Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi cho mẹ bầu biết

0
12

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi là một công cụ hữu ích để mẹ bầu có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi. Việc nắm rõ cân nặng thai nhi giúp mẹ bầu và bác sĩ theo dõi sự phát triển của em bé. Hãy đề cao việc theo dõi bảng cân nặng để đảm bảo thai kỳ của bạn diễn ra suôn sẻ và an toàn.

Bảng cân nặng thi nhi theo tuần tuổi chuẩn nhất chắc chắn là điều mọi mẹ bầu đều muốn biết. Vì khi có bảng cân nặng chuẩn này, mẹ dễ dàng hơn trong việc theo dõi sức khỏe và sự phát triển của con. Vậy bảng cân nặng chuẩn hiện nay như thế nào, nếu mẹ đang quan tâm thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé. 

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chắc chắn là điều mẹ bầu nào cũng muốn biết. Ảnh Internet

1. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chuẩn nhất hiện nay

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chuẩn nhất hiện nay đang sử dụng là cập nhật từ WHO. Đây được xem là cơ sở quan trọng và tiêu chuẩn trong việc theo dõi sự phát triển, cũng như tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Cũng qua cơ sở này, chúng ta có thể phát hiện bé có gặp bất thường nào về cân nặng hay không. Chẳng hạn, nếu cân nặng của thai nhi thấp hơn nhiều so với bảng chuẩn thì con có nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai. Ngược lại, nếu cân nặng của thai nhi nặng hơn nhiều so với bảng chuẩn thì có thể con đang đối diện với nguy cơ béo phì. Nhờ theo dõi và so sánh với bảng chuẩn, chúng ta có phương án điều chỉnh kịp thời, để con phát triển tốt đúng với giai đoạn của mình.

Về chi tiết, bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chuẩn nhất mẹ có thể xem qua như dưới đây: 

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi từ WHO. Ảnh Internet

Bảng cân nặng thai nhi được xem là căn cứ chung để theo dõi cân nặng của bé. Đương nhiên, mỗi bé có sự phát triển khác nhau và có thể chính bé của mẹ cũng có chút chênh lệch về cân nặng, khi so với bảng chuẩn này. Nếu sự khác biệt cân nặng giữa bé với bảng chuẩn không chênh lệch nhiều thì mẹ không cần lo lắng. Vì thực chất, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, khiến cho cân nặng của con không tương đồng hoàn toàn với bảng chuẩn. 

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

Như đề cập, liên quan đến cân nặng của thai nhi , có nhiều yếu tố ảnh hưởng mẹ nên biết. Các yếu tố này có thể là chủ quan hoặc khách quan. Và, tùy vào từng trường hợp, chúng ta đều có những cách cụ thể để cải thiện cân nặng khi cần thiết hoặc kiểm soát cân nặng tốt hơn qua những điều chỉnh nhất định. Nhờ đó sức khỏe của cả mẹ và bé mới thực ổn định và an toàn. 

Về các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi, chúng ta có thể điểm qua các yếu tố khá điển hình như sau:

2.1. Yếu tố di truyền

Chúng ta đều biết yếu tố di truyền là một trong những đặc điểm quan trọng luôn tồn tại trong sự phát triển của một con người. Chắc chắn, từ khi hình thành trong lòng mẹ, thai nhi cũng đã có một số đặc điểm tương đồng nhất định nào đó về vóc dáng và cân nặng của cha mẹ. Đây là điều hiển nhiên mà mẹ nên lưu ý.

2.2. Số lượng thai nhi

Điều này rất dễ nhận thấy cụ thể ở việc, mẹ mang thai đơn khác với mẹ mang thai đôi. Cân nặng của thai nhi trong trường hợp đa thai bao giờ cũng nhẹ hơn so với đơn thai.

2.3. Thứ tự sinh con

Thông thường, nếu là mang thai thứ hai hoặc thứ 3, thai nhi sẽ có cân nặng nhỉnh hơn thai nhi ở lần mang thai đầu tiên của mẹ. Tuy nhiên, cũng sẽ có trường hợp ngược lại là thai nhi lần mang thai sau sẽ nhẹ cân hơn thai đầu. Tình trạng này dễ xảy ra nhất với trường hợp là khoảng cách 2 lần mang thai của mẹ ngắn. 

Mẹ mang thai lần hai, thai nhi thường có cân nặng nặng hơn thai nhi mẹ mang thai lần đầu. Ảnh Internet 

2.4. Sức khỏe thai kỳ

Hẳn nhiên, sức khỏe khi mang thai của mẹ ảnh hưởng trực tiếp và không nhỏ đến cân nặng của thai nhi. Nếu mẹ có sức khỏe ổn định, dinh dưỡng tốt thì thai nhi phát triển bình thường cân nặng tăng đều theo đúng tuần thai của mình.

Nhưng, nếu mẹ có sức khỏe không ổn định, có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân đều có khả năng dẫn đến tình trạng thai nhi nhẹ cân so với chuẩn. Nếu nhẹ cân quá nhiều so với cân nặng chuẩn có thể thai nhi rời vào tình trạng suy dinh dưỡng bào thai . Hay nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay béo phì hoặc tăng cân quá mức thì thai nhi có thể rơi vào tình trạng thừa cân nhiều so với tuổi thai. 

Sức khỏe thai kỳ ổn định, mẹ tăng cân đều và bình thường thì cân nặng của con mới ổn định, phát triển bình thường. Ảnh Internet 

3. Mẹ bầu cần làm gì để con đạt cân nặng chuẩn

Cân nặng chuẩn của thai nhi là một yếu tố quan trọng phản ánh sức khỏe và sự phát triển tốt của con. Do vậy, theo dõi cân nặng để kịp thời kiểm soát tình trạng, cũng như để con luôn đạt cân nặng chuẩn theo tuần tuổi là điều mọi mẹ bầu cần thực hiện.

Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ không hề quá khó. Bất cứ mẹ bầu nào cũng có thể thực hiện tốt. Để thực hiện được như thế, dưới đây là một số điều mẹ bầu cần làm:

  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình sao cho thật khoa học. Vì chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ cung cấp cho mẹ đủ chất nhưng không lo tăng cân ngoài kiểm soát. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu còn được xem là giải pháp để điều chỉnh cân nặng của thai nhi hiệu quả. Khi mẹ có chế độ dinh dưỡng đạt yêu cầu này, không những cả thai kỳ khỏe mạnh, con tăng cân đều và tốt mà còn giúp mẹ thuận lợi khi sinh nở, cũng như hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng hơn. 
  • Ăn đủ bữa. Đa phần các mẹ bầu hay gặp chứng ợ nóng trong thai kỳ hoặc luôn cảm thấy đầy hơi nên việc ăn uống không diễn ra suôn sẻ. Để cải thiện khắc phục, mẹ hãy chia nhiều bữa nhỏ, ăn nhiều rau xanh và trái cây, thực phẩm lành mạnh thân thiệt để dễ tiêu hơn. 
Mẹ cần chú ý ăn uống khoa học. Ảnh Internet
  • Không nên ăn quá nhiều. Bởi, việc ăn nhiều không kiểm soát tốt rất dễ khiến mẹ tăng cân nhiều, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cân nặng của thai nhi. 
  • Kiểm soát cân nặng tốt, không để cân nặng tăng quá mức. Đương nhiên, cùng với đó, chắc chắn mẹ cũng không để mình rơi vào tình trạng tăng cân quá ít. Vì, cả hai trường hợp này đều không có lợi cho sức khỏe thai kỳ nói chung, cân nặng của thai nhi nói riêng. Thường, trung bình trong cả thai kỳ, mẹ bầu chỉ tăng 10-12kg là chuẩn nhất. Mẹ hãy căn cứ vào dấu mốc này để kiểm soát tốt cân nặng của mình nhé.
  • Nghỉ ngơi hợp lý. Nên có những khoảng thời gian thư giãn nhất định. Ngủ trưa 30 phút mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
  • Không buồn phiền, lo lắng thái quá hoặc để rơi vào tình trạng stress. Vì stress rất bất lợi cho sức khỏe thai kỳ và phát triển của thai nhi.
  • Luôn theo dõi sát sao cân nặng từng tuần để đảm bảo sự ổn định về cân nặng của thai nhi.
  • Tuân thủ khám thai định kỳ đúng hẹn để biết chính xác hơn về tình trạng cân nặng của thai nhi. Cũng như, tại các cuộc hẹn khám này, nếu có phát hiện bất cứ điều gì liên quan đến sự phát triển hay cân nặng của bé, bác sỹ đều có thể thông báo cho mẹ ngay, để có giải pháp thích hợp điều chỉnh cân nặng kịp thời. 
Mẹ luôn tuân thủ khám thai định kỳ đầy đủ để theo dõi tốt nhất cân nặng của thai nhi. Ảnh Internet 

Như vậy, bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chuẩn nhất thực sự là một công cụ cực kỳ hữu ích và cần thiết. Công cụ này sẽ giúp chúng ta có căn cứ cụ thể để theo dõi sát nhất sự phát triển, cũng như thay đổi cân nặng của thai nhi qua từng tuần. Nhờ vậy, kế hoạch chăm sóc sức khỏe thai kỳ, lẫn cân nặng của con luôn được bảo đảm tốt nhất, về sự phát triển ổn định theo đúng độ tuổi của mình.

Cám ơn quý vị đã quan tâm đến thông tin về bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho quý vị trong quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi. Chúc quý vị một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận