7 điều thú vị về trẻ sơ sinh đối với mẹ mới sinh con for the first time

0
11

1. Trẻ sơ sinh có thể nhận diện giọng nói của mẹ ngay sau khi sinh.
2. Chúng có khả năng liên kết với mẹ thông qua vị trí da da-to-da (skin-to-skin).
3. Trẻ sơ sinh có thể “học” ngôn ngữ mẹ đang nói trong thời kỳ đầu đời.
4. Chúng thích nghe những âm thanh như hát ru hoặc tiếng sói về đêm.
5. Dù còn nhỏ bé, trẻ sơ sinh đã có khả năng nhận biết cảm xúc của mẹ.
6. Chúng sẽ dần phản ứng với ánh sáng và màu sắc từ thế giới bên ngoài.
7. Trẻ sơ sinh thường phát triển tốt hơn khi được ở gần người thân, đặc biệt là mẹ, trong giai đoạn đầu đời.

Nếu đây là lần đầu mẹ sinh em bé thì chắc chắn 9 điều dưới đây sẽ luôn làm mẹ ngạc nhiên và đôi khi không biết phải xoay xở thế nào với chúng. Cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

1. Bạn phải mất một thời gian khá dài để làm quen với bé

Hội chứng “baby blues” biểu hiện ở việc mẹ suy sụp tinh thần và không quan tâm gì đến bé. Triệu chứng này có thể kéo dài một vài ngày, nhưng cũng có mẹ mắc triệu chứng này đến vài tháng.

Không phải mẹ nào cũng mắc triệu chứng này. Nhưng nếu mẹ rơi vào trường hợp này thì cũng đừng quá lo lắng vì việc cần thời gian để mẹ thích ứng với vai trò mới cũng là điều dễ hiểu.

Cách khắc phục:Những áp lực trong thai kỳ và khi sinh có thể khiến mẹ muốn “bỏ mặc” bé. Vì vậy, lúc này nếu cảm xúc không xuất hiện, mẹ hãy để cho cơ thể được nghỉ ngơi và khôi phục lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu sau một khoảng thời gian mẹ vẫn không thể tìm được cảm giác gắn bó với con nên đến gặp chuyên gia về lĩnh vực này để được giúp đỡ giải quyết vấn đề.

Mẹ có thể cảm thấy khó gần gũi với trẻ sau khi sinh.

2. Bạn gần như chẳng còn thời gian để làm việc khác

Sẽ có hàng tá việc để mẹ làm khi chăm sóc cho con. Những chuyện nhỏ nhặt như lau mặt cho con, thay áo cho con, lau người cho con, cho con bú, ru con ngủ, chuẩn bị bữa ăn… sẽ choáng hết 24 giờ mỗi ngày của mẹ. Thậm chí mẹ có thể cảm thấy không còn đủ thời gian để nghỉ ngơi chứ chưa nói đến làm việc khác.

Cách khắc phục:Lúc này có lẽ mẹ cần người thân trợ giúp, ít nhất là những việc lặt vặt. Mẹ cũng có thể nghiên cứu và lập một kế hoạch chăm sóc cho bé trước khi chào đời để khỏi lúng túng sau này.

3. Bạn chẳng biết vì sao bé lại khóc

Khóc là ngôn ngữ đầu tiên của bé để nói lên nhu cầu của mình. Thế nhưng không phải lúc nào mẹ cũng có thể hiểu được ngôn ngữ này. Thường các bà mẹ lần đầu sẽ phải mất ba tháng khó nhọc để hiểu chính xác các vấn đề của con thông qua tiếng khóc của trẻ.

Cách khắc phục:Theo như quan sát thường thấy thì bé sẽ khóc rấm rứt khi quá chán, khóc với tông cao khi bị đau, khóc tông thấp và để tay ở miệng là đang đói… Và còn nhiều kiểu tín hiệu đặc thù nữa thông qua tiếng khóc của trẻ. Mẹ chỉ có thể đi qua cửa ải này bằng cách hãy quan sát và để ý bé nhiều hơn để tạo nên “thần giao cách cảm” với bé.

Mẹ gặp khó khăn khi không hiểu tiếng khóc của trẻ.

4. Bé có thể lấy ngày làm đêm

Một số bé sẽ khiến giờ giấc của mẹ bị xáo trộn hoàn toàn khi biến ngày thành đêm.

Cách khắc phục:Sẽ mất thời gian để bé có thể điều chỉnh cơ thể theo nhịp điệu bình thường. Trong lúc chờ bé thích ứng mẹ có thế tác động vào giấc ngủ của bé bằng cách vui chơi với bé nhiều hơn vào ban ngày và ban đêm thì tạo không gian yên tĩnh và tối sáng cho bé dễ ngủ.

5. Cho con bú không phải là điều dễ dàng

Không phải cứ sinh con ra là việc bú mớm sẽ tự nhiên biết. Một số mẹ sẽ gặp các vấn đề như tắc sữa, đau khi bị con bú, không biết cách cho con bú…

Cách khắc phục:Với khó khăn này bạn cần học hỏi ngay từ những người đi trước để khắc phục. Đồng thời mẹ cũng nên để ý theo dõi những thay đổi của cơ thể để phát hiện những nguyên nhân gây khó khăn cho đường sữa và khắc phục chúng.

6. Em bé sẽ lớn lên rất nhanh

Em bé của bạn sẽ lớn rất nhanh trong tháng đầu

Bé sẽ lớn nhanh đến nổi bạn sẽ bất ngờ. Nhiều mẹ bầu thậm chí còn chưa mặc hết quần áo mới cho con đã phải đi mua một số quần áo mới khác vì bé đã không còn mặc vừa nữa.

Cách khắc phục:Để tránh lãng phí vì sự lớn như thổi của bé, mẹ bầu không nên mua quá nhiều quần áo sơ sinh. Đặc biệt trong ba tháng đầu là thời gian mẹ phải ở nhà để nghỉ ngơi và vì vậy bé cũng chẳng đi đâu được, nên mẹ đừng quá đầu tư chăm chút trang phục cho bé, chỉ cần tiện dụng là được.

7. Bạn sẽ chảy nhiều máu sau khi sinh

Mẹ sẽ mặc “bỉm” một thời gian sau sinh, thậm chí cả tháng đối với 1 số người hẳn là chuyện không ít khó chịu. Thế nhưng chảy máu sau sinh là hoạt động bài tiết các chất trong cơ thể mẹ khi mang thai.

Cách khắc phục:Việc chảy máu ồ ạt chỉ diễn ra trong khoảng vài ngày sau sinh. Sau đó, lượng máu thải ra sẽ ít hơn rất nhiều, lúc này mẹ có thể lựa chọn những loại băng vệ sinh phù hợp, không nhất thiết phải dùng bỉm.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết về 7 điều thú vị về trẻ sơ sinh đối với mẹ mới sinh con lần đầu. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ và yêu thương con mình hơn. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận