Ba cách giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo mà mẹ nào cũng nên biết

0
11

Để giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo, mẹ có thể thực hiện ba cách sau: 1. Dành thời gian chơi cùng trẻ để khuyến khích sự sáng tạo và ấp ủ ước mơ của chúng. 2. Cung cấp cho trẻ nhiều sách, đồ chơi và tài liệu học tập để khám phá và phát triển ý tưởng của mình. 3. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật như vẽ, xây dựng, hoặc chơi nhạc để kích thích sự sáng tạo và tưởng tượng của chúng.

Trí tưởng tượng, sáng tạo là nền tảng của trí thông minh sau này và quyết định trẻ có trở thành thiên tài trong tương lai hay không. Do đó, cha mẹ cần phải thực hiện những việc sau để con có thể phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo một cách tốt nhất.

1. Tranh thủ chơi cùng con mọi lúc, mọi nơi

Cha mẹ dành nhiều thời gian chơi cùng con

Cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ ít có thời gian dành cho con và thường để trẻ tự chơi một mình. Việc chơi một mình có thể xây dựng tính độc lập tự nhỏ cho trẻ và rèn nề nếp ngoan, không mè nheo và bám mẹ. Tuy nhiên, con lại không thể phát huy được hết trí tưởng tượng của mình và mà chỉ thỏa mãn sự tò mò trong giới hạn cha mẹ đặt ra.

Do đó, việc chơi cùng con sẽ giúp cha mẹ kiểm soát được những trò chơi con đang chơi, kiểm soát được sự nguy hiểm và có sự giao lưu với con. Việc giao lưu này rất quan trọng, cha mẹ giống như người hướng dẫn đúng đường giúp con chơi an toàn và phát huy được hết tính sáng tạo của mình.

Cha mẹ hãy dành thời gian để chơi trò chơi cùng con, nếu con gặp khó khăn ở đâu, cần  cha mẹ giúp gì hãy cố gắng gợi ý để con tự làm và hạn chế tối đa tình trạng giúp con hoàn toàn. Ví dụ, khi bé tham gia đóng kịch, mẹ hãy giúp con chọn vai phù hợp với con và giúp con xây dựng tính cách nhân vật. Có thể cho bé tự quyết định nhân vật nó theo cách riêng của bé và không theo khuôn mẫu nào cả.

Sự giám sát, hướng dẫn, chơi cùng của cha mẹ có ý nghĩa rất lớn lao trong việc kích thích trí tưởng tượng của con. Điều quan trọng là cha mẹ hãy tạo sự thú vị trong trò chơi, quan sát là chính và chỉ giúp bé khi bé thực sự cần và chưa thể làm được. Hãy để con tự quyết và làm mọi việc trong trò chơi của mình, cha mẹ chỉ là khán giả thôi.

2. Tạo sân chơi lành mạnh cho con

Tạo không gian lành mạnh cho con chơi

Nếu trẻ chơi trong nhà mãi, chắc chắn con sẽ chán và “thui chột” trí tưởng tượng, tính sáng tạo. Do đó, cha mẹ cần phải tạo cho con không gian vui chơi lành mạnh mới, thay đổi liên tục để con có thể tiếp xúc với nhiều bạn mới, không gian, sự vật mới. Như vậy, tính sáng tạo sẽ được phát huy tối đa.

Một số nơi vui chơi lành mạnh cha mẹ có thể dẫn trẻ đi như công viên, khu vui chơi dành cho thiếu nhi hoặc đến chơi nhà người quen mỗi tuần một lần cũng sẽ giúp con ghi nhớ thêm nhiều hình ảnh thú vị về cuộc sống. Việc làm giàu hình ảnh, ngôn ngữ sẽ kích thích não bộ, trí tưởng tượng của trẻ phát triển mạnh mẽ.

3. Lựa chọn đồ chơi phù hợp và có tính sáng tạo cho con 

Vẽ tranh kích thích trí tưởng tượng ở trẻ

Thực tế cho thấy, việc mua nhiều đồ chơi cho trẻ chưa hẳn đã tốt và nếu cha mẹ đơn giản thấy trẻ thích thì mua mà không quan tâm tới thể loại đồ chơi đó là gì cũng là sai lầm. Đồ chơi là một trong những chất xúc tác kích thích trí thông minh ở trẻ. Do đó, khi mua đồ chơi cha mẹ cần tìm hiểu xem đồ chơi đó có tác dụng gì với trẻ, có kích thích trí thông minh, sáng tạo và có phù hợp với con hay không?

Đồ chơi cần phải phù hợp với độ tuổi, giới tính, hạn chế tính bạo lực và không kích dục. Đặc biệt, đồ chơi cần kích thích trí tượng tượng của trẻ, lành mạnh như xếp hình, lắp ráp robot chẳng hạn.

Ngoài đồ chơi, cha mẹ cũng có thể cho trẻ tham gia các trò chơi kích thích trí tưởng tượng của trẻ như đóng kịch, vẽ tranh, nặn đất…

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này! Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho việc nuôi dưỡng tư duy sáng tạo của trẻ. Hãy đồng hành cùng con trong việc khám phá và phát triển khả năng trí tưởng tượng của chúng, bằng cách tạo cơ hội cho trẻ chơi ngoài trời, đọc sách và tham gia các hoạt động nghệ thuật.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận