Ảnh hưởng của việc lướt Facebook đến tự ti của giới trẻ

0
8

Việc lướt Facebook có thể tạo ra áp lực và so sánh không lành mạnh trong lòng tự ti của giới trẻ. Họ thường cảm thấy không đủ hoặc không xứng đáng khi thấy những bức ảnh “hoàn hảo” của người khác. Điều này có thể khiến họ tự ti về bản thân và ảnh hưởng đến tâm lý và tự tin của họ.

Các cô gái tuổi teen dành hàng giờ nhìn ngắm những tấm hình trên mạng sẽ tự thấy cơ thể mình xấu xí hơn, từ đó các em trở nên buồn chán, không muốn ăn uống.

Các bác sĩ cảnh báo trên trang The Health rằng những teen nữ dành nhiều thời gian xem ảnh trên Facebook sẽ ngày càng nhận thấy những điểm không ổn trên cơ thể của mình.

Việc chăm chú nhìn ngắm những bức ảnh trên Facebook khiến teen không hài lòng với cơ thể mình

Vấn đề không nằm ở thời gian các bạn dành cho trang mạng xã hội đó, mà là thời gian bạn nhìn ngắm những tấm hình, bao gồm ngắm album ảnh của người khác và so sánh với hình ảnh của mình. Càng nhìn ngắm những tấm hình trên Facebook nhiều, bạn càng nghĩ rằng mình quá mập hoặc thân hình không chuẩn. Khi nhìn nhận những vấn đề tiêu cực về cơ thể mình, cảm giác chán nản ập đến và hậu quả là bạn sẽ cảm thấy chán ăn, từ đó dẫn đến những chứng rối loạn ăn uống khác.

Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Washington (Mỹ) đã theo dõi quá trình sử dụng Facebook của 103 nữ tuổi teen. Sau đó họ cho tham dự viên trả lời bảng câu hỏi trắc nghiệm tâm lý được thiết kế để kiểm tra mức độ hài lòng đối với những vấn đề về cơ thể.

Xử lý bảng hỏi sau đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy có ít sự liên quan giữa thời lượng dành cho việc sử dụng trang mạng xã hội và cách nhìn nhận vóc dáng, kích cỡ cơ thể của tham dự viên. Tuy nhiên có sự tương quan rất lớn giữa thời lượng nhìn ngắm các tấm hình trên Facebook và sự phát sinh suy nghĩ về các vấn đề bất ổn trên cơ thể. Tình trạng này được cho là do sự đồng hóa bản thân với những bức ảnh đã xem. Chẳng hạn, khi ngắm ảnh người đẹp trên mạng xã hội, những bạn gái nhận thấy một cơ thể mảnh mai là hình mẫu lý tưởng cho họ, chứ không phải một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong báo cáo khoa học về sự ảnh hưởng của mạng xã hội đến hành vi và tâm lý con người, như sau: Việc chăm chú nhìn ngắm những bức ảnh trên Facebook khiến người ta dễ trở nên không hài lòng với vóc dáng và cân nặng của mình, ngay cả khi họ đang rất khỏe mạnh và cân đối.

Chuyên gia Evelyn Meier và James Gray, thuộc nhóm nghiên cứu phát biểu: “Không phải thời gian dành cho Facebook hay thời gian lên mạng, nhưng là thời gian dành để ngắm những tấm hình. Từ đó dẫn đến sự đối chiếu bản thân mình với những cơ thể mảnh mai lý tưởng và nghĩ rằng mình phải trở nên giống như thế mới là chuẩn. Chính sự không hài lòng về cân nặng và vóc dáng khiến người ta luôn cố gắng ăn kiêng để trở nên gầy hơn”.

Không hài lòng về cơ thể khin nhìn những hình ảnh trên mạng khiến teen luôn cố gắng ăn kiêng để đạt vóc dáng mơ ước

Hơn nữa vấn đề càng trầm trọng hơn với cư dân mạng tuổi teen, bởi với lứa tuổi này, Facebook trở thành một phần tất yếu của cuộc sống, nó thay thế cho các cuộc đối thoại trực tiếp kiểu truyền thống. Các em thường nhìn người khác dưới dạng “bị số hóa” tương ứng với những tấm hình trên mạng thay vì người bằng da bằng thịt có thể khác hẳn so với thế giới ảo.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Chúng ta cùng nhau cần nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn để giảm thiểu tác động tiêu cực của việc lướt Facebook đến tâm lý và tự tin của giới trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận