Bảng thời gian ngủ của trẻ theo từng độ tuổi để mẹ tham khảo

0
15

Bảng thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi như sau: trẻ sơ sinh (0 – 3 tháng): 14 – 17 giờ/ngày, trẻ 4 – 11 tháng: 12 – 15 giờ/ngày, trẻ 1 – 2 tuổi: 11 – 14 giờ/ngày, trẻ 3 – 5 tuổi: 10 – 13 giờ/ngày. Mẹ nên tùy chỉnh thời gian ngủ cho phù hợp với nhu cầu của trẻ và tạo cơ hội cho trẻ ngủ đều đặn hàng ngày.

Thời gian ngủ của bé ở mỗi độ tuổi có sự khác nhau về thời điểm đi ngủ, và thời lượng của mỗi lần ngủ trong ngày. Hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ, muốn cung cấp những thông tin quan trọng về thời gian ngủ theo từng độ tuổi, nhằm giúp các mẹ chăm con tốt hơn.

1. Thời gian ngủ của bé theo từng độ tuổi

Bảng thời gian ngủ của bé theo từng độ tuổi – Ảnh Internet

Thời gian ngủ của bé từ 1 đến 4 tuần tuổi

Với những bé ở giai đoạn này, các mẹ cần phải đảm bảo bé ngủ từ 15 – 18 tiếng mỗi ngày. Các giấc ngủ của bé chia làm nhiều giai đoạn, tùy theo nhu cầu ăn và đi vệ sinh của bé, mỗi giai đoạn ngủ kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ.

Những bé sinh non và có vấn đề về đường tiêu hóa sẽ có các giai đoạn giấc ngủ ngắn hơn, nhưng tổng thời gian ngủ trong ngày thì nhiều hơn so với trẻ sinh thường. Trẻ sơ sinh chưa phát triển nhịp sinh học theo chu kỳ ngày – đêm của mẹ, nên thời gian ngủ của bé chưa theo khung cố định.

Thời gian ngủ của bé từ 1 đến 4 tháng tuổi

Bước vào giai đoạn này, bé cần ngủ từ 14 -15 giờ mỗi ngày. Khi được 6 tuần tuổi, bé bắt đầu hình thành khung giờ ngủ cố định, thời gian ngủ của bé kéo dài 6 tiếng, và có xu hướng ổn định thường xuyên hơn vào buổi tối. Trong giấc ngủ, bé thường hoạt động, co giật tay chân, mỉm cười và đòi bú.

Thời gian ngủ của bé từ 4 đến 12 tháng tuổi

Thời lượng ngủ lý tưởng của bé ở độ tuổi này là 15 giờ một ngày, nhưng phần lớn bé chỉ ngủ khoảng 12 tiếng. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu ngủ ít hơn vào ban ngày, chỉ khoảng 2 – 4 giờ. Và từ 6 tháng tuổi trở đi, bữa ăn đêm trước khi ngủ không còn cần thiết, và khoảng 70-80% bé từ 9 tháng tuổi không cần ăn đêm để có giấc ngủ sâu hơn. Do đó, các mẹ cần phải thiết lập thói quen ngủ đúng giờ, nhằm giúp bé hình thành nhịp sinh học nhịp nhàng và cố định.

Thời gian ngủ của bé từ 1 đến 3 tuổi

Thời gian ngủ của bé từ 18 – 21 tháng tuổi kéo dài khoảng 14 giờ mỗi ngày – Ảnh Internet

Bé từ 18 – 21 tháng tuổi cần ngủ 14 giờ mỗi ngày, trong đó, bé cần một giấc ngủ sâu kéo dài 10 tiếng và một đợt ngủ ngắn xen kẽ ban ngày. Bước sang giai đoạn 21 – 36 tháng, bé vẫn sẽ cần một giấc ngủ ngắn vào ban ngày 1-3 giờ. Các mẹ nên cho bé đi ngủ từ khoảng 7 – 9 giờ tối đến 6 – 8 giờ sáng, dần hình thành thói quen dậy sớm theo giờ đi học mầm non.

Thời gian ngủ của bé từ 3 đến 6 tuổi

Đây là độ tuổi bé đi mẫu giáo, do đó, các mẹ cần đảm bảo thời gian ngủ của bé vào ban đêm từ 10 – 12 tiếng. Các cô ở trường cần cho bé ngủ trưa từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày. Ngủ trưa là khoảng thời gian quan trọng giúp bé phục hồi năng lượng. Nhiều bé bắt đầu bỏ giấc ngủ trưa khi bước sang 5 tuổi.

Thời gian ngủ của bé từ 7 đến 12 tuổi

Bé ở độ tuổi này cần được khuyến khích ngủ 10-11 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, thực tế thời gian ngủ của các bé cũng có thể khác nhau. do các bé đi học, làm bài tập, tham gia các hoạt động tập thể khác nhau và hầu hết chỉ ngủ khoảng 9 tiếng mỗi ngày.

2. Mách mẹ một số bí quyết đảm bảo thời gian ngủ của bé đầy đủ theo từng độ tuổi

Tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ, dậy sớm – Ảnh Internet

Đối với trẻ sơ sinh, các mẹ nên đảm bảo các cữ bú và thay tã đều đặn, để giúp bé thoải mái, yên tâm trong suốt quá trình ngủ. Mẹ cũng có thể cho bé ngậm núm vú giả để giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ một mình. Đồng thời, cần xây dựng một lịch trình ngủ ngày và ngủ đêm thường xuyên cho bé, nhằm đảm bảo đúng thời gian ngủ của bé, giúp bé ngủ ngon giấc ban đêm .

Đối với bé biết đi, thời gian ngủ của bé có xu hướng giảm. Vậy nên, các mẹ cần nghiêm túc tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ . Ngoài ra, mẹ cũng cần đảm bảo không gian ngủ an toàn, yên tĩnh, cho bé bú đủ, và mặc tã thoáng mát giúp con ngủ thẳng giấc.

Ở giai đoạn tuổi mẫu giáo, các bé có thể bị khó ngủ và thường thức dậy vào ban đêm. Đây cũng là giai đoạn các bé có nhiều nỗi sợ, vậy nên các mẹ cần lưu ý tạo cảm giác an toàn, ấm áp cho bé trước khi đi ngủ. Điều quan trọng là mẹ nên thiết lập lịch trình giấc ngủ thích hợp nhất với bé, để đảm bảo được tiêu chuẩn thời gian ngủ của bé 3 – 6 tuổi .

Hạn chế bé sử dụng thiết bị thông minh trước giờ ngủ – Ảnh Internet

Giai đoạn tiểu học, các bé bắt đầu tiếp xúc với các yếu tố kích thích, như tiếp xúc ipad, smartphone, sử dụng thiết bị điện tử, hay thậm chí, dùng các loại nước ngọt có ga, thức ăn nhanh buổi tối – đây đều là những yếu tố làm hạn chế thời gian ngủ của bé. Nhiệm vụ của ba mẹ là dạy cho bé về thói quen ngủ lành mạnh, đi ngủ đúng giờ, và tạo không gian nghỉ ngơi thích hợp chăm sóc giấc ngủ cho con. Đồng thời, hạn chế cho bé chơi thiết bị điện tử , internet và dùng thức ăn chế biến sẵn quá nhiều.

Từ giai đoạn lọt lòng cho tới khi lớn lên, thời gian ngủ của bé cần được đảm bảo đúng và đủ thời lượng. Điều này giúp ích cho hoạt động của hệ thần kinh, cũng như tạo thuận lợi cho việc chuyển hóa các chất trong cơ thể bé được diễn ra một cách lành mạnh. Vì vậy, các mẹ cần áp dụng những bí quyết chăm sóc giấc ngủ cho con trên đây, giúp con phát triển toàn diện – cả về tinh thần lẫn thể chất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin về bảng thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chỉ mang tính tham khảo. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trong việc chăm sóc con yêu.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận