Bản Kỹ năng giao tiếp cơ bản cho trẻ từ 3 tuổi

0
6

Bản Kỹ năng giao tiếp cơ bản cho trẻ từ 3 tuổi là tài liệu hữu ích giúp phụ huynh và giáo viên hiểu rõ về cách trẻ nhỏ phát triển khả năng giao tiếp từ sớm. Bạn sẽ được học cách tương tác, giao tiếp hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ một cách tự tin và linh hoạt. Đồng thời, bản hướng dẫn này cũng giúp rèn luyện kỹ năng xã hội và giao tiếp cho trẻ, từ đó tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của bé.

Trẻ lên 3 tuổi, khi đã biết nói bập bẹ thì cũng là lúc có thể thực hiện những chức năng giao tiếp căn bản nhất. Nhưng đâu là những cách có thể giúp mẹ bước đầu rèn giũa kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh cho bé yêu của mình?

Trẻ lên 3 cũng cần học các kỹ năng giao tiếp cơ bản

Theo các nhà khoa học, kỹ năng giao tiếp của trẻ ở tuổi lên 3 thường rất đơn giản, đó có thể chỉ là trẻ biết chào hỏi, bày tỏ mong muốn của mình, nói lời cảm ơn hay đối đáp với trẻ khác những câu đơn giản… Trẻ đa phần sẽ học hỏi được những kỹ năng đó từ ba mẹ, những người lớn trong nhà hay những người xung quanh.

Dưới đây là những cách đơn giản có thể hữu ích với ba mẹ:

1. Bày tỏ mong muốn

Các mẹ có thể từng bước giúp con biết bày tỏ mong muốn của mình bằng cách đề ra những câu hỏi trong những trường hợp cụ thể. Chẳng hạn, khi trẻ đang chơi gì đó, mẹ có thể hỏi: “Mẹ cùng chơi với con được không nào?”, hay: “Cho mẹ mượn con búp bê của con một lát nhé?”

Lâu ngày, trẻ cũng sẽ học được cách khi mình mong muốn điều gì đó thì sẽ hỏi người khác.

2. Chào hỏi, dạ thưa, hỏi thăm sức khỏe…

Dạy trẻ chào hỏi người lớn khi đến nhà

Khi nhà có người đến chơi, các mẹ nên chào người đó bằng cách lấy vai vế của con ra xưng hô. Chẳng hạn, khi ông bà của trẻ đến chơi, các mẹ nên đứng bên bé và nói: “ Cháu chào ông bà ạ”, “Ông bà có khỏe không ạ?”, “Mời ông bà uống nước ạ”… Hoặc mẹ có thể bảo con nói theo mình những câu như vậy, để trẻ học hỏi và quen dần.

3. Cảm ơn, xin lỗi

Khi trẻ được ai đó cho quà cáp, bánh kẹo, mẹ nên hướng dẫn trẻ nói lời cảm ơn. Ngược lại, khi trẻ lỡ làm ai đó hay trẻ khác buồn, có lỗi với họ thì mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ xin lỗi. Hạn chế lấp liếm bỏ qua khi trẻ không chịu nói cảm ơn hay xin lỗi người khác, vì có thể trẻ sẽ quen.

4. Thể hiện nhu cầu

Dạy trẻ cách thể hiện nhu cầu của mình cũng rất cần thiết

Mẹ có thể làm mẫu cho bé bằng cách nói: “Con yêu, mẹ cần cuốn sổ kia, con lấy giúp mẹ đi nào” , hay : “Mẹ đang mệt, nên con phải ngoan và đừng khóc nhé!” … Bằng cách đó, mẹ nên hướng dẫn trẻ biết thể hiện nhu cầu của mình mỗi khi con cần gì đó, như uống nước, vui chơi, ăn uống…

Mẹo kích thích trẻ chú ý

– Các mẹ nên nói nhẹ nhàng, tránh la hét to khi dạy bé kỹ năng giao tiếp vì sẽ khiến bé sợ và không nghe lời.

– Nói dịu dàng, tỏ vẻ bí mật sẽ càng thu hút trẻ lắng nghe và làm theo.

– Kiên nhẫn, lặp đi lặp lại nhiều lần để trẻ in sâu trong tâm trí.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ hữu ích cho việc phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ nhỏ từ 3 tuổi. Chúc bạn và gia đình có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa trong quá trình tương tác cùng trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận