“Bài thơ Tết ông bà dành cho trẻ nhỏ”

0
6

“Bài thơ Tết ông bà dành cho trẻ nhỏ” là một tác phẩm thơ mang đậm nét truyền thống Việt Nam, với những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa về năm mới. Bài thơ này thường được sử dụng trong dịp Tết để truyền đạt lòng biết ơn và yêu thương đến ông bà, mang đến niềm vui cho trẻ em.

Bài thơ chúc Tết ông bà là một món quà đặc biệt mà bố mẹ nên chuẩn bị cho các bé trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Thông qua những bài thơ dễ thương này, các bé sẽ có dịp bày tỏ tấm lòng kính trọng cũng như giúp ông bà vui vẻ, hạnh phúc khi con cháu sum vầy. Tuy nhiên, giữa vô vàn bài thơ chúc Tết trên mạng internet, bố mẹ phải là những người chọn lọc, hướng dẫn các bé học và chúc ông bà những bài thơ phù hợp. Bài viết dưới đây của chia sẻ với bố mẹ cụ thể điều này. 

Có rất nhiều bài thơ chúc Tết ông bà hay và ý nghĩa trong Tết năm nay. Ảnh: Internet 

1. Vì sao nên đọc thơ chúc Tết ông bà?

Theo đạo lý của người Việt Nam, ngày mồng 1 Tết là lúc để con cháu xa gần về thăm và chúc Tết ông bà nội ngoại. Và tùy thuộc vào hoàn cảnh lẫn cách nghĩ suy của mỗi con cháu mà quà Tết để biếu ông bà sẽ gồm những phong bao lì xì, kẹo bánh, trái cây, rượu, nước ngọt, sâm… bên cạnh những lời chúc tốt đẹp đi kèm. Và dù món quà nào thì tất cả vẫn nói lên ý nghĩa về lòng hiếu thuận của con cháu đối với ông bà, nhất là với những gia đình cả năm mới có ngày để hội ngộ.

Tuy nhiên, quà bánh là một chuyện, với người già hình ảnh con cháu sum vầy để cùng ngồi lại chuyện trò có ý nghĩa hơn cả. Vì thế những “trò vui” như các cháu, chắt thi nhau đọc những bài thơ chúc Tết ông bà có vô cùng thú vị, và đó mới là những “món quà tình thần” mà người già cần. Nên hiểu tâm lý của người già, quà cáp, phong bao lì xì với họ không ý nghĩa bằng những lời nói, cử chỉ yêu thương của con cháu. Chúng ta thử mường tượng khung cảnh các thế hệ cùng ngồi lại bên nhau ngày Tết, ở đó mỗi đứa cháu sẽ đọc một bài thơ chúc Tết ông bà thì sẽ vui vẻ như thế nào! 

Chúc Tết ông bà bằng thơ sẽ là món quà ý nghĩa nhất. Ảnh: Internet 

Ai đó từng nói rằng, món quà mong đợi nhất của ông bà chính là những đứa cháu, và ngày Tết là tất cả với tuổi già. Bởi vì, bạn biết không, với người già quỹ thời gian ngày càng hạn hẹp, và giữa cuộc sống ngày càng hối hả người già thường bị quên lãng đi đâu đó. Vì thế không lạ khi đa số người già có khuynh hướng đợi chờ Tết đến hơn người trẻ, bởi chỉ có ngày Tết họ mới gặp lại con cháu, giữ lại những nét đẹp gia phong tự bao đời.

Ngày nay, khi những người trẻ hiện đại có gia đình riêng, ngày Tết đa số họ thường xem việc chúc Tết ông bà như một lễ nghi cần đơn giản hóa. Cụ thể, những buổi đi chúc Tết ông bà nhanh như chuồn chuồn đớp nước, nhiều gia đình trẻ còn nghĩ rằng với ông bà ngày Tết chỉ cần tặng quà thật nhiều, và phong bao lì xì thật dày là được. Nhưng không phải thế, hành động đó chỉ khiến người già thêm buồn lòng.

Với người già, Tết là để đoàn tụ, Tết là để con cháu tìm về bên gia đình, và Tết ông bà không mong cầu gì hơn những lời chúc giản dị, yêu thương đầy tình cảm. Có lẽ vì thế mà trong thời gian gần đây, nhiều gia đình trẻ bắt đầu quay lại truyền thống, biết quan tâm ông bà hơn trong ngày Tết, biết tặng những món quà tinh thần như việc tập cho các bé bập bẹ đọc bài thơ chúc Tết ông bà… Đây chính là một nghĩa cử đẹp cần được nhân rộng trong cuộc sống hiện đại hôm nay. 

Với người già, Tết là dịp để họ đoàn tụ với con cháu. Ảnh: Internet 

2. Những bài thơ chúc Tết ông bà hay nhất mà bố mẹ nên tập cho bé

Với những bài thơ chúc Tết ông bà cho bé bố mẹ nên có sự chọn lọc để phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình cũng như với lứa tuổi mỗi bé. Thông thường, khi các bé tập nói bố mẹ đã có thể dạy con đọc thơ được rồi, tuy nhiên giai đoạn “chữ được chữ mất” này chỉ nên tập cho bé vui mà thôi, không nên ép con học thuộc các bài thơ chúc Tết ông bà nhé.

Khoảng đến lúc 3 tuổi, khi bước vào mẫu giáo, bố mẹ có thể tập cho bé đọc thơ nhiều hơn. Đặc biệt vào dịp Tết năm nay, bố mẹ nào có con từ 3 tuổi trở lên có thể chọn ra các bài thơ chúc Tết ông bà hay và thú vị nhất để tập cho bé rồi đấy. Tiêu chí với những bé 3 tuổi là bố mẹ nên chọn các bài thơ ngắn, với những câu từ dễ phát âm, có vần điệu rõ ràng để bé dễ đọc, dễ thuộc. 

Mỗi lứa tuổi bố mẹ nên chọn những bài thơ chúc Tết phù hợp nhé. Ảnh: Internet 

xin giới thiệu lại những bài thơ chúc Tết ông bà cho bé 3 đến 4 tuổi dưới đây (có thể bố mẹ cũng từng biết nhưng quên) để bố mẹ tham khảo, dạy cho con nhé.

2.1. Bài thơ chúc Tết ông bà dành cho bé từ 3 đến 5 tuổi

Với trẻ 3 đến 4 tuổi nên chọn các bài thơ ngắn gọn, dễ thuộc như bài thơ 3 câu sau:

Chúc ông bà một tô như ý,

Chúc cô chú một chén an khang,

Chúc anh chị một dĩa tài lộc.

Hoặc bài thơ chúc Tết ông bà chỉ 4 câu:

Con vui khi thấy ông bà

Năm mới thêm tuổi nhưng rất yêu đời

Chúc ông chúc bà vui tươi

Sống mãi đời đời con cháu ấm no.

Hay “thử thách” bé đọc bài thơ chúc Tết ông bà 5 hoặc câu:

Bánh chưng xanh, bên dưa hấu đỏ

Cành mai vàng, bên cành đào tươi

Tết năm nay, cháu thêm một tuổi

Chúc ông bà sức khỏe nhiều nhiều

Nay lớn rồi cháu không thích lì xì. 

Khi bé đạt 3 tuổi bố mẹ có thể dạy bé học những bài thơ ngắn gọn, dễ thuộc. Ảnh: Internet 

Và cả với bài thơ chúc Tết ông bà 6 câu dễ dàng cho các bé từ 3 đến 4 tuổi:

Kính chúc ông bà

Sống lâu sức khỏe

Trẻ mãi không già

Yêu thương thuận hòa

Cửa nhà sung túc

Hạnh phúc an khang

2.2. Bài thơ chúc Tết ông bà cho bé 6 đến 8 tuổi

Với những bé từ 6 đến 8 tuổi do đã đi học (lớp 1 đến lớp 3) nên bố mẹ có thể chọn cho con những bài thơ dài hơn một chút. Tất nhiên, có thể các bé thuộc hết bài hoặc thuộc một vài câu, điều này không sao cả. Nhất là khi bé đứng trước toàn thể mọi người đọc thơ chúc Tết ông bà thì chuyện bé đọc sai, đọc thiếu là điều hoàn toàn dễ hiểu nhé. Hơn nữa, đôi khi chính những phút giây đáng yêu đó mới khiến cả nhà cùng cười đùa vui vẻ đấy!

Các bài thơ chúc Tết ông bà cho bé từ 6 đến 8 tuổi sẽ có những gợi ý như dưới đây.

Bài thơ chúc Tết ông bà vui nhộn:

Năm cũ đã qua năm mới lại đến

Hôm nay con kính chúc ông bà có là sức khỏe

Nhà cửa sung túc, hạnh phúc an khang,

Phúc lộc thọ tài, làm ăn tấn phát,

Năm mới may mắn và đừng quên lì xì cho con. 

Với những bé từ 6 tuổi trở lên có thể học những bài thơ Tết dài hơn. Ảnh: Internet 

Bài vè chúc Tết cả nhà xuân Canh Tý:

Chúc cô chú một chén an khang,

Chúc anh chị một dĩa tài lộc

Về nhà người rước

Tiền vô như nước

Tình vào đầy tim

Chăn ấm nệm êm

Ngủ ngon ban đêm

Hạnh phúc ban ngày

Luôn luôn gặp may

Suốt năm Canh Tý

Phúc lộc như ý

Hoan hỉ, hoan hỉ!

Bài thơ chúc Tết ông bài dành cho bé gái:

Hoa bên nhà nở rộ,

Báo rằng Tết đã sang

Mang theo nhiều suy nghĩ

Ông bà tuy lớn tuổi

Nhưng vẫn vui với đời

Lòng con ơn nặng trĩu

Công lao lớn như trời

Năm mới thật mạnh khỏe

Hạnh phúc luôn ngời ngời

Con xin nguyện với đời

Chăm sóc mãi không thôi. 

Xuân Canh tý đã cận kề, hãy để bé đọc thơ chúc Tết ông bà bố mẹ nhé. Ảnh: Internet 

Bài thơ chúc Tết ông bà dành cho bé trai:

Năm cũ vừa qua

Bước sang năm mới

Hôm nay con tới

Kính chúc ông bà

Sống lâu sức khỏe,

Trẻ mãi không già

Yêu thương thuận hòa

Cửa nhà sung túc

Hạnh phúc khang an

Ơn trên thương ban

Suốt năm may mắn

Làm ăn phấn chấn

Phúc, lộc, thọ, tài

Ông bà hưởng trọn

Đôi lời con mọn

Xin kính dâng lên

Ông bà đừng quên

Lì xì con nhé!

Bài thơ chúc Tết ông bà năm Canh Tý mới nhất:

Tý ơi ta bảo Tý này,

Tý đem vàng bạc chất đầy nhà ta

Nỗi buồn, nước mắt đem ra,

Niềm vui, hạnh phúc Tý mau tha về

Khắp thị thành, khắp thôn quê,

Trẻ con tíu tít mừng reo lì xì

Cụ bà, ông lão nâng ly,

Bách niên giai lão sức tì hơn trâu.

Mẹ ta trường thọ sống lâu,

Cha ta chân cứng dãi dầu tráng niên.

Em ta thỏa chí thanh niên,

Bạn ta thành đạt, làm nên công hầu

Tý ơi Tý nhắn dùm ta,

Phát tài phát lộc nhà nhà an vui

2.3. Với bé từ 9 đến 12 tuổi nên khuyến khích bé làm thơ chúc Tết ông bà

Với những bé từ 9 đến 12 tuổi (khoảng lớp 4 đến lớp 6) thì bố mẹ nên khuyến khích bé làm những bài thơ chúc Tết ông bà trong mùa xuân nay nhé. Dễ nhất là những bài thơ thuộc thể loại lục bát hay thơ tứ tuyệt. Với những bài thơ này, bố mẹ nên để con tự do sáng tạo, tự viết nên suy nghĩ của mình, bố mẹ chỉ đóng vai trò gợi ý mà thôi. Do đó, khi thấy thơ của bé chưa hay thì cũng đừng nên chê, thay vào đó động viên con viết thêm để đọc tặng ông bà ngày Tết. Với những người già, ngày Tết nhận được thơ cháu chắt đọc tặng mà tự sáng tác nữa thì quý biết chừng nào. 

Với bé 9 tuổi trở lên bố mẹ nên khuyến khích các con tự sáng tác thơ nhé. Ảnh: Internet 

Ví dụ bố mẹ có thể khuyến khích các bé viết thơ Tết tặng ông bà bằng việc tự viết hai câu thơ trước như:

Năm mới con chúc ông bà

Bách niên giai lão đậm đà tình xuân

Sau hai câu thơ này bố mẹ sẽ hướng dẫn bé viết tiếp một câu 6 chữ có vần “uân” ở cuối và một câu 8 chữ có vần tiếp theo câu 6 chữ mới viết đó. Hoặc với các thể loại như thơ tứ tuyệt, bố mẹ có thể làm câu thơ đầu tiên sau đó hướng dẫn bé viết câu thứ 2 tiếp theo vần câu có sẵn. Tuy nhiên, khi bé tự làm thơ, bố mẹ cần cân nhắc trường hợp các bé không thể hiệp vần thì cũng chẳng sao cả, chỉ cần bé thấy thích bài thơ mình sáng tác và háo hức mang đến đọc bài thơ chúc Tết tặng ông bà là quý nhất rồi.

Cuối cùng, như đề cập ở đầu bài viết, những bài thơ chúc Tết ông bà là món quà quý nhất mà con cháu nên tặng ông bà trong dịp Tết năm nay. Bởi với người già, không gì quý hơn trong ngày Tết được tề tựu cùng con cháu, lắng nghe con cháu đọc những câu thơ chúc Tết ngọt ngào, chan chứa tình yêu thương. Ngay từ bây giờ, bố mẹ hãy chọn cho các bé một bài thơ vừa ý để bé học từ từ và chờ đợi ngày mồng 1 Tết bé sẽ “trổ tài” đọc thơ cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này và mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho quý vị. Chúc quý vị có một mùa Tết tràn đầy hạnh phúc và ấm áp bên gia đình và người thân yêu!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận