ

Câu nói này sẽ giúp trẻ có thêm thời gian suy nghĩ và tạm ngưng đòi quà. Mẹ cũng đang đặt trẻ ở tình huống chủ động và không phải bị động từ chối. Trẻ cũng cảm thấy được tôn trọng và con vẫn còn hy vọng có thể mua được món mình yêu thích vào lần sau.

2. Có thể là lúc khác nhé

Câu từ chối khéo léo này ngắn gọn mà súc tích. Trẻ sẽ hiểu là lần sau con sẽ được đáp ứng nhu cầu ăn kem hay mua kẹo bánh, mua đồ chơi và không phải lúc này. 

3. Hãy thử một cái gì đó khác

Mẹ đang đánh lạc hướng trẻ. Thay vì đồng ý mua cho trẻ món đồ đó hay hứa hẹn sẽ mua lần sau, câu nói này lại định hướng trẻ hướng sang một thứ khác. Ví dụ con đang thích đôi giầy búp bê này nhưng mẹ không muốn mua, mẹ có thể dùng câu nói này để trẻ quan tâm sang vấn đề khác.

4. Con có thể nói xem, tại sao chúng ta làm như vậy?

Đây là câu từ chối ở bậc cao hơn và cần tư duy ở trẻ. Với những trẻ từ 4 tuổi trở lên, câu nói này sẽ vô cùng hữu ích và kích thích sự sáng tạo, tư duy ở trẻ. Trẻ muốn được làm điều mình thích hoặc mua món đồ mình thích, con cần phải thuyết phục được bố mẹ.

5. Luật của chúng ta thế nào nhỉ?

Luật của chúng ta thế nào nhỉ

Lần này, mẹ dùng “chiêu” cao hơn đó là đưa ra quy tắc ngầm của hai mẹ con hoặc của gia đình. Luật của chúng ta là đi chơi không đòi mua linh tinh, đi chơi phải ngoan, khi ăn phải trật tự không đòi xem tivi,… Khi mẹ đã đưa ra luật, hãy để trẻ nhắc lại và thực hiện đúng.

6. Bố mẹ sẽ thất vọng khi con làm như thế!

Hẳn là không có đứa trẻ nào muốn bố mẹ buồn. Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, mẹ có thể dùng câu nói này để từ chối khéo léo yêu cầu của trẻ. Lúc này, trẻ sẽ muốn làm cha mẹ vui hơn buồn. 

7. Bố mẹ ước chúng ta có thể nhưng không được con ạ!

Câu từ chối khéo léo nhưng đầy tình cảm, những đứa trẻ bướng bỉnh nhất cũng cảm thấy thuyết phục. Có thể vì bố mẹ không đủ tiền mua cho con hoặc hiện tại bố mẹ không có thời gian để nán lại cùng con trong khu vui chơi lâu hơn… Câu từ chối này có thể khiến trẻ hơi buồn thất vọng nhưng thay vì la hét, con sẽ hiểu chuyện hơn.

8. Như thế là không an toàn con à!

Con muốn tự đạp xe một mình ra ngoài, con muốn tự đi học đường xa nhưng còn quá nhỏ, con muốn đi trên bờ tường và có nguy cơ bị té ngã… có rất nhiều điều nguy hiểm chờ con. Câu từ chối khéo léo của cha mẹ “Như thế là không an toàn con ạ” sẽ giúp con hiểu ra vấn đề và nghe theo lời cha mẹ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc từ chối trẻ một cách nhẹ nhàng và không gây ra cảm xúc tiêu cực cho bé. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận