Bài viết hướng dẫn cách làm sạch máy giặt tại nhà đơn giản và hiệu quả

0
9

Đề cập đến cách làm sạch máy giặt, nhiều người sẽ cho rằng liệu có cần thiết không. Vì, khi chúng ta giặt quần áo, xà bông làm sạch quần áo cũng làm sạch máy giặt rồi. Tuy nhiên, đối với việc chăm sóc nhà cửa, vệ sinh đồ gia dụng trong đó bao gồm cả máy giặt là rất cần thiết. Bởi việc vệ sinh máy giặt kỹ lưỡng không chỉ làm sạch, còn khử khuẩn và nâng cao độ bền của máy. 

Đối với việc chăm sóc nhà cửa, vệ sinh đồ gia dụng trong đó bao gồm cả máy giặt là rất cần thiết. Ảnh Pixabay 

1. Tại sao chúng ta nên làm sạch máy giặt thường xuyên

Cách làm sạch máy giặt và giặt quần áo thực chất là 2 việc khác nhau. Khi giặt quần áo lồng giặt của máy dường như rất sạch. Nhưng, sau một thời gian sử dụng, mùi, cặn xà bông, cặn trong nước sẽ tích tụ trong máy giặt. Điều này sẽ làm lồng máy bị mùi, giảm mức độ làm sạch, cũng như máy hoạt động bớt dần sự trơn tru. Do vậy, bạn được khuyên nên vệ sinh máy kỹ ít nhất mỗi tháng 1 lần để xử lý các vấn đề trên. Như vậy, lồng máy giặt sẽ không còn bị mùi, sạch mọi ngóc ngách. Máy sau khi được vệ sinh cũng sẽ họat động êm hơn, giặt quần áo sạch hơn, không bị mùi và độ bền máy sẽ dài hơn.

Có các cách làm sạch máy giặt khác nhau. Tùy loại máy và khoảng cách giữa các lần vệ sinh, bạn có thể chọn cách xả nước, lau sạch bụi cặn. Bạn có thể dùng nước vệ sinh máy giặt chuyên dụng. Hoặc, bạn cũng có thể dùng một số nguyên liệu có tác dụng hỗ trợ làm sạch để vệ sinh máy. Ngay sau đây là 3 cách làm sạch máy giặt tại nhà khá đơn giản. 3 cách này ai cũng thực hiện được. Cách thực hiện không tốn kém và bạn có thể thực hiện ngay cả khi không có nước vệ sinh máy chuyên dụng. 

Vệ sinh máy giặt thường xuyên quần áo sẽ sạch và thơm hơn. Ảnh Pixabay 

2. 3 cách làm sạch máy giặt tại nhà đơn giản hiệu quả nhất

2.1. Vệ sinh từng bộ phận của máy giặt

Đây chắc chắn là cách làm sạch máy giặt đơn giản nhất nhưng rất hiệu quả. Nhất là khi bạn siêng năng vệ sinh thường xuyên, bạn sẽ ít phải dùng đến dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Hay, bạn cũng không nhất thiết phải dùng đến các sản phẩm hỗ trợ làm sạch máy giặt khác.

Các bộ phận của máy giặt có thể vệ sinh là ngăn chứa bột giặt & nước xả, bộ lọc và miếng cao su đệm…Bạn có thể kiểm tra lại hướng dẫn của nhà sản xuất để tiến hành vệ sinh từng bộ phận cần thiết. Nếu máy giặt mua đã lâu và bạn không còn lưu lại tập ghi chú hướng dẫn, bạn có thể quan sát máy giặt, xác định các bộ phận có thể vệ sinh và tiến hành.

Vệ sinh khay chứa bột giặt và nước xả

Nếu khay chứa bột giặt và nước xả tháo rời được bạn hãy tháo rời, chà sạch, lau khô và ráp ngược trở lại máy. Nếu ngăn này không tháo rời được hoặc bạn không chắc chắn mình có thể tháo lắp hãy dùng bàn chải đánh răng chà sạch. Sau đó dùng khăn lau sạch khay.

Vệ sinh bộ lọc

Bất cứ máy giặt nào cũng có bột lọc. Bộ lọc này sẽ lọc xơ vải, cặn nhỏ hay tóc trong quá trình giặt. Tùy loại máy, bộ lọc này khác nhau. Bạn hãy xác định bộ lộc của máy, tháo bộ lọc và bỏ xơ vải, cặn cho sạch. Tùy bộ lọc, bạn có thể xả nước cho thật sạch, thấm khô hoặc dùng khăn ẩm lau sạch trước khi lắp lại vị trí cũ.

Vệ sinh lồng giặt

Vệ sinh lồng giặt đơn giản hơn so với các bộ phận khác. Trước tiên, bạn kiểm tra máy giặt của bạn có chế độ tự động vệ sinh hay không. Nếu có bạn chỉ cần chọn khởi động chế độ này.

Nếu không có chế độ vệ sinh tự động, bạn kiểm tra máy giặt của bạn có chế độ giặt nước nóng hay không. Nếu có bạn chọn chế độ này với mức nhiệt độ cao nhất và cho máy chạy.

Trường hợp không có chế độ vệ sinh tự động hay giặt nước nóng, bạn chuẩn bị một khăn ẩm lau sạch lồng giặt. Mở lồng ít phút sau khi lau để lồng khô thoáng, hết mùi là được. 

Vệ sinh lồng giặt là bước đơn giản nhất. Ảnh Pixabay 

Vệ sinh đệm cao su ở cửa máy giặt

Bạn dùng khăn ẩm, lau xung quanh viền đệm sao su. Cẩn thận lau ở các rãnh và nếp gấp cao su cho thật sạch. Nếu các vị trí này bị mốc, bạn hãy dùng dung dịch tẩy rửa chống nấm mốc chuyên dụng xịt vào chờ vài phút. Sau vài phút, dùng khăn ẩm lau sạch. Làm sạch xong, bạn có thể cho chạy máy xả nước để bảo đảm sạch và không còn vương mùi dung dịch tẩy rửa nấm mốc. Trường hợp không có dung dịch này, bạn có thể thay thế bằng các loại xà bông. Cách thực hiện với xà bông tương tự dùng dung dịch tẩy rửa nấm mốc.

2.2. Cách làm sạch máy giặt bằng baking soda và giấm

Dùng giấm làm sạch nhiều đồ dùng trong nhà là mẹo hay mà nhiều bà nội trợ hay áp dụng. Bạn cũng có thể dùng giấm kết hợp baking soda để làm sạch máy giặt. Nhất là khi bạn không có nước vệ sinh dùng riêng cho máy hoặc không muốn dùng nước này.

Cách làm sạch máy giặt bằng giấm cực đơn giản. Bạn chuẩn bị 1 lít giấm, 60-80g baking soda. Nếu máy giặt nhà bạn có chế độ ngâm giặt bằng nước nóng thì bạn có thể kết hợp sử dụng chế độ này. Nếu không bạn hãy chuẩn bị nước nóng để thực hiện nhé. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Bạn khởi động máy giặt chạy chế độ giặt nước nóng. Nếu không, bạn đổ nước nóng vào máy. Lượng nước bằng chế độ giặt trung bình hoặc nhiều đồ nhất đều được. Bạn đổ giấm vào, cho máy quay 1 phút để giấm hòa vào nước. Sau 1 phút bạn mở nắp máy giặt.
 • Bước 2 : Bạn cho baking soda vào, cho máy quay 1 phút, để baking soda hòa đều vào trong nước. Bạn mở nắp máy giặt và cho máy tạm dừng, chờ khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
 • Bước 3 : Trong thời gian chờ, bạn có thể dùng khăn ẩm và bàn chải đánh răng chà, lau sạch cửa máy giặt, miếng đệm, khay để xà bông và nước xả.
 • Bước 4 : Bạn cho máy chạy tiếp tục chế độ giặt để máy quay và xả nước.
 • Bước 5 : Cho máy chạy giặt thêm một lần nữa để bảo đảm lồng giặt thêm sạch và sạch mùi.
 • Bước 6 : Dùng khăn ẩm lau sạch miệng và nắp máy giặt thêm một lần nữa là xong. 
Baking soda được nhiều người chọn dùng kết hợp với giấm để vệ sinh máy giặt. Ảnh Internet 

2.3. Cách làm sạch máy giặt bằng thuốc tẩy và giấm

Làm sạch máy giặt dùng thuốc tẩy và giấm có thể áp dụng cho máy giặt đã lâu chưa được vệ sinh. Hoặc khoảng cách lần vệ sinh trước tính đến nay cũng khá lâu. Với cách làm sạch này, bạn cần chuẩn bị nước nóng nếu máy không có chế độ giặt ngâm nước nóng, 1 lít thuốc tẩy và 1 lít giấm. Các bước bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Bạn đổ đầy nước nóng vào máy giặt, lượng nước tương đương với một mẻ giặt quần áo đầy. Bạn cho vào 1 lít thuốc tẩy. Chọn chế độ giặt bình thường, cho máy chạy 1 phút để nước và thuốc tẩy được hòa lẫn vào nhau. Sau 1 phút, bạn mở nắp máy giặt, để yên như vậy trong vòng 1 tiếng.
 • Bước 2 : Sau 1 tiếng bạn đóng nắp máy giặt, cho máy chạy tiếp theo cài đặt. Trong quá trình vận hành này, máy sẽ xả hết nước có thuốc tẩy ra, máy sẽ được làm sạch tương đối.
 • Bước 3 : Bạn đổ nước nóng vào máy giặt lần 2. Lần này, bạn thêm 1 lít giấm. Cho máy chạy 1 phút để nước và giấm được hòa đều. Sau 1 phút, mở nắp máy giặt và ngâm nước như vậy trong vòng 1 tiếng. Sau 1 tiếng, bạn đóng nắp máy giặt cho máy chạy tiếp và xả sạch nước hòa giấm.
 • Bước 4 : Sau khi lồng giặt được làm sạch, bạn pha nước với giấm, xịt lên miếng đệm ở cửa máy giặt. Các vị trí cần khác bạn cũng có thể xịt lên. Dùng khăn lau sạch các vị trí này kể cả nếp gấp của miếng đệm. Bạn có thể chọn chế độ giặt bình thường thêm một lần nữa để máy không bị mùi. Đồng thời, tiến hành lau lại cửa máy giặt bằng khăn ẩm sạch. Quá trình làm sạch máy giặt của bạn đến đây là hoàn tất. Bạn sẽ thấy máy sẽ chạy êm hơn, nhẹ hơn và lồng giặt rất sạch, bớt hẳn mùi hôi ẩm. 
Bạn có thể dùng thuốc tẩy kết hợp giấm để làm sạch máy giặt. Ảnh Pixabay 

3. Việc cần làm sau khi vệ sinh máy giặt

Có một số lưu ý đơn giản bạn nên thực hiện để giữ cho máy giặt sạch lâu hơn. Thực hiện các lưu ý này, ở các lần vệ sinh máy giặt sau cũng nhanh chóng hơn, sạch hơn. Các lưu ý này như sau:

 • Không nên giặt quá nhiều quần áo mỗi lần giặt. Vì giặt nhiều mỗi mẻ giặt có thể tích tụ nhiều cặn bẩn hơn. Cũng như, cho quá nhiều quần áo vào máy mỗi lần giặt có thể làm máy hoạt động chậm hơn, hiệu quả làm sạch giảm.
 • Không nên sử dụng quá nhiều sản phẩm tẩy giặt hay quá nhiều xà bông mỗi lần giặt. Sử dụng nhiều các sản phẩm tẩy giặt có thể gia tăng sự tích tụ cặn trong máy. 
Không nên dùng quá nhiều xà bông mỗi lần giặt, bạn chỉ nên dùng vừa đủ cho mỗi mẻ giặt. Ảnh Pixabay 
 • Cho máy chạy chế độ giặt ngâm nóng mỗi tuần một lần để diệt vi khuẩn. Nếu máy của bạn không có chế độ này, bạn có thể nấu nước nóng hoặc dùng nước nóng từ máy nước nóng để cho vào máy chạy. Nhiệt độ nước 60 độ C đến 90 độ C sẽ diệt vi khuẩn hiệu quả. Máy giặt của bạn nhờ đó cũng sẽ sạch hơn.
 • Sau khi giặt xong, bạn nên mở nắp máy giặt để hơi ẩm trong lồng giặt thoát ra. Sau đó mới nên đóng cửa máy giặt lại. Lồng máy giặt khô ráo sẽ hạn chế được việc hình thành nấm mốc bên trong máy, lẫn đệm cao su ở cửa máy.
 • Thường xuyên kiểm tra và làm sạch bộ lọc để sạch cặn.
 • Sau khi giặt xong hãy lấy quần áo ra khỏi máy và mang phơi. Tránh để đồ giặt trong máy lâu sau khi giặt. Như thế bạn sẽ hạn chế ẩm mốc và mùi hôi đọng lại trong lồng giặt. Nếu bạn có việc cần phải đi không thể chờ máy giặt giặt xong, bạn có thể chọn tạm ngưng giặt cho đến khi bạn quay trở lại.

Bạn vừa cùng Chuyên mục Chăm sóc nhà cửa của tham khảo 3 cách làm sạch máy giặt đơn giản tại nhà. Bạn hãy lưu lại sổ tay và thực hiện thử nhé. Việc vệ sinh máy giặt thường xuyên chắc chắn không chỉ làm sạch máy, sạch khuẩn, quần áo của chúng ta cũng thêm thơm tho hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận