7 dấu hiệu nhận biết trẻ có EQ cao mà cha mẹ cần quan tâm

0
7

Trẻ có EQ cao thường thể hiện sự tự tin, khả năng giải quyết vấn đề tốt, nhận biết và điều chỉnh cảm xúc. Cha mẹ cần quan sát xem trẻ có khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác, thể hiện ý thức xã hội, đồng cảm và hòa nhã. Khám phá sở thích, khả năng thích ứng với môi trường xung quanh cũng đều là dấu hiệu của EQ cao.

Chỉ số EQ cũng quan trọng không kém gì chỉ số IQ. Nếu IQ thiên về trí thông minh, thì EQ thiên về cảm xúc. EQ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, giúp bé xây dựng mối quan hệ bề vững – nền tảng thành công trong tương lai.

Trẻ có chỉ số EQ cao cũng quan trọng như chỉ số IQ

Làm thế nào để biết bé có chỉ số EQ cao? Các mẹ cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của con và là nền tảng thành công của trẻ sau này. Việc xây dựng mối quan hệ bền vững rất quan trọng, chẳng phải vì vậy mà ông cha ta vẫn dạy “giàu vì bạn, sang vì vợ”. Mối quan hệ tốt, bền vững sẽ giúp cho trẻ có cơ hội thành công nhiều hơn những đứa trẻ có mối quan hệ hạn hẹp và thiếu bền vững.

1. Con hiểu rõ bản thân

Nếu đứa trẻ có thể biểu hiện rõ được cảm xúc đầu tiên của bản thân, đơn giản như “Con buồn” thì hãy nghĩ ngay đến việc con có chỉ số EQ cao. Do trẻ còn nhỏ, trẻ có thể bị giới hạn bởi từ ngữ miêu tả cảm xúc, tuy nhiên, từng bước con sẽ dần hoàn thiện mình và có khả năng diễn tả cảm xúc phức tạp hơn khi trưởng thành.

2. Biết người khác đang vui hay buồn

Với những trẻ có EQ cao thì chúng có thể nhận biết được cảm xúc của người khác hiện tại là gì. Theo thời gian, mẹ sẽ nhận ra điều này khi trẻ phản ứng lại cảm xúc của mọi người xung quanh. Khi trẻ thấy người thân buồn, trẻ cũng sẽ có dấu hiệu buồn theo và khi trẻ thấy bạn vui chúng cũng vui lây.

3. Trẻ thích hóa thân và diễn tả cảm xúc nhân vật trong trò chơi

Trẻ biết chia sẻ cùng mọi người

Trong các trò chơi nhân vật, trẻ vô cùng thích thú khi diễn tả cảm xúc của nhân vật và trẻ có thể đóng rất tốt vai được giao. Hãy yên tâm rằng, con đang phát triển rất tốt và con xứng đáng được tự hào và khen ngợi.

Một trong những cách con thể hiện cảm xúc nhân vật như con thể hiện khuôn mặt tức giận khi chờ đợi phục vụ quá lâu trong cửa hàng hoặc con cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi đóng vai bệnh nhân được chữa khỏi bệnh.

4. Biết cách thể hiện cảm xúc trước các sự kiện

Khi trẻ bắt đầu có nhận thức về mọi thứ và tích lũy kinh nghiệm thông qua phim ảnh, những câu chuyện xung quanh, trẻ sẽ bắt đầu biết thể hiện cảm xúc trước những sự kiện, vấn đề trong cuộc sống. Ví dụ như trẻ sẽ cảm thấy lo lắng, bối rối khi bắt đầu học dưới ngôi trường mới, hoặc trẻ biết ganh tị khi thu kém bạn bè.

5. Có lòng tốt

Ngoài việc thể hiện cảm xúc đối với mọi người, những đứa trẻ có EQ cao thường cố gắng làm điều khiến cho mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn. Con đã biết đến an ủi nếu bạn bị ngã, nếu bạn bị trêu chọc, nếu ông bà bị ốm. Con tìm cách quan tâm để bố mẹ, ông bà vui vẻ hơn.

6. Trẻ biết cảm thông, chia sẻ

[caption-2]

Con thường đóng vai trò là người hòa giải trong các mối quan hệ bạn bè vì con biết cảm thông, chia sẻ với bạn bè. Con sẽ là người hòa giải trung gian giúp cho những khúc mắc bạn bè được giải quyết. Và để làm được điều này, không chỉ bằng lời nói, con cần phải có khả năng cảm thông, chia sẻ với những xung quanh.

7. Hiểu được cảm xúc của mình ảnh hưởng đến mọi người thế nào

Đó là lí do trẻ có thể tự điều chỉnh hành vi của mình để không ảnh hưởng đến mọi người, không làm mọi người xung quanh khó chịu, phiền lòng.

Ví dụ như trẻ sẽ hiểu rằng, nếu trẻ bỏ bữa tối thì bố mẹ sẽ buồn lòng do đó trẻ sẽ vẫn ngồi vào bàn ăn dù ăn không được nhiều. Hoặc nếu trẻ đánh bạn sẽ làm bạn tổn thương vì vậy trẻ sẽ kiềm chế cảm xúc của mình để không xảy ra điều đó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Đừng quên tham khảo để nhận biết 7 dấu hiệu nhận biệt trẻ có EQ cao và chăm sóc con tốt hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận