Bảy Phương Pháp Dạy Bé Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả

0
10

Học tiếng Anh tại nhà không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mà còn tương tác với bạn bè quốc tế. Bảy phương pháp như hát tiếng Anh, đọc sách, xem video,…sẽ giúp bé học tiếng Anh hiệu quả. Để trẻ tiếp xúc tự nhiên với ngôn ngữ, hãy tạo sân chơi, hoạt động hấp dẫn và khích lệ học từ vui chơi.

Nhiều cha mẹ muốn dạy bé học tiếng Anh ở nhà, nhưng không biết phải bắt đầu thế nào. Thực ra, không khó, dù bạn không phải là người giỏi tiếng Anh.

Dạy bé học tiếng Anh tại nhà không khó

Nếu bố mẹ tỏ ra hứng thú đối với các ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ, nó sẽ truyền cảm hứng học tập cho các bé. Đừng lo lắng nếu các bé không thể phát âm chuẩn tiếng Anh trong giai đoạn vỡ lòng. Các bé cần có thêm thời gian để hấp thụ ngôn ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ. Chính vì vậy, sự kiên nhẫn của bạn sẽ là chìa khóa giúp việc học tiếng Anh tại nhà của bé sẽ thành công như mong đợi.

Tạo thói quen giờ giấc

Đầu tiên, hãy tạo cho bé một thói quen về giờ giấc học tiếng Anh tại nhà. Thời gian học nên rút ngắn khoảng 15 phút vì khả năng tập trung của các bé có hạn. Sau khi bé đã quen với việc học, bạn có thể tăng dần buổi học lên từ 30 phút đến 45 phút tùy theo độ tuổi của bé. Một khi bé còn quá nhỏ, thời gian học liên tục kéo dài sẽ càng làm giảm sự chú ý của bé.

Bạn có thể thử một vài hoạt động giải trí trong giờ học. Các bé sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi họ biết có điều thú vị đang chờ phía trước. Chẳng hạn, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh cho bé nghe trước lúc ngủ. Nếu không gian nhà ở rộng rãi, hãy tạo một góc riêng cho các hoạt động giải trí bằng tiếng Anh như tủ sách tiếng Anh mini, các trò chơi hoặc đĩa DVD. Trong việc tiếp thu một ngoại ngữ, sự lặp đi lặp lại rất cần thiết. Bé cần phải nghe các từ và cụm từ nhiều lần trước khi sẵn sàng để phát âm và sử dụng chúng trong lời nói.

Chơi các trò chơi tiếng Anh

Để các bé tiếp thu ngoại ngữ trong vui vẻ đó là cách dạy bé học tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả nhất. Flashcards (tờ giấy 2 mặt có các ghi chú và hình ảnh minh họa) là một cách tuyệt vời để giảng dạy và củng cố vốn từ vựng cho bé. Bạn cũng có thể tổ chức rất nhiều trò chơi khác nhau với Flashcards, chẳng hạn như thử trí nhớ, Kim’s game (trò chơi xem vật, tranh hoặc từ để ghi nhớ) hay trò chơi gia đình.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều trò chơi khác nhau để bạn chơi vừa học vừa chơi cùng các bé trong tiết học tiếng Anh như:

– Trò chơi hành động – Ví dụ “Simon says, Charades, What’s the time Mr Wolf?”

– Trò chơi rắn cuộn – Ví dụ Snakes and ladders

– Chơi chữ – Ví dụ “I spy, Hangman”

– Trò chơi trực tuyến – Chọn từ các trang web dạy tiếng Anh trực tuyến

Sử dụng tình huống hàng ngày

Ở nhà bếp vẫn có thể học tiếng Anh

Lợi thế của việc dạy bé học tiếng Anh tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đối tượng từ mọi sự vật xung quanh nhà để giúp bé thực hành ngôn ngữ trong tự nhiên và trong ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ:

– Khuyến khích con nói về quần áo khi con đang mặc quần áo hoặc khi bé đang phụ mẹ xếp và giặt đồ (“Let’s put on your blue socks”, “It’s Dad’s T-shirt”,…).

– Sử dụng từ vựng cho các món đồ chơi và đồ nội thất khi đang cùng con dọn dẹp phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’).

– Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Những lúc cùng con đi siêu thị, hãy cho con loạt danh sách các món đồ bằng tiếng Anh và nhờ bé tìm giúp (có thể dùng hình ảnh hoặc chữ viết tùy theo tuổi của bé). Sau đó, tự bạn sẽ kiểm tra lại các từ vựng bé học được trong buổi mua sắm cùng mẹ.

Sử dụng những câu chuyện

Các bé rất yêu những cuốn sách với màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Do đó, hãy dùng truyện tranh hoặc tranh ảnh để liên kết trí nhớ và trí tưởng tượng của bé. Sau đó, bạn có thể yêu cầu bé tìm kiếm vị trí các con vật hoặc món đồ xuất hiện trong tranh như “Where’s the cat?’”. Sau một thời gian khuyến khích các bé nói chuyện bằng tiếng Anh với các câu hỏi “What’s that?”, bạn sẽ nghe bé kể câu chuyện liên quan đến bức tranh với ngữ và ngữ điệu rõ ràng.

Sử dụng bài hát

Bài hát cũng là một cách rất hiệu quả để giúp bé học từ mới và cải thiện cách phát âm. Các bài hát với ca từ thể hiện hành động cụ thể đặc biệt tốt vì các bé có thể thực hành ngay theo lời bài hát để hiểu nghĩa của từ.

Giảng dạy ngữ pháp

Với các bé lớn, có thể dùng ngữ pháp theo các video, các câu đố và các trò chơi để giúp bé học hỏi một cách thoải mái nhất

Với trẻ nhỏ, không nhất thiết phải dạy các quy tắc ngữ pháp đúng chuẩn. Thay vào đó, có thể dạy bé học tiếng Anh bằng cách để bé nghe và sử dụng cấu trúc ngữ pháp trong các bối cảnh khác nhau, ví dụ dùng “have got” khi bạn đang nói về sự xuất hiện của một ai đó, hoặc dùng “must/mustn’t” khi bàn về nội quy trường của bé. Nghe bối cảnh ngữ pháp từ nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi các bé lớn.

Đối với bé lớn, bạn có thể sử dụng các phần ngữ pháp theo các video, các câu đố và các trò chơi để giúp bé học hỏi một cách thoải mái nhất. Điều này cũng rất có ích cho những người lớn trong nhà muốn học tiếng Anh.

Những chủ đề nên dạy bé khi bắt đầu các tiết tiếng Anh tại nhà

Trước khi quyết định chủ đề để giảng dạy, bạn nên cân nhắc lợi ích và tính cách của con để lựa chọn thật thích hợp. Dưới đây là những chủ đề bạn có thể muốn bắt đầu cho buổi dạy tiếng Anh tại nhà:

  • Số (1-10; 10-20; 20-100)
  • Màu sắc
  • Tính từ (ví dụ: lớn, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi)
  • Cơ thể
  • Đồ chơi
  • Quần áo
  • Động vật (ví dụ: như vật nuôi, vật nuôi, động vật hoang dã)
  • Món ăn

Ngoài ra, việc sử dụng từ ngữ tiếng Anh để khuyến khích bé ngồi vào bàn học cũng quan trọng không kém trong việc quyết định thành công của việc học tiếng Anh tại nhà. Ví dụ, bạn có thể thường xuyên dùng một cụm từ hoặc câu “It’s English time! Let’s sit down. Which song shall we start with today?”; “Children will soon pick up phrases such as please; thank you; Can I have …?”; “Where is …?”; “Point to …”; “What colour is it?”; “It’s …”; “I like …”; “I don’t like ….”….

Dù cách tiếp cận của bạn ra sao, hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất trong việc dạy bé học tiếng Anh tại nhà chính là giúp bé thư giãn và có thời gian vui chơi ngay trong giờ học. Có như vậy việc học tiếng Anh mới thực sự là một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và bé.

Nguồn: LEK

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những phương pháp dạy bé học tiếng Anh tại nhà sẽ giúp ích cho việc giáo dục và phát triển ngôn ngữ cho con bạn. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận