7 Mẹo Hay Giúp Bé Ngủ Ngon Tự Tin Cho Mọi Phụ Huynh

0
4

Bài viết này sẽ cung cấp 7 mẹo hữu ích giúp bé ngủ ngon cho các bậc phụ huynh. Đọc ngay để tìm hiểu cách tạo điều kiện thuận lợi để bé có giấc ngủ sâu và đều hơn, giúp bé phát triển toàn diện trong môi trường an toàn và ấm cúng.

Kể chuyện cho bé ngủ ngon là một công việc không mấy dễ dàng với rất nhiều cha mẹ nhưng nên và cần thực hiện. Bởi, một câu chuyện hay vài phút kể chuyện, đọc truyện cho bé vào buổi tối là một liều thuốc tuyệt vời, không chỉ mang đến cho bé giấc ngủ chất lượng, mà còn chắp cánh cho con có giấc mơ đẹp. Vậy làm thế nào để chúng ta thực hiện được điều này một cách “nhẹ nhàng” và chứa đựng cả hạnh phúc, hay mang đến niềm vui, sự hài lòng cho trẻ? mời bố mẹ cùng xem qua và thử thực hiện theo 7 mẹo hay như dưới đây nhé. 

Kể chuyện cho bé ngủ ngon là một hoạt động vô cùng hữu ích. Ảnh Internet 

1. Tạo nề nếp và thói quen đi ngủ bằng sự cộng tác nhiệt tình với trẻ

Bàn về việc kể chuyện cho bé ngủ ngon sao cho hiệu quả, có lẽ trước hết chúng ta nên dành chút thời gian để suy nghĩ lại xem, trẻ của chúng ta đang có thói quen hay nề nếp giấc ngủ như thế nào! Vì sao cần phải làm điều này, bởi kể chuyện cho bé ngủ ngon là một hoạt động mang tính mắt xích trong một quá trình. Muốn có hiệu quả thành công, bạn cũng cần phải làm nhiều bước khác nữa. Và đơn cử, bước đầu tiên chính là bắt đầu tạo ra một cái khung nề nếp liên quan đến việc đi ngủ.

Thông thường, khi con đến giờ đi ngủ, các bố mẹ nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì hò hét “đến giờ đi ngủ rồi” hay “con đi ngủ đi, muộn rồi”,…Một đứa trẻ lên 3 hay lên 4, cũng đã có đủ cảm xúc tròn đầy để tiếp nhận câu mệnh lệnh của phụ huynh về chuyện đi ngủ. Đương nhiên, không hiếm có những đứa trẻ sẽ “vùng lên” phản kháng, nhất là những đứa trẻ ham chơi và bị hối thúc chuyện ngủ nghê khi chúng còn đang chơi vui một trò chơi nào đó.

Với các trẻ lớn hơn thì chuyện thúc giục đi ngủ càng dễ trở thành một “nỗi ám ảnh” khi cứ luôn miệng hàng ngày, hàng tuần để thúc giục các bé lên giường cho đúng giờ. 

Với nhiều cha mẹ, giục con đi ngủ mỗi ngày là một nỗi ám ảnh. Ảnh Internet 

Vậy vấn đề thực sự có phải trẻ ham chơi mà không muốn đi ngủ hay không? Hay trẻ thích chống đối cha mẹ vì bị ép buộc đi ngủ cho đúng giờ? Thực chất theo các nhà tâm lý học, nhiều người trong số họ cho rằng, trẻ khá ngây thơ và vô cùng “dễ dụ” nếu bạn biết cách. Trong các cách này, mẹo hay nhất trước tiên mà bạn có thể áp dụng là tạo nề nếp cho chính mình và hãy thật nhiệt tình, thân thiện với việc nhắc nhở trẻ đi ngủ.

Kế đó, đóng góp cho việc đi ngủ của trẻ trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng chính là bước tiếp theo – thỏa mãn trí óc bay bổng của trẻ, lấp đầy cảm xúc non nớt của con bằng một câu chuyện kể. Lúc này, câu chuyện kể mà bố mẹ mang tới cho con cái, dễ dàng là chất xúc tác khiến trẻ dễ đi vào giấc ngủ, có một giấc ngủ ngon, giấc ngủ của trẻ cũng sâu hơn.

2. Kể chuyện cho bé ngủ ngon không phải là một “gánh nặng”

Đây là điều bố mẹ hãy tự nhủ với mình, nếu chưa thể cùng trẻ thiết lập được thói quen tuyệt vời này.

Bạn nên biết rằng, theo các nghiên cứu và thống kê liên quan đến giấc ngủ của trẻ, thì có đến 78% trẻ em phản ứng vô cùng tích cực với việc được nghe kể chuyện trước giờ ngủ. Như vậy, việc được nghe chuyện trước khi ngủ của các bé hầu như đều là một nguyện vọng, một điều thú vị mà trẻ muốn được trải qua khi thực hiện “nghĩa vụ ngủ” của mình.

Với tâm tình đó, bạn hãy đáp lại trẻ bằng một tâm lý tự nguyện chứ không nên nuôi dưỡng nhiệm vụ này như một “gánh nặng”. Trẻ rất nhạy cảm, nếu bạn kể chuyện hay đọc truyện cho trẻ  trước giờ đi ngủ với một tâm trạng bị ép buộc – điều này cũng đâu khác gì con bị “ép buộc” đi ngủ khi bản thân chưa muốn. 

Bố mẹ hãy coi việc kể chuyện cho con trước khi đi ngủ là một hoạt động mang lại niềm vui cho cả mình lẫn trẻ. Ảnh Internet 

3. Hãy chân thành trong việc mình làm

Nhiều bố mẹ có thực hiện việc kể chuyện cho bé ngủ ngon vào các buổi tối nhưng thực hiện một cách qua loa cho qua chuyện. Không hiếm gặp rất nhiều trường hợp, bố hay mẹ đọc truyện đến 3 vòng, tức đọc 3 lần một quyển sách con yêu cầu mà trẻ vẫn chưa thỏa mãn.

Khi trẻ yêu cầu bạn đọc lại, bạn nên tỉnh táo rằng, đôi khi không phải do con thích câu chuyện hay quyển sách mà là bởi, trong giờ khắc bạn đọc cùng con, bé không cảm nhận được sự ấm áp hay chân thành của bạn. Sự chân thành có thể thể hiện bằng việc bạn dừng lại ở một vài đoạn để chia sẻ thảo luận, thậm chí là mượn đoạn phù hợp để dạy trẻ,…Điều này có ích lợi nhiều chiều mà có khi bạn không hình dung hết, cả về mặt cảm xúc, giáo dục trẻ rất thú vị, lại dễ thành công đến không ngờ tới.

Vì vậy, “hãy cẩn trọng” để bảo đảm giờ đọc sách kể chuyện cùng con trước khi đi ngủ cũng là khoảng thời gian bạn mong đợi để ủ ấp, chia sẻ tình cảm của mình một cách nhẹ nhàng qua hoạt động này, nhằm tạo cho trẻ cảm giác an toàn, bình an, nhẹ nhàng, thoải mái. Có thế, trẻ không chỉ chấp nhận dễ dàng việc đọc sách kể chuyện của bạn, mà còn tiếp nhận được nhiều điều, phát triển cảm xúc thật tốt và dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

Bó mẹ hãy thật chân thành với “công việc đọc sách” của mình. Ảnh Internet 

4. Chọn truyện phù hợp với trẻ và bản thân mình cũng thích

Có lẽ, thực tế không ít bố mẹ “coi thường” những sách truyện dành cho trẻ con. Nhưng, bạn hãy một vài lần cầm quyển sách cuốn truyện lên để đọc và nghiền ngẫm thử, nếu là một đứa trẻ tiếp nhận nội dung và hiểu nội dung bằng trí óc đơn sơ nhưng cũng cực thông minh thì sẽ như thế nào. Chắc chắn kết quả bạn sẽ nhận ra rằng, ồ quyển sách này cũng thú vị đó chứ, câu chuyện này cũng hữu ích để dạy trẻ đó chứ thay vì than tại sao lại có một câu chuyện ngớ ngẩn đến vậy!

Khi gắn bó với con cái, và đi vào vào thế giới của trẻ, bạn sẽ hiểu và nhận ra những sản phẩm giải trí dành cho trẻ con trong đó có những sách truyện để kể cho bé giá trị, thú vị vô cùng.

Vì những lý do như trên, bạn hoàn toàn có thể chọn những quyển sách, truyện phù hợp với trẻ và chính bản thân mình cũng thích, cảm nhận được giá trị hay ích lợi của nó chứ đừng là sự xáo rỗng. Một khi bạn làm được điều này, hẳn, chính bạn cũng thích giờ kể chuyện cho bé ngủ ngon . Thực hiện hay cùng trải qua một điều gì mà đôi bên cả trẻ và phụ huynh đều thích – chắc chắn việc này đều làm cả hai thỏa lòng phải không nào! 

Bạn có thể chọn quyển sách hay cuốn truyện phù hợp và cả bạn với trẻ đều thích. Ảnh Internet 

5. “Dựng chuyện” một cách có duyên nếu bạn có thể

Một thực tế có khá nhiều bố mẹ chịu thừa nhận, sau khi trò chuyện, kể chuyện, đọc sách thảo luận cùng con thì phát hiện ra rằng, mình cũng là một ông bố/ bà mẹ kể chuyện có duyên lắm đấy chứ. Hãy xem trẻ là khán giả của bạn, bạn cũng có thể tùy cơ hội, thời điểm để “dựng chuyện”, “thêm”, “bớt” một cách phù họp để thêm phần thu hút, hấp dẫn thậm chí là lồng vào với mục đích dạy con.

Trẻ rất thông minh, không phải con sẽ không biết bạn “dựng chuyện”, mà là trẻ mong đợi, chấp nhận sự duyên dáng đó của bạn dành riêng cho mình. Qua sự duyên dáng này, nhiều trẻ còn tự hiểu được thông điệp mà bạn gửi gắm.

Thậm chí, bạn cũng có thể khéo léo dẫn dắt, mời con cùng tham gia vào những phần thêm thắt của mình trong quá trình kể chuyện đọc cho bé nghe. Chắc chắn bạn sẽ thấy con nhiệt tình hưởng ứng, hoặc nhiệt tình phản bác, lý luận,…Điều này sẽ cho bạn thấy thêm một điều, trẻ của bạn đáng yêu, thông minh, nhiều cảm xúc và có đầu óc sáng tạo dễ thương đến thế nào. 

Bạn có thể thêm thắt khi đọc sách kể chuyện để làm bé thêm hứng thú. Ảnh Internet 

6. Cùng con đi nhà sách

Cùng con đi nhà sách là một hoạt động có rất nhiều lợi ích không ngờ liên quan đến vấn đề kể chuyện cho bé ngủ ngon. Trước khi đi nhà sách, bạn có thể thảo luận cùng con trước về chủ đề hoặc những gì mà con quan tâm.

Đến nhà sách, cùng nhau chọn hoặc tạo cơ hội để trẻ được chọn (theo hướng dẫn của bạn) về loại sách, truyện phù hợp. Điều này không chỉ tạo niềm vui chung, sự nối kết; hoạt động đi nhà sách, chọn sách cùng nhau còn khiến con hứng thú, yêu thích giờ nghe đọc truyện và “sốt sắng” tích cực với chuyện đi ngủ hơn. 

Hãy cùng con đi nhà sách và chọn sách cùng nhau. Ảnh Internet 

7. Chia sẻ câu chuyện bằng trọn tình yêu thương với con cái

Như đã đề cập, kể chuyện cho bé ngủ ngon sẽ rất hiệu quả khi bạn thực hiện bằng sự chân thành. Tuy nhiên, chân thành thôi đôi khi chưa đủ mà còn cần phải có trọn vẹn yêu thương trong từng khoảnh khắc ở bên con.

Một đứa trẻ sẽ chẳng hứng thú gì cho lắm khi cha mẹ chúng đọc sách cho nghe trước khi đi ngủ với một thái độ chỉ vì trách nhiệm. Đương nhiên trạng thái này ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc của trẻ trước khi đi ngủ, kéo theo những ảnh hưởng khác vào chất lượng chất ngủ của con.

Bạn hào hứng, chân thành và tỏa lan yêu thương trong từng hành động và qua cả 15 phút ngắn ngủi kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ, tin chắc rằng khi con khép mi lại, chìm vào giấc ngủ sâu cũng là lúc con mang theo cả sự ngọt ngào ấm áp, an lành của cha mẹ dành vừa dành cho mình. 

Cùng trẻ trải qua giờ chuyện, đọc sách thật ấm áp, trẻ sẽ ngủ ngon hơn. Ảnh Internet 

Cuối cùng, có thể nhấn mạnh rằng, kể chuyện cho bé ngủ ngon là một hoạt động vô cùng bổ ích. Hoạt động này mang lại nhiều giá trị lớn lao và chắc chắn, một khi bố mẹ nhìn ra được các giá trị đó, cũng đều tìm được cách để biến hoạt động ấy thành một công việc thú vị cho cả mình lẫn trẻ. Dù đây là một công việc không dễ dàng, nhiều thử thách, thực hiện được một cách chất lượng thì cũng đòi hỏi sự công phu, kiên nhẫn rất cao của phụ huynh. Nhưng, Chuyên mục Bí quyết làm cha mẹ của tin rằng, bất cứ sự nỗ lực nào dành cho trẻ cũng đều rất đáng và nhất định bố mẹ sẽ nhận lại được phần thưởng tương đương.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp ích cho việc nuôi dạy con của quý vị. Chúc quý vị và gia đình luôn hạnh phúc và hòa thuận.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận