Ba câu chuyện cổ tích dành cho bé 2 tuổi: Sự thú vị và ý nghĩa vô cùng quan trọng mà mẹ nào cũng nên chia sẻ với con

0
11

Chắc chắn rằng việc đọc truyện cổ tích cho bé 2 tuổi không chỉ giúp phát triển trí tuệ, mà còn giúp trẻ hiểu về các giá trị nhân văn. Hãy chia sẻ những câu chuyện như “Cô bé lọ lem”, “Chú thỏ thông minh” hay “Hansel và Gretel” để giúp bé hiểu về tình yêu, sự kiên nhẫn và trách nhiệm từ khi còn nhỏ.

Truyện cổ tích cho bé 2 tuổi khá phong phú, liên quan đến nhiều chủ đề và nội dung đa dạng. Nếu như mẹ đang băn khoăn chưa biết chọn chuyện nào kể cho bé, mẹ có thể tham khảo ngay 3 câu chuyện tiêu biểu sau đây. Mẹ kể cho con nghe trước giờ đi ngủ, chắc chắn bé của mẹ sẽ rất thích, học được những điều ý nghĩa, ngủ ngon và có những giấc mơ đẹp. 

Truyện cổ tích cho bé 2 tuổi rất đa dạng về thể loại và phong phú về nội dung để mẹ chọn đọc cho bé. Ảnh Internet 

1. Sự tích con chuồn chuồn – truyện cổ tích cho bé 2 tuổi thú vị và ý nghĩa

1.1. Nội dung câu chuyện

Ngày xưa trong một khu rừng nọ, có một đầm nước rất to. Ở đó các con vật đều được chia nhiệm vụ rõ ràng. Chuồn Chuồn ta được giao cho việc trông coi thời tiết. Nhưng, khổ một nỗi, chuồn chuồn lại khá lười biếng, làm việc không chăm chỉ. Trong khi mọi vật đều rất lo âu về nơi trú chân, như Tò Vò thì kiếm đất để xây tổ, Ve Sầu thì đi tìm hốc cây chắc chắn cho mình, còn Kén Tằm thì tranh thủ nhả tơ để tổ ké của mình dày không sợ mưa bão; thì chuồn chuồn mải rong chơi, không lo làm tổ cho mình.

Thấy Chuồn Chuồn không lo chỗ trú ngụ, thỉnh thoảng, bạn Tò Vò nhắc nhở:

– Chuồn chuồn ơi, bạn phải lo làm tổ đi thôi, không mưa bão đến thì bạn trú ở đâu!

Chuồn chuồn nhở nhơ đáp:

– Vì bạn có đôi cánh nhỏ nên mới phải làm tổ, còn mình, cánh to và nhiều, mắt cũng to nhìn được xa trông được rộng có thể bay khắp nơi nên tôi không phải làm tổ đâu. Bão đến, tôi sẽ biết để tránh vẫn kịp.

Nói xong, Chuồn Chuồn lại bay đi, rong chơi, nhởn nhơ và không quan tâm đến lời khuyên hay nhắc nhở của bạn bè. 

Chuồn chuồn rong chơi nhởn nhơ không quan tâm lời khuyên của bạn. Ảnh Internet 

Một hôm, Chuồn Chuồn được giao nhiệm vụ bay lên cao để theo dõi gió mây có thay đổi ra sao thì báo cho mọi vật trong đầm nước biết, nhưng do mãi rong chơi mệt, Chuồn Chuồn lại ngủ quên dưới cánh sen. Đúng lúc ấy, mưa bão đổ về.

Bão lớn kéo đến bao phủ cả khu rừng và đầm nước, mây đen che kín bầu trời. Gió bắt đầu thổi ào ào làm rụng bao nhiêu lá cây. Mưa bắt đầu rơi và dần nặng hạt. Các loài vật bắt đầu lo chạy đi trú bão. Tò Vò trú ở tổ đất chắc chắn của mình, Tằm có kén bám chắc ở cành cây nên cũng rất an toàn, còn bạn Ve Sầu thì nằm yên trong hốc cây tránh được mọi cơn gió quét qua.

Trong lúc ấy, Chuồn Chuồn vẫy say ngủ cho đến khi cơn gió mạnh thổi qua cánh sen và mưa trút xuống, chuồn chuồn mới tỉnh giấc. Lúc này, Chuồn Chuồn bắt đầu hoảng sợ, vội cất cánh bay lên đi tìm chỗ trú nhưng thật khó khăn. Bão gió và mưa mịt mù không thể thấy rõ nơi nào có thể trú ngụ, Chuồn Chuồn chao đảo đôi cánh, rồi nước mưa làm cánh nặng trĩu ướt sũng. 

Mưa lớn chuồn chuồn phải bám vào cành cây không thể bay tiếp. Ảnh Internet 

Chuồn Chuồn không thể bay tiếp giữa mưa to và gió, bèn đậu trên một cành cây nhỏ, rồi cất tiếng cầu cứu:

– Các bạn ơi! Cứu tôi với! Cứu tôi với….

Nghe thấy tiếng kêu cứu thảm thiết của Chuồn Chuồn, Tò Vò đang nằm trong tổ bật dậy và nghĩ rằng:

– Không được rồi, bạn Chuồn Chuồn đang gặp nguy hiểm, mình phải đi giúp bạn ấy thôi!

Tò Vò bay ra khỏi tổ chắc chắn của mình, bất chấp trời giông bão. Ve Sầu cũng nghe tiếng kêu cứu của Chuồn Chuồn, bạn cũng như Tò Vò, vội bay khỏi gốc cây an toàn của mình. Đúng lúc đó, Ve Sầu cũng bay ra khỏi nơi trú ngụ hướng về phía Chuồn Chuồn.

Khó khăn lắm các bạn mới bay được đến chỗ Chuồn Chuồn. Bạn Chuồn Chuồn lúc này vừa mệt lả vừa trúng mưa giông, chỉ một chút xíu nữa là bạn cũng không thể bám nổi vào cành cây nữa. May quá, các bạn đến kịp lúc, dìu Chuồn Chuồn vào chỗ trú an toàn gần đó, làm động tác hồi sức để giúp Chuồn Chuồn tỉnh lại.

Nhờ sự giúp đỡ kịp lúc của các bạn, Chuồn Chuồn thoát cơn nguy khốn và nhìn các bạn rất biết ơn, Chuồn Chuồn nói:

– Mình cám ơn các bạn nhiều lắm vì đã không ngại nguy hiểm gió bão mưa giông để cứu mình.

Ve Sầu liền đáp:

– Giá bạn chịu nghe chúng tôi, chịu làm tổ thì đâu đến nỗi.

Bạn Tò Vò cũng lên tiếng:

– Giá bạn chịu khó quan sát thời tiết, dự báo trước thời tiết thì đã sớm tìm được nơi trú ngụ an toàn.

Chuồn Chuồn nghe các bạn nói xong thì rất ân hận, tự hứa từ nay về sau sẽ cẩn thận và chăm chỉ hơn để không mắc lại sai lầm này của mình nữa.  

Chuồn chuồn nghe các bạn nói xong thì rất ân hận. Ảnh Internet 

Cũng từ đó trở đi, như đã hứa, Chuồn Chuồn rất chăm chỉ trông nom thời tiết để dự báo và bạn dự báo rất chính xác nên có câu: Chuồn Chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm.

Còn về chỗ trú ngụ, các chỗ tốt các bạn khác đã làm cả rồi, nên Chuồn Chuồn tìm hoài không ra chỗ để làm tổ cho mình. Nên, chúng ta thấy Chuồn Chuồn cứ bay chỗ này chỗ kia, không phải bạn rong chơi mà là bạn đang tìm chỗ tốt để làm tổ cho mình đấy.

1.2. Ý nghĩa câu chuyện mẹ có thể chia sẻ cùng bé

Sự tích Chuồn Chuồn là một câu chuyện khá dễ thương với các nhân vật gắn liền với đời sống thiên nhiên. Kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ với câu chuyện này, hẳn bé sẽ những hình dung đáng yêu về thế giới tự nhiên đầy màu sắc, thêm yêu thiên nhiên và nhớ câu chuyện lâu hơn. Cũng qua câu chuyện này, mẹ có thể:  

  • Mình được giao nhiệm vụ thì mình phải hoàn thành nè. Ví dụ, mẹ nhờ bé lau bàn thì bé lau bàn xong giúp mẹ nè. Khi con chơi đồ chơi xong, dọn gọn gàng đồ chơi của mình lại nhé.
  • Khi nào là giờ chơi, con có thể vui chơi nhưng khi nào con được giao việc, mẹ nhờ việc gì, con nên chăm chỉ làm việc nhé.
  • Hãy quan tâm giúp đỡ bạn của mình. 
Mẹ có thể dạy con về việc nên quan tâm giúp đỡ bạn. Ảnh Internet 

2. Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng

2.1. Nội dung câu chuyện

Ngày xửa ngày xưa, nhà kia có hai anh em, cha mẹ mất sớm, đến khi người anh đi lấy vợ, vì không muốn sống cùng người em nên anh chia gia tài của cha mẹ để lại. Nhưng, khi chia gia tài, người anh lấy hết ruộng vườn, trâu cày, chỉ để lại cho người em túp lều nhỏ và mảnh vườn nhỏ, trong vườn có một cây khế ngọt.

Người em được chia gia tài ít nhưng không phàn nàn, ngày ngày chăm chỉ làm lụng, đi cày thuê cuốc mướn để sống qua ngày.

Có một năm, cây khế trong vườn rất sai quả, chín vàng ngọt lịm. Người em rất vui mừng, dự tính sẽ bán khế để lấy tiền mua gạo. Nhưng, có con chim Phượng Hoàng từ đâu bay đến mổ khế ăn. Thấy vậy, người em đuổi chim và bảo:

– Này này, chú chim kia, ta chỉ có cây khế này thôi, ta khó nhọc chăm sóc nay sai quả mà chú ăn hết thì ta đâu còn khế đế bán mà mua gạo nữa. Nếu chú muốn ăn thì phải trả ta vật gì mới được!

Nghe xong, chim Phượng Hoàng bảo người em:

– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng. 

Chim Phượng Hoàng bảo với người em cho ăn khế sẽ trả lại bằng vàng. Ảnh Internet 

Nghe chim nói vậy, người em đành để cho chim ăn khế. Mấy hôm sau, chim Phượng Hoàng lại đến ăn khế nữa. Ăn xong, chim bảo người em hãy lấy túi ba gang để đi lấy vàng. Nghe thế, người em liền chạy vào nhà, lấy túi ba gang đã may, leo lên lưng chim.

Chim Phượng Hoàng bay vút cao, qua núi rừng, biển rộng rồi đáp xuống một hòn đảo. Ở đó, vàng bạc châu báu rất nhiều. Người em thấy thế thích thú lắm vì chim giữ đúng lời hứa của mình. Sau khi đi một vòng ngắm đảo, người em lấy vàng bỏ đầy túi ba gang, dù chim Phượng Hoàng bảo lấy thêm nhưng người em cũng theo lời của chim lúc trước, chỉ lấy vàng đầy túi ba gang mà thôi. Xong đâu đấy, người em leo lên lưng Phượng Hoàng, chim lại cất cánh cao vút, qua biển rộng, núi đồi về nhà người em.

Từ mùa khế ấy, người em trở nên giàu có. Người em rất nhân hậu, mang vàng mình có mua lúa gạo chia cho người nghèo và giúp đỡ những người khổ sở. 

Người em trở nên giàu có nhưng không quên bỏ của cải giúp đỡ người nghèo khổ. Ảnh Internet 

Thấy em giàu có, người anh lại chơi nhà và đòi đổi ruộng vườn nhà cửa của mình lấy vườn của em có cây khế vàng kia. Người em cũng đồng ý.

Năm sau, cây khế lại mùa nữa sai trĩu quả, chim Phượng Hoàng lại đến ăn. Người anh giả vờ khóc lóc, chim bảo:

– Ăn một quả trả cục vàng, may túi ba gang mang theo mà đựng.

Nghe vậy, người anh vui mừng hớn hở, giục vợ may túi thật to không phải 3 gang mà phải đến 12 gang để đựng được nhiều vàng. Ngày hôm sau, Phượng Hoàng lại đến ăn khế rồi chở người anh đi lấy vàng. Cũng đến hòn đảo nọ, người anh thấy vàng bạc châu báu thì lóa mắt, lấy cho đầy túi 12 gang của mình, còn lấy thêm bỏ vào trong người. Vàng nhiều nặng quá, Phượng Hoàng bay rất khó khăn nên bảo người anh hãy vứt bớt vàng đi cho nhẹ bớt nhưng người anh không chịu, cứ ôm khư khư túi vàng. Vì nặng quá và vì tức giận bởi sự tham làm của người anh, Phượng Hoàng nghiêng cánh và người anh cùng túi vàng rơi xuống biển, rồi Phượng Hoàng bay vút lên cao.

2.2. Ý nghĩa câu chuyện mẹ có thể chia sẻ cùng bé

Ăn khế trả vàng là câu chuyện vô cùng quen thuộc với hầu hết chúng ta. Khi dạy trẻ 2 tuổi cách chia sẻ , mẹ có thể đọc hay kể câu chuyện này cho bé nghe khá phù hợp và hẳn là rất thú vị. Ý nghĩa cụ thể mẹ có thể chỉ dạy thêm cho bé về việc: 

  • Giữ lời hứa của mình. Cũng như mẹ giữ lời hứa với con để bé học theo.
  • Biết chia sẻ với người khác.
  • Biết lắng nghe và không tham, không dành mọi thứ về mình. 
Dạy trẻ biết lắng nghe. Ảnh Internet 

3. Sự tích Cầu Vồng – truyện cổ tích cho bé 2 tuổi dễ thương về tình bạn và sự hòa bình

3.1. Nội dung câu chuyện

Xa xưa, bỗng có một hôm, các màu sắc cãi vã nhau rằng ai là người quan trọng nhất.

Màu Lục thì cho rằng, mình là quan trọng nhất. Vì, màu lục là biểu tượng của sự sống và niềm hy vọng. Màu lục bảo với các bạn rằng, nếu thiếu tôi mọi vật sẽ tiêu điều.

Màu Xanh cãi lại bạn rằng, bạn hãy nhìn tôi đi, tôi mới là quan trọng nhất, bầu trời xanh, biển cũng xanh. Từ biển sâu đến chín tầng mây, mọi vật sống được là nhờ sự thanh bình của tôi cơ.

Màu Tím nghe thế không đồng tình bèn cãi lại, tôi mời là quan trọng, tôi là màu của quyền uy, sức mạnh và thông thái, mọi người đều phải nghe theo tôi.

Màu Vàng nghe Màu Tím nói thế thì cười to, tôi nghĩ rằng, chỉ có tôi mới mang lại sự ấm áp cho tất cả. Này nhé, mặt trời vàng, mặt trăng cũng vậy, các vì sao cũng thế, thiếu Màu Vàng tôi, thế giới này sẽ thế nào.

Màu Cam khi nghe các bạn nói xong, đến lượt mình cũng lên tiếng. Màu Cam bảo, Sức khỏe là tôi, sự mới mẻ là tôi, tôi phục vụ tất cả đấy. Chưa kể, tôi còn nhuộm bầu trời bình minh hoặc hoàng hôn với vẻ đẹp tuyệt vời, mọi người trông thấy tôi thì chẳng còn nhớ đến các bạn là ai nữa đâu. 

Màu Cam tự khen mình là nhất. Ảnh Internet 

Màu Chàm tiếp lời màu cam không kém phần quyết liệt nghiêm nghị. Màu Chàm nói, tôi không rực rỡ như các bạn, nhưng tất cả các bạn sẽ thế nào khi thiếu tôi. Tôi đại diện cho tâm hồn và rất cần cho sự bình an của mọi người.

Màu Đỏ lúc này không còn giữ được bình tĩnh bèn quát to: Tôi đây mới là quan trọng nhất. Tôi là máu này, là màu của sinh lực, là màu của cảnh báo những nguy hiểm, là màu của lửa và sự can đảm. Không có tôi, các bạn không là gì cả.

Các màu tiếp tục tranh cãi nhau, khoe khoang về thành tích của mình để được công nhận mình là quan trọng nhất. Cuộc tranh cãi diễn ra ngày càng gay gắt, đúng lúc ấy, một tia sét xoẹt qua và mưa đổ xuống, các màu phải tạm gác việc cãi nhau lại để sát lại với nhau để bảo vệ nhau khỏi cơn mưa. Thấy thế, bạn mưa chậm rãi bảo:

– Cứ như thế này có phải là tuyệt vời không. Các bạn ở bên nhau vô cùng đẹp. Thật ngốc nghếch khi các bạn cứ cãi nhau để xai ai là quan trọng nhất. Tôi thấy các bạn đều quan trọng cả và mỗi màu sắc đều rất đặc biệt, khi chung sống hòa bình các bạn càng đặc biệt hơn.

Nghe như thế, các bạn màu ngẫm nghĩ và nhận ra việc cãi nhau thật là vô lý vì mỗi người đều có tầm quan trọng và nhiệm vụ của mình. 

Các bạn màu nhận ra ai cũng quan trọng và đồng lòng sống trong hòa bình thành cầu vồng rất đẹp. Ảnh Internet 

Bạn Mưa thấy vậy thì tiếp lời khuyên:

Theo tôi, từ nay, mỗi khi tôi đến, các bạn hãy bắt tay nhau để thể hiện sự tuyệt vời này của mình, cũng như để tất cả đều biết rằng, các bạn đang chung sống rất hòa bình. Hình ảnh của các bạn xuất hiện ở trên cao, sẽ là niềm hy vọng cho mọi người về những điều tốt đẹp, sự hòa giải và chung sống trong niềm vui hòa hợp.

Và từ đó, cứ mỗi khi cơn mưa tạnh, nắng chuẩn bị trở lại thì các màu lại tụ họp, tạo thành hình cầu vồng nhiều màu sắc để tất cả chúng ta đều biết, họ đang chung sống rất hòa bình, vui vẻ và không còn tranh cãi nữa.

3.2. Ý nghĩa câu chuyện mẹ có thể chia sẻ cùng bé

Câu chuyện Sự tích Cầu Vồng là một trong các câu chuyện cực kỳ đáng yêu. Với câu chuyện này, mẹ có thể dùng một số gam màu bằng đồ chơi ở thực để như các que màu, các hình khối màu để minh họa, hẳn trẻ rất thích thú và phát huy thêm về trí tưởng tượng tuyệt vời của mình. Qua câu chuyện, mẹ có thể dạy thêm cho con về việc: 

  • Vui chơi hòa thuận với bạn.
  • Con giỏi và bạn cũng giỏi.
  • Bắt tay cùng bạn và mọi người vui vẻ hòa đồng. 
Dạy con hòa đồng và vui chơi với các bạn trong hòa bình. Ảnh Internet 

Đọc hay kể truyện cổ tích cho bé 2 tuổi là điều rất cần thiết. Nhờ những câu chuyện thú vị, ý nghĩa hay vui tươi nhẹ nhàng, mẹ giúp bé học được những điều bổ ích phù hợp với độ tuổi. Cũng từ các câu chuyện như 3 truyện cổ tích khá thú vị như Chuyên mục Bí quyết làm cha mẹ đề cập, chắc chắn sẽ góp phần giúp con thấy thích thú với chuyện kể của mẹ mỗi ngày hơn, con cũng dần rèn luyện được thói quen tốt, ngủ ngon hơn và xây đắp cho mình trí tưởng tượng ngày càng phong phú hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những câu chuyện cổ tích sẽ mang lại niềm vui và ý nghĩa cho bé yêu của bạn. Hãy chia sẻ những câu chuyện đáng yêu này để giúp bé phát triển tốt hơn. Chúc bé luôn vui vẻ và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận