7 cách tự nhiên tiêu diệt côn trùng không cần sử dụng hóa chất

0
7

Bạn đang tìm kiếm cách tự nhiên tiêu diệt côn trùng mà không cần sử dụng hóa chất? Dưới đây là 7 cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng: 1. Sử dụng cỏ rác hoặc bát đựng nước để bắt muỗi 2. Trồng cây cỏ thơm trước cửa nhà để đuổi muỗi 3. Dùng dầu tràm trà để chống côn trùng 4. Sử dụng bạc hà hoặc tỏi để tránh muỗi 5. Xông hơi bằng hỗn hợp nước và tinh dầu để đuổi côn trùng 6. Dùng bát đựng nước và viền ngào để bắt muỗi 7. Sử dụng cây cỏ khử mùi khó chịu. Hãy thử áp dụng và cảm nhận sự hiệu quả từ những cách đơn giản này nhé!

Những loài côn trùng sinh sôi trong thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều khiến sinh hoạt thường ngày của bạn gặp phải những trở ngại, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Để tận diệt chúng, ngoài thuốc diệt côn trùng, bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm hữu ích sau đây.

1. Đuổi kiến

Kiến sẽ bỏ tổ đi nếu ngửi thấy mùi chanh, cam tươi

Bạn lần theo đường kiến đi và tìm đúng ổ kiến. Dùng chanh tươi hoặc vỏ chanh cắt nhỏ cho vào ngay ổ, lập tức kiến sẽ bỏ ổ này mà đi. Cũng với cách này, bạn có thể thay thế bằng bã cà phê, bột than, phấn rôm hoặc bột hạt tiêu sẽ cho kết quả tương tự.

2. Trừ gián

Bột phèn chua đem rải quanh những nơi gián hay tập trung như bồn rửa bát, tủ thức ăn, tủ chứa bình gas, bồn rửa mặt… khiến gián không dám “bén mạng” đến những nơi này. Nếu muốn bắt gián, dùng một ít khoai lang chín hoặc cho bia vào trong một cái chai. Sau đó thoa lên miệng chai một ít mỡ. Chẳng bao lâu, gián sẽ tự đến “nạp mạng”.

3. Diệt ruồi

Loại băng keo chuyên dụng để diệt ruồi có mùi mật thơm đặc biệt để dụ các chú ruồi phá phách dính chặt vào đấy mà không cách nào thoát được. Ngoài ra, bạn có thể dùng hương của vỏ bưởi để đuổi chúng rời xa khu vực bạn sinh hoạt.

Mùi hương của vỏ bưởi giúp đuổi ruồi rời xa nhà bạn

4. Đuổi bướm

Một chiếc hộp gỗ được sơn một lớp áo màu vàng, bên trong có dung dịch được pha từ hai phần giấm và một phần mật ong sẽ rất thu hút các chú bướm.

5. Diệt ve và bọ chét

Ve và bọ chét ký sinh trên vật nuôi có thể truyền những bệnh nguy hiểm cho con người. Tốt nhất nên tắm rửa và vệ sinh vật nuôi thật sạch sẽ hàng tuần bằng những loại xà phòng chuyên dành riêng cho vật nuôi. Đồng thời, dùng những vỏ cam tươi để trong nhà để đuổi ve và bọ.

6. Diệt muỗi

Hương của một số loài cây, loại hoa như cúc vạn thọ, húng quế, phong lữ thảo, sen cạn… có thể xua đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Hoặc bạn có thể dùng nước ép tỏi đem vẩy ở những nơi muỗi nhiều có thể khiến muỗi phải e dè.

Mùi hương của hoa phong lữ thảo giúp đuổi muỗi hiệu quả

Mặt khác, bạn có thể dùng những hộp dầu gió, cao dầu để đuổi chúng đi. Tránh tạo thành những vũng nước đọng lâu ngày trong nhà làm tổ cho muỗi sinh sôi và phát triển. Quần áo đã mặc không dồn đống nơi góc phòng. Những màu áo sáng có thể giúp bạn tránh muỗi đốt tốt hơn những quần áo tối màu.

7. Diệt côn trùng bằng các cách khác

  • Phương pháp vật lý : thiết bị sóng siêu âm có thể xua đuổi được côn trùng hiệu quả và lâu dài. Nó có thể dễ dàng được lắp đặt nhiều nơi trong hộ gia đình mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Dùng lưới mắc nhỏ : Cách này giúp hạn chế côn trùng xâm nhập, dùng ở những gia đình canh tác trồng trọt, chăn nuôi.
  • Dùng hệ thống đèn bắt : Với những côn trùng có tập tính ưu ánh sáng như bướm, muỗi, bạn có thể dùng đèn ánh sáng vàng hoặc trắng để thu hút chúng. Song song đó, đặt sẵn những chậu nước nơi lắp đặt ánh sáng để diệt chúng.

Dùng đèn ánh sáng để thu hút côn trùng

  • Phát quang và tái tạo không gian sống : Những nơi ẩm ướt, tối bẩn tạo điều kiện cho các loại côn trùng gây hại. Do đó, phòng ngừa bằng cách cải tạo môi trường sống vẫn là cách tốt nhất. Nếu xung quanh nhà cây cối rậm rạp nên phát quang, diệt cỏ. Thức ăn thừa nên che đậy cẩn thận để côn trùng không tìm đến. Sau cùng, nên làm sạch khô những vùng nước tù đọng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tiêu diệt côn trùng một cách an toàn và hiệu quả. Hãy thử áp dụng các phương pháp tự nhiên để bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận