Bệnh mùa hè ở trẻ sơ sinh và 4 cách phòng tránh hiệu quả cho con mẹ cần biết

0
11

Bệnh mùa hè thường gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Để bảo vệ bé khỏi các nguy cơ tiềm ẩn, con mẹ cần nắm rõ 4 cách phòng tránh: đặt trẻ ở môi trường mát, sạch; tăng cường sự giữ ấm cho trẻ; tắm bé vào khoảng thời gian hợp lý; đặt trẻ xa nắng nóng. Hãy chăm sóc bé thật tốt để hạn chế nguy cơ bệnh tật trong mùa hè nắng nóng này.

Bệnh mùa hè ở trẻ sơ sinh chắc chắn là chủ đề không lạ với bất cứ một người mẹ nào, dù là sinh con chăm con lần đầu. Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ thay đổi rất dễ làm các bé mắc bệnh, và chúng ta đều chấp nhận sự thực này vì lý do là con còn quá nhỏ để thích ứng hay kháng bệnh.

Phòng bệnh mùa hè ở trẻ sơ sinh là chủ đề không lạ với chúng ta. Ảnh Internet

1. Tình trạng bệnh mùa hè ở trẻ sơ sinh

Thực tế, ở tất cả các quốc gia, vấn đề bệnh mùa hè ở trẻ nói chung và bệnh mùa hè ở trẻ sơ sinh nói riêng luôn được quan tâm đặc biệt.

Trẻ sơ sinh nằm trong nhóm các đối tượng dễ mắc bệnh nhất vào mùa hè, khi hệ miễn dịch của con chưa hoàn thiện, rất dễ bị virus vi khuẩn tấn công. Trong khi đó, mùa hè là mùa sinh sôi mạnh nhất của các loại virus vi khuẩn, và thời tiết khí hậu môi trường cũng là yếu tố tạo nhiều thuận lợi cho dịch bệnh lây lan, càng dễ ảnh hưởng đến trẻ hơn.

Cuộc sống hiện đại còn phải đối mặt với tình trạng nóng lên của trái đất, dù chấp nhận hay không thì sự thực này vẫn đang diễn ra như thế. Sự nóng lên này cũng là một trong những tác nhân, gây nguy hiểm cho các nhóm đối tượng mà sức khỏe của họ đối diện với nguy cơ bệnh tật, tác động của nhiệt độ cao nhất trong đó có trẻ sơ sinh. 

Tình trạng nóng lên của trái đất là một trong những tác nhân gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Ảnh Internet

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trẻ sơ sinh và trẻ dưới 4 tuổi cùng người già ở độ tuổi trên 65 là các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất mắc các bệnh liên quan đến nhiệt. Nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, một khi trẻ bị tăng thân nhiệt, bị nóng, sẽ kiệt sức rất nhanh, nếu trẻ không được can thiệp y tế kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng co giật, hôn mê thậm chí là tử vong. Điển hình như vào năm 1998, thời diểm mùa hè ở Hoa Kỳ rơi vào tình trạng rất nắng nóng, đã có đến gần 500 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tử vong vì tăng thân nhiệt.

2. Tại sao vào mùa hè trẻ sơ sinh lại dễ mắc bệnh

Điều đơn giản là vì – như đề cập ở trên, trẻ còn nhỏ, hệ miễn dịch con chưa hoàn thiện để chống trọi lại tình trạng sinh sôi, ảnh hưởng của virus, vi khuẩn đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ sơ sinh cũng còn quá bé để thay đổi thân nhiệt nhanh thích ứng với sự biến động, thay đổi liên tục của khí hậu thời tiết mùa hè.

Thêm vào đó, trẻ còn quá nhỏ để có thể chống trọi với cái nóng bức, thời tiết khó chịu hoặc đơn giản là nói với cha mẹ, ông bà hay những người chăm sóc mình rằng con khát và con cần uống nước.

Tất cả những yếu tố xuất hiện trong mùa hè đều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, đơn giản từ việc mất nước, đến tăng thân nhiệt và dễ mắc bệnh mùa hè luôn lảng vảng ở đâu đó quanh trẻ.

Trẻ sơ sinh rất dễ mất nước trong mùa nóng. Ảnh Internet

Thực sự, mùa hè tươi sáng và ánh nắng chan hòa, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho trẻ sơ sinh, mà tất cả các phụ huynh đều phải rất cẩn thận trong việc chăm sóc con mình. Để việc chăm sóc trẻ được chu đáo, cũng như tránh được càng nhiều rủi ro do mùa hè mang lại càng nhiều càng tốt, cha mẹ có thể áp dụng 4 mẹo cực đơn giản nhưng rất hữu ích trong mùa hè và những ngày nắng nóng như dưới đây.

3. 4 mẹo hay phòng tránh bệnh mùa ở ở trẻ sơ sinh mẹ nên áp dụng

3.1 Cung cấp đủ nước cho bé

 • Trẻ sơ sinh chưa biết nói, con sẽ không thể nói cho ba mẹ biết rằng con đang khát. Vì thế, cha mẹ phải hoàn toàn chủ động cung cấp đủ nước cho con ngay từ đầu, thông qua sự quan sát kỹ lưỡng của mình.
 • Nếu trẻ đang bú mẹ, mẹ cần phải tăng cữ bú cho trẻ và cho trẻ bú lâu hơn, bản thân mình cũng phải uống nước đầy đủ, để góp phần tăng lượng sữa cần đủ cho bé.
 • Nếu trẻ đang bú bình, cũng cần tăng cữ bú cho trẻ.
 • Với trẻ 6 tháng tuổi hơn đã có thể uống nước, mẹ hãy bổ sung thêm nước cho trẻ.
 • Nếu trẻ đã ăn dặm, cần cải thiện thực đơn ăn dặm với các loại rau củ quả nhiều nước.
Nếu trẻ đã ăn dặm, mẹ nên tăng các loại rau củ quả nhiều nước trong thực đơn của trẻ. Ảnh Internet

Mặc dầu vậy, không phải tất cả cha mẹ đều có thể nắm bắt được tình hình khi con thiếu nước. Có thể do chủ quan hoặc có thể các lý do nào khác, mà con không được bổ sung thực sự đủ lượng nước như cơ thể cần. Có các dấu hiệu rất điển hình giúp cha mẹ nhận ra con đang thiếu nước trầm trọng như:

 • Con bị khô miệng hoặc lưỡi
 • Con khóc rất ít nước mắt thậm chí là không có nước mắt
 • Ít tá ướt hơn bình thường
 • Nước tiểu khai và có màu vàng đậm
 • Bơ phờ mệt mỏi kém linh hoạt
 • Mắt lờ đờ kém tinh anh
 • Có biểu hiện sốt hoặc sốt cao
Trẻ bơ phờ kém linh hoạt cũng có thể là dấu hiệu con bị mất nước. Ảnh Internet

Khi thấy con có những biểu hiện như trên, cha mẹ có thể tìm ngay bác sỹ, để tư vấn về việc có thể cho con uống nước có chất điện giải để bù nước nhanh hay không. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời, nhằm tránh nguy cơ trẻ bị kiệt sức nhanh do thân nhiệt tăng nhanh.

3.2 Bảo đảm không gian sinh hoạt thoáng mát cho trẻ

Giữ em bé ở trong nhà có nhiệt độ điều hòa vừa phải. Phòng con nằm hay vui chơi nên có sử dụng điều hòa nhiệt độ và đủ thoáng đãng. Nếu không sử dụng điều hòa, nên bảo đảm có quạt mát để trẻ không bị nóng. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá nắng nóng, quạt có thể cũng không có tác dụng lắm. Lúc này phụ huynh hãy nghĩ đến phương án cho con đi tránh nóng bằng cách đến các các trung tâm mua sắm, các khu vui chơi cho trẻ có điều hòa, hay những nơi mát mẻ có thể giảm nhiệt được.

Cho con đến những nơi có thể tránh nóng. Ảnh Internet

3.3 Bảo vệ bé khi đưa con ra ngoài

Tất nhiên chúng ta không thể trú ẩn suốt trong nhà nguyên cả mùa hè để tránh các bệnh thường gặp trong mùa này. Chắc chắn có lúc chúng ta cần phải đưa trẻ ra ngoài. Để bảo vệ bé trước tia tử ngoại và sức nóng ngoài môi trường, phòng bệnh có thể lây nhiễm từ bên ngoài, mẹ cần trang bị cẩn thận cho con và lưu ý như:

 • Đội mũ cho trẻ
 • Đeo kiếng mát cho trẻ
 • Bôi kem chống nắng cho con với trẻ đã trên 6 tháng tuổi – đây là điều bắt buộc
 • Mặc quần áo dài tay sáng màu nhưng không quá dày, cần thấm hút mồ hôi tốt
 • Cho trẻ ăn uống các nguồn thực phẩm bảo đảm sạch
 • Rửa tay sạch trước khi cho trẻ ăn, cũng như rửa tay trẻ hay đồ vật/ đồ chơi mà trẻ cầm
 • Tránh những nơi đang có dịch bệnh mùa hè phổ biến dễ lây lan như cúm, tay chân miệng ,…

Làm các điều cơ bản trên, mẹ không chỉ bảo vệ trẻ khỏi nắng nóng mà còn giúp trẻ phòng chống nguy cơ bị ung thư da vì bệnh này hoàn toàn có thể xảy ra với trẻ ngay từ thời thơ ấu. Cũng như mẹ sẽ giúp con tránh được tình trạng say nắng, hoặc ngộ động thực phẩm, giảm nguy cơ lây bệnh…

Bôi kem chống nắng cho con nếu trẻ đã trên 6 tháng tuổi. Ảnh Internet

3.4 Không để bé một mình trong phòng hoặc trong xe hơi đang đỗ

Nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh nói chung, chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè nói riêng là không khi nào để trẻ một mình trong phòng, trong xe hơi đang đỗ, mà bạn luôn cần phải giám sát trẻ. Điều này là bắt buộc và tất nhiên càng quan trọng hơn khi vào mùa nắng nóng. Để trẻ một mình trong phòng, nhất là phòng khóa kín, không cửa sổ, quá lạnh hay quá nóng đều có thể khiến trẻ bị sốc nhiệt, tăng giảm thân nhiệt nhanh khó kiểm soát.

Để trẻ trong xe hơi đang đỗ cũng là một điều cấm kị. Vì, việc để trẻ một mình trong xe hơi đang đỗ với suy nghĩ là để trẻ không phải chịu nắng, khi bố mẹ tạt qua đâu đó chỉ trong vài phút là điều cực kỳ nguy hiểm. Nhiệt độ trong xe hơi có thể tăng nhanh đến mức nguy hiểm chỉ trong 10 phút, thậm chí ngay ở mùa bình thường chứ không phải chỉ trong mùa nóng. Và chỉ trong 10 phút đó, cũng có thể khiến trẻ gặp rủi ro, đơn giản như kim loại từ khóa, ghế nơi trẻ nằm chờ cũng có thể nóng lên nhanh, trở thành tác nhân khiến con bị bỏng da, chưa kể đến những rủi ro khác mà ta không biết trước.

Luôn giám sát trẻ để giữ an toàn cho con. Ảnh Internet

Mùa hè với trẻ nói chung chỉ có thể trở thành mùa của ánh sáng, vui tươi và hạnh phúc khi bệnh mùa hè ở trẻ bị đẩy lùi, con không có nguy cơ bị sốc nhiệt, say nắng,…Và chúng ta hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ được trẻ trong mùa nắng nóng, bằng việc chăm sóc con kỹ lưỡng, tiếp nhận những kiến thức chăm sóc trẻ mùa hè khoa học. tin tưởng rằng, một khi làm được như thế, trẻ và gia đình sẽ cùng đi qua một mùa hè rất tuyệt vời, thật khỏe mạnh và tràn đầy hân hoan.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh mùa hè, hãy giữ bé sạch, thoáng mát, tăng cường dinh dưỡng và tránh ánh nắng trực tiếp. Hãy luôn thăm khám sức khỏe định kỳ và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chúc con bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận