9 dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để bắt đầu tập ngồi bô

0
13

Các dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng để bắt đầu tập ngồi bô bao gồm: bé có thể giữ đầu ổn định, tự cân bằng, có khả năng nâng đầu khi nằm úp mặt xuống, có thể nhấc đầu và vai từ nằm nghiêng sang ngồi, và có sức mạnh ở đầu gối, chân và cánh tay. Để trẻ phát triển mạnh khỏe, việc tạo điều kiện để bé tập ngồi bô và hỗ trợ bé trong quá trình này là điều quan trọng.

Cho bé ngồi bô khi nào luôn là điều rất nhiều mẹ trăn trở. Và sau khi quyết định được thời điểm thì việc tập ngồi bô cho con lại là một “công việc” khá khó khăn đối với các cha mẹ, so với tưởng tượng của họ. Vì việc này đòi hỏi sự nhẹ nhàng và kiên nhẫn đối với trẻ.

Bàn về vấn đề cho bé ngồi bô khi nào, thì theo các chuyên gia, khi được 18 tháng tuổi, bé nên được tập cho cách ngồi bô, tuy nhiên độ tuổi để áp dụng với mỗi trẻ có thể khác nhau. Thông thường, khi đã sẵn sàng cho việc ngồi bô, bé sẽ có một số biểu hiện mà bạn có thể dựa vào đó dể bắt đầu chương trình huấn luyện cho con. Nếu bé có biểu hiện sẵn sàng tập ngồi bô sớm và thực hiện được sớm thì cha mẹ và cả con đều thu được quả ngọt: sự tự lập của con và niềm vui của cha mẹ khi thấy con đạt được một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển.

Vậy các biểu hiện liên quan đến việc con sẵn sàng tập ngồi bô như thế nào? Dưới đây là 9 dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng làm quen với chiếc bô, mẹ hãy tham khảo nhé:

1. Bé tỏ vẻ thích thú với việc dùng bô

Việc mua sẵn bô cho bé làm quen không có hại gì đúng không mẹ. Vì vậy mẹ hãy chuẩn bị sẵn một chiếc bô xinh xinh và đặt trong phòng con. Mẹ cũng hãy thường xuyên giới thiệu cho con biết công dụng và cách sử dụng bô, sau đó hãy kiên nhẫn đợi đến khi con tỏ ra thích sử dụng nó nhé.

Mẹ giới thiệu công dụng của chiếc bô cho bé. Ảnh Internet

2. Bé có thể làm theo một số hướng dẫn đơn giản

Khi mẹ thấy con đã thực hiện theo được một số hướng dẫn đơn giản trong khi chơi hoặc trong sinh hoạt hằng ngày như dọn đồ chơi cất vào thùng, vứt rác vào thùng rác, cất giày, áo khoác đúng chỗ…thì đó có thể chính là thời điểm bắt đầu hướng dẫn con cách ngồi bô. Chúng ta nói có thể, vì việc này còn phụ thuộc và bao gồm nhiều dấu hiệu khác nữa, nên các mẹ hãy tiếp tục xem xét các dấu hiệu khác nhé.

3. Trẻ có thể báo cho bạn trẻ cần đi tè hoặc ị

Đây là một dấu hiệu khá quan trọng cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc tập ngồi bô mẹ hãy lưu ý nhé.

4. Tã của trẻ khô ráo ít nhất 2 tiếng khi ngủ trưa

Khoảng thời gian “khô ráo” của trẻ dài chứng tỏ hệ bài tiết của trẻ đã dần hoàn thiện và con có khả năng kiểm soát được vấn đề tiêu, tiểu của mình. Việc tập cho con ngồi bô lúc này là rất hợp lý.

Nếu tã của con khô ráo ít nhất 2 tiếng khi ngủ trưa – mẹ bắt đầu có thể nghĩ đến việc tập cho con ngồi bô. Ảnh Internet

5. Trẻ đã đi vững thậm chí đã có thể chạy

Đây là một kỹ năng cần thiết trong quá trình tập cho trẻ ngồi bô. Vì trẻ đi vững là biểu hiện của sự độc lập. Việc tự đi vệ sinh được là bước quan trọng tiếp theo của biểu hiện này.

6. Trẻ có thể ngổi yên từ 2 đến 5 phút

Đây là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết cho việc đi vệ sinh. Vì vậy, nếu trẻ làm được điều này, thì mẹ có thể suy nghĩ đến việc tập ngồi bô cho con.

7. Trẻ có thể tự kéo quần xuống và xắn quần lên

Tự kéo quần xuống và xắn quần lên được cũng là một kỹ năng khá quan trọng mà trẻ cần đạt được trước khi tập ngồi bô vì đây là việc cần làm khi tự đi vệ sinh. Mẹ hãy thêm dấu hiệu này vào danh sách để quan sát con nhé.

Khi con có thể tự kéo quần xuống và tự xắn lên – một trong các biểu hiện đến lúc mẹ nên tập cho con ngồi bô. Ảnh Internet

8. Trẻ không thích cảm giác phải mang tã dơ

Đây là dấu hiệu hoàn hảo để bạn bắt đầu hướng dẫn trẻ cách ngồi bô. Bạn sẽ có cơ hội giải thích cho con biết nếu con cần tè hay ị thì con có thể ngồi bô để đi vệ sinh, khi đó con không phải tè, ị ra tã nữa.

9. Trẻ nhận diện được sự thành công khi mình tự đi vệ sinh

Khi trẻ nhận thấy việc tự ngồi bô để đi vệ sinh là một thành tựu của bản thân chứng tỏ con đã dần ý thức được mức độ nghiêm túc của “công việc” này. Đây cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ con đã sẵn sàng.

Như vậy, việc cho bé ngồ bô khi nào không phụ thuộc vào ý muốn của quan của cha mẹ, mà sẽ có những biểu hiện cụ thể thích hợp cho việc bé có thể ngồi bô. Và việc tập ngồi bô cho con trẻ không phải lúc nào cũng dễ dàng và suôn sẻ, mẹ và trẻ chắc chắn sẽ gặp “tai nạn” thường xuyên. Vì vậy, mẹ cần thật kiên nhẫn mới có thể giúp con sớm nhuần nhuyễn kỹ năng quan trọng này. Đối với các dấu hiệu ở trên, trẻ không phải lúc nào cũng biểu hiện tất cả do vậy, mẹ hãy quan sát con thật kỹ để nhận ra thời điểm bắt đầu phủ hợp nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi thông tin. Đến tập ngồi bô, hãy chú ý đến 9 dấu hiệu quan trọng từ bé như sự ổn định, khả năng giữ đầu và lưng thẳng, không cong lưng, nắm vững đồ chơi, sự kiên nhẫn và quan sát chăm sóc tận tình từ người lớn. Chúc bé sớm thích nghi tốt!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận