Bả y kỹ năng quan trọng giúp trẻ tiểu học phát triển toàn diện

0
9

Bảo vệ và phát triển kỹ năng của trẻ tiểu học là yếu tố quan trọng trong quá trình giáo dục. Việc tập trung vào phát triển kỹ năng như giao tiếp, sáng tạo, tư duy logic và kỹ năng xã hội sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và tự tin hơn trong cuộc sống.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là một vấn đề rất cần được các bậc cha mẹ quan tâm, để có thể hướng dẫn trẻ, hoặc tìm một nơi có thể dạy trẻ một cách nghiêm túc. Bậc tiểu học là độ tuổi mà trẻ đã có thể độc lập về nhiều thứ. Và, việc thành thạo một số kỹ năng có vai trò khá quan trọng trong việc tạo nền tảng cho cuộc sống của trẻ sau này. Chúng ta hãy cùng tham khảo 7 kỹ năng tiêu biểu dưới đây nhé.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là vấn đề quan trọng cha mẹ cần lưu ý để dạy cho con. Ảnh Internet

1. Kỹ năng nấu nướng

1.1 Vì sao ký năng nấu nướng lại quan trọng?

Nấu nướng là kỹ năng mà trẻ sẽ cần sử dụng trong suốt cuộc đời của con. Ngoài việc phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày, biết nấu nướng còn mang lại nhiều lợi ích khác cho trẻ. Đó là sự am hiểu về thực phẩm, dinh dưỡng và chế độ ăn uống lành mạnh. Nó cũng giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp xã hội, sự độc lập và các nguyên tắc an toàn trong nhà bếp.

1.2 Giúp trẻ học khi nào và như thế nào?

Để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nấu nướng, bạn hãy dạy con cách thực hiện các món ăn đơn giản như làm bánh, chuẩn bị bữa ăn nhẹ… càng sớm càng tốt, ngay khi trẻ có thể tự đứng trên một chiếc ghế.

Bạn có thể hướng dẫn trẻ sử dụng dao ngay từ khi 1 tuổi và cho trẻ sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của bạn. Ở độ tuổi lên 9 là trẻ đã có thể tự nấu nướng khuấy thức ăn bằng nồi, chảo trên bếp.

Một số món ăn mà bạn có thể cho trẻ thực hiện đó là các món bánh ngọt, bánh mì và súp.

Kỹ năng nấu nướng rất hữu ích cho trẻ tiểu học. Ảnh Internet

2. Kỹ năng đánh máy

2.1 Vì sao kỹ năng đánh máy lại quan trọng?

Việc học cách đánh máy sẽ giúp củng cố khả năng làm việc của trẻ ngay từ khi trẻ còn đi học đến khi đi làm sau này. Nếu trẻ biết đánh máy, con sẽ có lợi thế về nhiều lĩnh vực tới 200-300% so với những đứa trẻ khác.

2.2 Giúp trẻ học khi nào và như thế nào?

Bạn có thể cho trẻ học đánh máy trên phím cảm ứng từ năm 2-3 tuổi vì trẻ học nhanh hơn nhiều khi còn nhỏ. Trẻ thường đánh máy được 30 từ mỗi phút và đạt độ chính xác tới 90% sau 25 giờ thực hành. Việc dạy đánh máy bằng bàn phím cảm ứng không được phổ biến lắm, nên bạn có thể đăng ký một khóa học trực tuyến cho trẻ học.

Việc học cách đánh máy sẽ giúp củng cố khả năng làm việc của trẻ trong tương lai. Ảnh Internet

3. Kỹ năng cứu thương

3.1 Vì sao kỹ năng cứu thương lại quan trọng?

Kỹ năng sơ cứu vết thương không chỉ là vấn đề sống còn, nó còn giúp trẻ nhận biết được nguy hiểm, hoặc tình trạng bị thương cũng như một vấn đề về sức khỏe và biết được cách tìm kiếm sự giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp. Việc này khá quan trọng đối với trẻ khi tham gia các hoạt động tại trường cũng như ngoài xã hội.

Trẻ em có thể nắm chắc kỹ năng này và thấy tự hào vì chúng có thể sử dụng chúng trong tương lai.

3.2 Giúp trẻ học khi nào và như thế nào?

Những loại kỹ năng liên quan đến cứu thương và độ tuổi mà trẻ có thể học thường phụ thuộc vào tính khí của trẻ. Một số trẻ 8 tuổi thì hứng thú và khá vui vẻ khi học về cứu thương trong khi một số trẻ khác thì lại nhạy cảm hơn và thắc mắc lý do tại sao phải học về vấn đề này. Tuy nhiên nhìn chung, đây là độ tuổi khởi đầu thuận lợi để cho trẻ học về cách tìm sự giúp đỡ, vị trí có thể giúp cơ thể hồi sức, đối phó với bỏng nhẹ, chảy máu ngất xỉu và nghẹt thở.

Kỹ năng sơ cứu vết thương giúp trẻ nhận biết được nguy hiểm và biết cách tìm kiếm giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp. Ảnh Internet

4. Kỹ năng sử dụng tiền bạc

4.1 Vì sao kỹ năng sử dụng tiền bạc lại quan trọng?

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ bắt đầu quan tâm tới tiền bạc từ khi trẻ 3 tuổi . Ở độ tuổi lên 7, trẻ đã hình thành những thói quen cơ bản về tiền bạc như hiểu mệnh giá và giá trị của đồng tiền, cũng như việc kiếm và tiết kiệm tiền.

Việc học cách sử dụng tiền bạc sẽ khiến trẻ ý thức được tầm quan trọng của lao động hay cách kiếm tiền và biết trân trọng những gì trẻ đang được hưởng.

4.2 Giúp trẻ học khi nào và như thế nào?

Mặc dù trẻ có thể học một số kỹ năng về sử dụng tiền bạc tại trường, tuy nhiên hầu như phần lớn các bài học tài chính trẻ sẽ học được từ bạn. Bạn có thể giúp con tiếp xúc với các khái niệm về tiền bạc sớm bằng cách cho con tham gia lập danh sách mua sắm, việc này sẽ giúp con biết được giá cả và cân nhắc lựa chọn loại vật dụng, hàng hóa nào cũng như quyết định tiêu bao nhiêu tiền.

Bạn cũng có thể cho con tiền tiêu vặt định kỳ (hàng tuần hoặc hàng tháng) và để trẻ tự quyết định sẽ tiêu tiền như thế nào. Hãy thực hiện việc này một cách thường xuyên để trẻ có thể học được cách lên kế hoạch tiêu tiền một cách hợp lý.

Kỹ năng sử dụng tiền bạc giúp trẻ ý thức được tầm quan trọng của lao động, cách kiếm tiền và tiết kiệm. Ảnh Internet

5. Kỹ năng bơi lội – kỹ năng cho trẻ tiểu học rất cần thiết

5.1 Vì sao kỹ năng bơi lội lại quan trọng?

Bơi lội không những là một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe rất tốt mà nó còn là chìa khóa của sự an toàn đối với trẻ. Việc biết bơi sẽ giúp trẻ xử lý được những tình huống nguy hiểm liên quan đến nước bao gồm cả khi ở dưới nước và xung quanh khu vực có nước.

5.2 Giúp trẻ học khi nào và như thế nào?

Trẻ được học bơi càng sớm càng có thể bơi lội thành thạo một cách nhanh chóng. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội bơi lội nghiệp dư thì 51% trẻ em có thể bơi xa tới 25 m khi hoàn thành bậc tiểu học.

Thông thường, các trường học đều có dạy về bơi lội. Tuy nhiên nếu môn này không có ở trường, bạn có thể cho con đi học tại các câu lạc bộ bên ngoài. Đồng thời bạn nên xây dựng thói quen cùng con đi bơi một cách thường xuyên để rèn luyện sức khỏe.

Học bơi để trẻ rèn luyện sức khỏe và xử lý được tình huống nguy hiểm liên quan đến nước. Ảnh Internet

6. Kỹ năng sống sót dưới nước

6.1 Tại sao kỹ năng sống sót dưới nước lại quan trọng?

Đuối nước là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây tử vong trong số các tại nạn đối với trẻ em tại Anh. Nếu tất cả mọi người đều học được các kỹ năng chống đuối nước từ sớm, thì rất nhiều người có thể được cứu sống, đặc biệt là trẻ em. Ngoài ra việc học kỹ năng cứu sinh còn giúp trẻ phát triển một loạt các kỹ năng khác bao gồm giao tiếp, sự tự tin trong môi trường nước cũng như trong làm việc đội nhóm.

6.2 Giúp trẻ học khi nào và như thế nào?

An toàn dưới nước là một phần bắt buộc trong môn bơi lội ở trường. Nhưng các khóa học về cứu hộ thì phù hợp cho trẻ từ 8-12 tuổi, độ tuổi đã có thể bơi được khoảng xa đến 25 m. Bên cạnh các kỹ năng cứu sinh cơ bản mà trẻ có thể áp dụng để cứu người khác, các khóa học này còn dạy trẻ những kỹ năng bổ sung. Chúng bao gồm: kỹ năng sinh tồn và tự cứu mình như nổi trên mặt nước, đạp nước và thoát khỏi nước.

Học kỹ năng sống sót dưới nước rất quan trọng với trẻ. Ảnh Internet

7. Kỹ năng tự giải quyết – kỹ năng sống cho trẻ tiểu học khá quan trọng

7.1 Tại sao kỹ năng tự giải quyết lại quan trọng?

Việc dạy trẻ theo hướng giúp con tư duy để tự giải quyết một vấn đề nào đó rất quan trọng. Khả năng tự giải quyết vấn đề giúp xây dựng nền tảng cho cuộc sống tự lập của trẻ. Nó sẽ rất có lợi cho con trong cuộc sống và cả công việc sau này.

7.2 Giúp trẻ học khi nào và như thế nào?

Bạn hãy dạy trẻ kỹ năng tự giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt, có thể ngay từ khi con bắt đầu nhận thức được về sự vật, sự việc xung quanh mình. Và như vậy khi đến độ tuổi tiểu học , trẻ đã có thể trở thành một “chuyên gia” và sẽ sớm phát triển thành một người cứng cáp, có suy nghĩ độc lập và khả năng đương đầu với các vấn đề trong cuộc sống rất cao.

Khả năng tự giải quyết vấn đề giúp con xây dựng nền tảng cho cuộc sống tự lập sau này. Ảnh Internet

Việc giáo dục để rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là rất cần thiết vì nó giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho con để bước vào cuộc sống một cách vững vàng nhất. Những kỹ năng đã đề cập ở trên là những kỹ năng tiêu biểu mà các cha mẹ có thể ưu tiên dạy con trước. Ngoài ra tùy thuộc vào tính cách cũng như hoàn cảnh gia đình và môi trường xung quanh mà bạn hãy dạy con những kỹ năng sống khác một cách phù hợp nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi dưỡng và phát triển kỹ năng cho trẻ tiểu học. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận