Bé 7 tháng: Khi nào bé có thể ngồi xe tập đi?

0
14

Bé thường bắt đầu ngồi vững trên xe tập đi khi khoảng 9-10 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi bé phát triển khác nhau nên có thể đến 12 tháng tuổi mới thực sự lăn bò hoặc tự đi trên xe tập được. Hãy đảm bảo bé được giữ ổn định và an toàn trên xe tập để hỗ trợ phát triển motor và cơ bản.

Bé 7 tháng ngồi xe tập đi được chưa – một trong những câu hỏi khá phổ biến đối với nhiều bà mẹ đang chăm con nhỏ vừa đến tuổi ăn dặm. Xe tập đi không còn quá xa lạ với nhiều gia đình nhưng độ tuổi nào dùng được chắc chắn là điều nhiều người chưa rõ. Vậy với những bé 7 tháng tuổi thì ngồi xe tập đi được không? – mời bạn cùng tham khảo nội dung liên quan như dưới đây nhé. 

1. Bé 7 tháng ngồi xe tập đi được chưa?

Ông bà ta có câu “4 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 – 10 tháng lò dò biết đi”. Trên thực tế, việc cho bé 7 tháng tuổi tập đi là quá sớm so với sự phát triển bình thường của trẻ. Do đó, nếu bố mẹ thấy bé nhà mình 7 – 8 tháng tuổi vẫn chưa đứng được, để chuẩn bị cho giai đoạn tập đi, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng. Vì, theo quá trình phát triển sinh lý bình thường, 10 tháng tuổi bé mới dần đứng lên, đứng vững và tập đi.

Và dĩ nhiên, nếu cột mốc 7 tháng tuổi là sớm để tập đi thì chắc chắn câu trả lời cho câu hỏi bé 7 tháng ngồi xe tập đi được chưa cũng sẽ là còn quá sớm.

2. Cho bé 7 tháng tuổi ngồi xe tập đi – cần thiết hay không?

Bé tập đi xe sớm có tốt hay không? – Ảnh Internet

Một số bé 7 tháng tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu tập đi. Tuy nhiên, khi đó, việc cho bé 7 tháng ngồi xem tập đi được chưa vẫn cần được cân nhắc rất nhiều. Vì theo các bác sĩ, việc cho bé sử dụng xe tập đi với mong muốn bé sẽ biết đi nhanh hơn là quan niệm hoàn toàn không đúng. Nếu để bé sử dụng xe tập đi, mẹ có thể thấy bé di chuyển nhanh nhờ vào xe tập nhưng thực chất là bé đang di chuyển bằng chân, cơ, xương của bé. Lúc này, khi bé không nâng được trọng lượng của cơ thể mà dựa hoàn toàn vào khung đỡ của xe tập nên lâu ngày thì hệ xương cơ không được phát triển lớn mạnh như bình thường.

Xe tập đi đa dạng về kiểu dáng mẫu mã đẹp nhưng không phải là lựa chọn cần thiết cho bé 7 tháng – Ảnh Internet

Bố mẹ nên biết rằng, trong quá trình tập đi cho bé, việc không sử dụng xe tập đi cho bé còn giúp bé có hệ xương, cơ, dây chằng khoẻ mạnh, vững chắc hơn. Cho dù cha mẹ có sử dụng xe tập đi hay không thì khi hệ xương, cơ hoàn hiện theo quá trình biết lẫy, trườn, bò, biết đứng,… theo tự nhiên, khi đến lúc thích hợp bé sẽ tập đi và biết đi bình thường. Và quan trọng hơn hết, việc chọn đúng thời điểm tập đi cho bé vừa giúp bé tập đi an toàn, vừa lại giúp bé nhanh biết đi, mà không cần sự hổ trợ của bất kì loại xe tập đi nào.

3. Những tai nạn thường gặp khi cho bé ngồi xe tập đi sớm

Thực tế đã cho thấy, cho bé 7 tháng ngồi xe tập đi chưa hẳn là lựa chọn tốt nhất, để hỗ trợ việc tập đi cho những bé chưa biết đứng, chưa biết đi có thể tập đi nhanh hơn, vì vẫn có không ít trường hợp các bé bị  tai nạn khi tập đi như bị ngã do xe lao rất nhanh, lăn xuống bậc thềm hoặc cầu thang.

Xe tập đi nguy hiểm hơn mẹ nghĩ bởi hầu hết các xe đều được thiết kế dưới dạng bánh tròn nhỏ, nhiều bánh xe tự lăn khi bé dùng lực chân đẩy. Chính điều này đã gây ra những tổn thương nặng nề khi bé bị ngã vì đẩy quá đà, không có vật chắn, ngã xuống bậc thang, dốc.

Theo thống kê của chính phủ Canada năm 2003, mỗi năm có khoảng 1.000 trẻ bị thương khi sử dụng xe tập đi và những di chứng để lại từ những lần ngã là không hề nhẹ. Chưa kể những trường hợp bé ngã vào các vật dụng trong nhà như ổ điện, bếp gas hoặc ngã xuống ao hồ có thể dẫn đến tử vong khi bé đang tập đi.

Ngồi xe tập đi cho bé chưa chắc đảm bảo an toàn – Ảnh Internet

Hầu hết các trường hợp thống kê trên, bé đều bị gẫy tay chân hoặc trầy xước, nặng hơn có thể tổn thương não. Với tốc độ di chuyển của xe tập đi lên tới 91cm/ giây trong khi đó, bé chưa thể nào kiểm soát được tốc độ của xe, thì những hậu quả tai nạn trên là điều có thể hiểu được. 

Với những thông tin trên, hẳn bố mẹ đã có câu trả lời về việc bé 7 tháng ngồi xe tập đi được chưa phải không nào. Cũng qua những thông tin này, chắc chắn bố mẹ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn, lựa chọn thời điểm phù hợp, nếu muốn cho bé sử dụng xe tập đi và đương nhiên sẽ luôn lưu ý để đảm bảo an toàn cho con khi dùng loại xe này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc bé ngồi xe tập đi thường từ 9-12 tháng tuổi tùy theo sự phát triển của bé. Để chắc chắn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận