8 hành động bé thường thực hiện sau 70 phút sinh ra

0
13

Sau khi được sinh ra trong vòng 70 phút, trẻ thường thực hiện các hành động như: mở mắt, vận động tay chân, bắt đầu hút sữa mẹ, reo lên khi cảm thấy đói, ngủ ổn định, phản ứng với âm thanh và ánh sáng, thể hiện sự thèm khát tình yêu và sự quan tâm từ người thân.

Những hoạt động đầu tiên của bé sau khi ra khỏi bụng mẹ không chỉ có khóc thôi đâu nhé! Các mẹ sẽ thật bất ngờ khi khám phá những hành động ngộ nghĩnh của bé sau đây!

1. Phút 0: Khóc chào đời

Ngay khi bé vừa ra khỏi bụng mẹ, nếu khỏe mạnh bình thường bé sẽ khóc thật to. Ngoài việc cho rằng bị đột ngột đưa ra một môi trường ít ấm áp, ít an toàn và xa lạ khiến bé sợ hãi, thì nguyên nhân chính bé khóc là do bản năng để kích thích sự hoạt động của phổi và giúp bé tự hít thở khỏe mạnh.

Đầu tiên là bé khóc chào đời nhé.

Một số bé nếu không khóc được thì các y bác sĩ sẽ kích thích cho bé khóc bằng cách vỗ vào mông bé.

2. Phút thứ 2: Nghỉ ngơi 1 tí

Bé sẽ không khóc suốt, sau một hồi ầm ĩ các bé sẽ trở về trạng thái im lặng, giống như nghỉ ngơi. Đây được xem như cách các bé tự bảo vệ mình một cách bản năng để tránh sự tìm thấy của các “kẻ săn mồi” lần theo âm thanh.

3. Phút thứ 2 – 5: Tìm kiếm vú mẹ

Lúc này bé sẽ mở mắt và tìm kiếm bầu vú của mẹ. Không chỉ mắt mà mũi của bé cũng tham gia vào quá trình này. Và chắc chắn là dù nhanh dù chậm thế nào bé cũng sẽ tìm ra vú mẹ để cung cấp năng lượng cho mình.

4. Phút thứ 8: Phát ra âm thanh

Đây là những âm thanh giao tiếp đầu tiên của bé, chúng thường chỉ là những âm rời rạc vô nghĩa. Nhưng đây là cách bé khiến mẹ chú ý đến mình, cho mẹ biết bé đang đói và muốn được quan tâm, chăm sóc.

5. Phút thứ 18: Nghỉ ngơi hiệp 2

Sau lúc này bé sẽ tiếp tục nghỉ ngơi. Hành trình vừa rồi khiến bé mệt mỏi không ít.

Sau một hồi hoạt động bé sẽ ngủ một chút để nghỉ ngơi.

6. Phút thứ 36: Lại loay hoay tìm vú mẹ

Sau khi nghỉ ngơi bé lại tiếp tục tìm vú mẹ. Đây là công cuộc mà bé sẽ không bao giờ từ bỏ cho đến khi đạt được.

7. Phút thứ 62: Bú mẹ

Không cần phải được hướng dẫn, khi tìm được vú mẹ bé sẽ biết cách bú mẹ ngay lập tức dù không thuần thục. Lượng sữa của mẹ lúc này có thể không nhiều nhưng có một lượng sữa non quý giá giúp bé bổ sung những khoáng chất cần thiết và nâng cao hệ miễn dịch sau này.

Việc bé bú sớm cũng kích thích sữa mẹ về sớm hơn và khiến cho tử cung của mẹ co về kích thước trước khi mang thai.

Việc quan trọng của bé là tìm được vú mẹ và bú.

8. Phút thứ 70: Nhắm mắt ngủ

Cuối cùng, sau khi đã bú bé sẽ chìm vào giấc ngủ say. Hầu hết trẻ sơ sinh đều ngủ rất nhiều trong ngày. Tuy nhiên, các giấc ngủ của bé khá ngắn, sau khi ngủ dậy bé thường muốn bú, sau đó lại lăn ra ngủ.

Giờ thì mẹ bắt đầu cuộc sống bận rộn chăm sóc cho bé lớn khôn rồi đấy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận