8 cách giúp bé vượt qua nỗi sợ khi đi học vào trường mầm non

0
4

Để giúp bé vượt qua nỗi sợ khi đi học vào trường mầm non, bạn có thể thực hiện các cách sau: tạo sự an toàn và quen thuộc, thường xuyên nói chuyện và lắng nghe bé, tạo điều kiện cho bé gặp gỡ bạn mới, khuyến khích bé kể về cảm xúc của mình, đưa bé đến trường trước giờ học, chia sẻ câu chuyện tích cực về trường, tham gia hoạt động của trường cùng bé, và không quá quan tâm để bé tự học cách thích nghi.

Các bé mới đi học thường có những biểu hiện như: quấy khóc, chán ăn, thay đổi thói quen, bám mẹ nhiều hơn… Những biểu hiện này có thể được “thổi bay” hay giảm đến mức tối đa nếu ba mẹ biết cách giúp trẻ vượt qua giai đoạn căng thẳng này.

Thử những tuyệt chiêu dưới đây của các bậc phụ huynh nhé!

Cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi bắt đầu đi học

1. Chuẩn bị tâm lý

Khi đã quyết định thời điểm cho con bắt đầu đi học, ba mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho chính mình và cả ông bà của bé. Cả nhà cần sự đồng lòng, nhất quán và cương quyết đối với việc cho bé đến trường. Sau khi làm công tác tư tưởng cho người lớn xong, việc tiếp theo ba mẹ cần làm là chuẩn bị tâm lý cho trẻ bằng nhiều cách. Nên trò chuyện trước với bé về thời điểm bé sẽ đến lớp, việc đi học sẽ giúp bé có nhiều niềm vui, bạn bè, có cô giáo chăm sóc, dạy hát, trò chơi… Bé tuy nhỏ nhưng nếu ba mẹ cứ tỉ tê trò chuyện nhiều ngày, bé sẽ hiểu và dễ dàng “chấp nhận” việc đi học sắp tới.

2. “Lớp mầm non” tại nhà

Khi quyết định cho con đi học, chắc chắn ba mẹ sẽ tìm hiểu trước một số trường mầm non và sẽ “chấm” một trường nào đó ưng ý nhất. Từ đó, ba mẹ nên chịu khó tìm hiểu điều kiện sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ của trường mà mình đã “chấm” để tập trước cho con thực hiện theo. Việc này giúp bé không bị bỡ ngỡ khi chính thức đi học.

3. Làm quen trường mới

Để bé không quá xa lạ, bỡ ngỡ với trường mới, ba mẹ nên cho bé đến thăm trường mới trước khi chính thức đi học. Hãy dành cho bé một khoảng thời gian nhất định để đưa con đến trường chơi cùng các bạn, để bé quen mặt cô, quen mặt bạn bè. Nên giới thiệu với bé về trường mới, tên các cô, tên các bạn và những điều thú vị về ngôi trường mới. “Mưa dầm thấm lâu”, bé được đến thăm trường nhiều lần sẽ cảm thấy gần gũi với môi trường mới và tạo dựng thói quen hàng ngày đến trường cho bé.

4. Không nên dọa con

Lúc ở nhà ba mẹ không nên dọa dẫm con về trường lớp, cô giáo kiểu: “Nếu con hư mẹ sẽ cho con đến lớp”, hoặc “Nếu con không chịu ăn mẹ sẽ gọi mách cô giáo”… Lấy trường lớp như là một hình phạt sẽ khiển bé thấy sợ đi học. Khi con đã chính thức đi học, ba mẹ nên thường xuyên hỏi han con chuyện đi học thế nào, cố gắng nhớ tên một vài người bạn ở lớp để trò chuyện với con gần gũi hơn.

5. Mang đồ chơi con yêu thích ở nhà tới lớp

Để trẻ dễ làm quen với môi trường mới, ba mẹ nên mang những đồ chơi ở nhà trẻ yêu thích cùng đi học.

Việc này giúp bé cảm thấy an tâm, thân thuộc, gần gũi hơn khi đến trường, đặc biệt trong những ngày đầu đi học. Do đó, ba mẹ nên chuẩn bị trước một số đồ chơi mà con yêu thích ở nhà, cho sẵn vào cặp đi học để đến trường là con có thể lấy ra chơi.

6. Trao đổi trước với cô giáo

Chắn chắn cô giáo cần biết trước nhiều thông tin về bé để chăm sóc, gần gũi bé tốt hơn. Do vậy, ngay trong những ngày đầu đưa bé đến trường làm quen, ba mẹ nên trao đổi trước với cô giáo một số thông tin quan trọng về bé, như sức khỏe, sở thích, thói quen, tính cách, đồ ăn dị ứng của bé. Khi cảm thấy được vui chơi, chăm sóc thoải mái ở trường, bé se không sợ mà còn hăng hái đi học.

7. Hành trang cho bé

Chuẩn bị quần áo mới, sạch sẽ cho con đi học cũng là một động lực lớn khích thích con. Ba mẹ nên cho vào cặp con nhiều bộ độ khác nhau mỗi khi đi học, vì bé có thể chưa quen với việc ăn uống, vui chơi, đi vệ sinh ở trường nên có thể làm bẩn quần áo nhanh. Bé sẽ cảm thấy thoải mái, sạch sẽ hơn khi có quần áo sạch ngay bên cạnh để cô giáo thay, giúp bé không bị “ám ảnh” vì sự khó chịu khi ở trường.

8. Chú ý sức khỏe của bé

Thay đổi môi trường sinh hoạt mới có thể khiến trẻ dễ mắc bệnh, ba mẹ nên lưu ý đến sức khẻo của trẻ.

Môi trường mới ở trường học có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bé bị bệnh cũng như dễ gặp phải các rối loạn tâm sinh lý như quấy khóc, dễ bị cảm sốt, đêm ngủ hay giật mình… Ba mẹ nên tiếp tục theo dõi biểu hiện của bé, thường sau 1, 2 tuần bé sẽ thích nghi được. Nếu các dấu hiệu trên kéo dài, ba mẹ có thể tư vấn bác sĩ. Ở nhà, ba mẹ nên cho bé ăn uống đầy đủ và có thể cho bé uống bổ sung các loại vitamin và khoáng chất để bé có đầy đủ dưỡng chất và tăng sức đề kháng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những cách giúp bé vượt qua nỗi sợ khi đi học vào trường mầm non sẽ hữu ích cho bạn và con của bạn. Hãy thực hiện những gợi ý trên một cách nhẹ nhàng và đồng hành cùng con trong thời gian này. Chúc bạn và con có một trải nghiệm mới thú vị và lành mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận