Bài tập Kegel: Phương pháp phục hồi sức khỏe sau sinh

0
15

Bài tập Kegel là phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe sau sinh. Bài tập này tập trung vào việc củng cố cơ bụng dưới và cơ cơp hậu môn, giúp ngăn ngừa các vấn đề như rối loạn tiểu tiện hoặc giảm ham muốn tình dục. Để có hiệu quả tốt nhất, phụ nữ nên thực hiện đúng cách và đều đặn.

Kegel không chỉ giúp người tập cải thiện ham muốn mà riêng với mẹ bầu nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Bài tập Kegel

Kegel được tập rộng rãi trên thế giới từ những năm 1950. Đó là một loại bài tập dành cho cơ bắp ở vùng khung chậu. Sở dĩ nó được phổ biến đến thế là do ưu thế tiện lợi và đơn giản. Người ta có thể tập nó ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào mà không gặp phải một trở ngại nào.

Kegel giúp phụ nữ sau sinh làm săn chắc vùng kín nhanh chóng

Nó giúp người tập cải thiện ham muốn, giúp kéo dài thời gian quan hệ. Đặc biệt, phụ nữ sau sinh tập Kegel sẽ nhanh chóng làm săn chắc các cơ trong của vùng kín và tăng cường sức khỏe tình dục nói chung.

Riêng với phụ nữ sau sinh, Kegel còn giúp chức năng tiểu tiện của mẹ được cải thiện. Nếu mẹ đang trình trạng són hoặc tiểu không kiểm soát có thể tập Kegel như một phương pháp điều trị hiệu quả.

Các bước tập luyện Kegel

1. Xác định nhóm cơ mu cụt

Nhóm cơ này có nhiệm vụ kiểm soát tiểu tiện. Để cảm nhận chính xác, mẹ hãy tưởng tượng có ai đó gõ cửa khi bạn đi tiểu và bạn phải dừng lại ngay tức khắc. Tương tự mẹ cũng có thể tưởng tượng cảm giác nín khi đi tiểu tiện.

Lưu ý, việc xác định cơ này thông qua cảm giác “nín, nhịn” không có sự tham gia của nhóm cơ mông, cơ đùi hoặc cơ bụng. Sau khi tập, nếu mẹ cảm thấy mỏi các cơ này có nghĩa là mẹ chưa tập đúng cách. Mẹ có thể đặt tay trên bụng nếu thấy cơ bụng nâng hạ là chưa đạt yêu cầu bài tập. Mẹ nhớ thở chậm, sâu và đều khi tập cơ này nhé.

2. Nội dung tập, sự thay đổi và các biến thể

Nguyên tắc chính của Kegel là tuần tự co thắt và thư giãn cơ mu cụt. Nếu đã kiểm soát được điều này nghĩa là mẹ đã thành thạo bài tập Kegel. Mẹ có thể thử bước đầu từ 1 giây, 3 giây, 8 giây cho đến khi có thể kéo dài hơn thời gian tập.

Nguyên tắc chính của Kegel là tuần tự co thắt và thư giãn cơ mu cụt

Mẹ hãy luôn nhớ, bài tập Kegel có thể tập ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào và mẹ chỉ cần làm 2 việc: siết chặt rồi thả lỏng nhóm cơ mu cụt.

Các tư thế tốt để tập Kegel:

– Ngồi thẳng lưng trên một chiếc ghế, hơi tựa đầu ra ngoài. Mẹ cũng có thể xếp bằng trên sàn nhà, hoặc duỗi thẳng.

– Nằm tư thế ngửa thẳng người, sau đó co gối và để bàn chân chếch ra ngoài.

– Đứng bám vào ghế, đầu gối hơi khụy; dang rộng vai; để bàn chân, ngón chân hơi cách nhau và hướng ra phía ngoài.

Một số lưu ý:

– Không cố nín thở mà nên duy trì hơi thở nhịp nhàng, đều đặn.

– Để đạt hiệu quả tốt nhất nên tập lúc bàng quang trống, hoặc đi tiểu trước đó.

– Hiệu quả của bài tập Kegel đến sau từ 4 đến 6 tuần vì vậy đòi hỏi mẹ kiên nhẫn.

– Mẹ có thể tập Kegel sớm hơn để phòng các chứng són tiểu và sa dạ con.

– Khi đã lớn tuổi, mẹ cần tập duy trì đều đặn bài tập Kegel để giữ gìn phong độ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về phương pháp Kegel để phục hồi sức khỏe sau sinh. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế cho tư vấn y tế chuyên nghiệp. Hãy thực hiện đều đặn và kết hợp với lối sống lành mạnh. Chúc bạn sức khỏe tốt!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận