Ảnh hưởng của tuổi tác đến khả năng thụ thai ở nam và nữ

0
9

Tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nam và nữ. Nam giới khi lớn tuổi thường có chất lượng tinh trùng kém, còn ở nữ, sản xuất trứng và hormone giảm dần khi tuổi tác tăng. Điều này làm giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ vô sinh. Tuy nhiên, việc duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối và giảm stress có thể giúp cải thiện khả năng thụ thai ở cả nam và nữ.

Không phải ngẫu nhiên tuổi tác là một trong những nguyên nhân hàng đầu được xét đến ở các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

. Tỷ lệ thụ thai thành công ở cả nam giới và nữ giới đều phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi sinh sản.

  • Làm mẹ ở tuổi nào là tốt nhất?

Là những người đang khao khát có con ẵm bồng, bạn không thể không tính đến những khả năng xấu nhất mà tuổi tác có thể ngăn trở.

Cả nam và nữ đều khó thụ thai khi tuổi cao

Cả nam và nữ đều khó thụ thai khi tuổi cao

Mỗi phụ nữ được sinh ra chỉ mang theo một lượng trứng có hạn trong suốt độ tuổi sinh sản của mình. Chất và lượng của những trứng nay sẽ ngày càng thu hẹp dần theo thời gian. Càng lớn tuổi họ sẽ càng khó kiểm soát được các yếu tố làm thay đổi điều này. Đó là lý do vì sao các chuyên gia luôn khuyên nữ giới nên có mang sớm trước khi tuổi tác trở thành một nguyên nhân cản trợ việc thụ thai.

Tuy nhiên, không riêng gì nữ giới, nam giới cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của tuổi tác đến khả năng sinh sản. Thậm chí, trong những nghiên cứu gần đây cũng chỉ cho thấy chất lượng tinh trùng của nam giới lớn tuổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trí thông minh của các bé về sau.

Như vậy, tuổi tác càng cao, khả năng thụ thai sẽ càng giảm. Điều này không chỉ ứng với nữ giới mà cả nam giới cũng chịu chung tác động. Ngay cả khi thụ thai diễn ra như mong muốn thì khả năng mang thai thành công cũng bị đe dọa ít nhiều bởi các biến chứng như sinh non, sẩy thai, thai lưu…

Tuổi tác ảnh hưởng cụ thể ra sao đến khả năng thụ thai ở nam và nữ?

Như đã đề cập ở trên, tuổi tác ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai ở cả nữ giới lẫn nam giới. Cụ thể:

Ở nữ giới

Nữ giới mang thai khi tuổi cao sẽ dễ gặp các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ

– Khi đến tuổi 32, ảnh hưởng tuổi tác đã bắt đầu tác động đến tỷ lệ thụ thai thành công của phụ nữ nhưng chưa rõ rệt. Mộ số người phải dùng đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản để thụ thai.

– Từ độ tuổi 35 trở về sau, tỷ lệ thụ thai thành công ở nữ giới sẽ giảm mạnh.

– Đúng ngưỡng 40, phụ nữ chỉ còn 50% cơ hội thụ thai thành công. Theo đó, khả năng thụ thai theo chu kỳ rụng trứng của họ chỉ giảm còn 5%, giảm rất nhanh so với độ tuổi 30 (20%).

– Người mẹ thụ thai trên 35 tuổi, nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down sẽ tăng. Theo số liệu nghiên cứu cho thấy cứ 350 ca sinh của các thai phụ tuổi trên 35, sẽ có 1 ca mắc phải hội chứng này. Nếu người mẹ trên 40 tuổi, tỷ lệ này sẽ tăng mạnh đến 1/100 và ở độ tuổi 45 sẽ là 1/30. Cần nhắc lại rằng trong số thai nhi mắc hội chứng Down, có khoảng 85 – 90% bị chết từ giai đoạn phôi.

– So với những người mẹ tuổi nhỏ hơn, nguy cơ thai lưu ở phụ nữ tuổi 35 trở lên cao gấp 2,5 lần và con số này tăng gấp 5 lần nếu đó là thai phụ tuổi trên 40.

Ở nam giới

– Nếu bố trên 45 tuổi, nguy cơ sẩy thai sẽ tăng bất chấp tuổi thai của người mẹ.

– Nếu nam giới dưới 25 tuổi chỉ mất khoảng 4-5 tháng để có con theo chủ ý hoặc vô ý thì người đàn ông 40 tuổi lại mất đến vài năm, thậm chí cần đến những phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con.

– Khi chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo, nguy cơ thất bại của những người nam trên 40 tuổi cũng cao hơn gấp 5 lần so với những người ít tuổi hơn.

– Khi bước sang ngưỡng tuổi 20, chất lượng tinh trùng sẽ bắt đầu giảm dần.

– Nếu thai nhi thụ thai khi bố ở độ tuổi 40, nguy cơ sẩy thai cũng cao hơn so với tỷ lệ thai nhi sống sót.

Ngoài ra, trong những nghiên cứu gần đây cho thấy những đứa trẻ trên 40 thường bị tự kỷ và rối loạn nhận thức cao hơn những trẻ có các bố ở độ tuổi dưới 30.

Càng trì hoãn lâu, khả năng sinh sản của nam giới sẽ càng giảm theo thời gian và tuổi tác.

Như vậy, càng trì hoãn lâu, khả năng sinh sản của nam giới sẽ càng giảm theo thời gian và tuổi tác. Bởi lẽ, khi càng lớn tuổi, tinh trùng càng có những biến đổi phức tạp về gen và mang theo cả những bệnh lý có tính di truyền.

Khả năng thành công sau khi thụ thai ở những phụ nữ lớn tuổi

– Mang thai khi tuổi cao cũng đồng nghĩa mẹ sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro về biến chứng thai kỳ như sinh non, sẩy thai, thai lưu…

– Nguy cơ mắc các biến chứng thường gặp trong thai kỳ như tiểu đường, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược… cũng sẽ tăng cao.

– Tỷ lệ gen bất thường ở thai nhi cũng được tìm thấy nhiều hơn ở các trường hợp thai phụ lớn tuổi.

Thai nhi của những mẹ bầu lớn tuổi sẽ mang gen bất thường hoặc dị tật bẩm sinh cao hơn. Điều tương tự này cũng xảy ra khi bố là người lớn tuổi.

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

  • Mang thai ở tuổi 40: những điều chị em cần biết
  • Nam giới chuẩn bị gì khi muốn lên chức bố?
  • Những cái lợi của việc sinh con muộn

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết. Độ tuổi có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở cả nam và nữ do sự suy giảm của chất lượng tinh trùng và trứng. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị hiện đại có thể giúp cải thiện khả năng thụ thai ở cả hai giới. Đừng ngần ngại thăm khám và tìm hiểu thêm thông tin.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận