7 cách nuôi dạy con theo phong cách Nhật Bản để trẻ phát triển tư duy và thông minh

0
9

Việc áp dụng 7 cách nuôi dạy con theo phong cách Nhật Bản sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và thông minh. Đó là tạo thói quen đọc sách, khuyến khích trẻ tự lập, dạy trẻ kiên nhẫn và kiên trì, đề cao giá trị học hỏi, thúc đẩy sáng tạo và khám phá, kích thích tư duy phản biện, tôn trọng và yêu thương trẻ. Điều này giúp trẻ phát triển cả về mặt trí óc, tâm hồn và kỹ năng xã hội.

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được đông đảo cha mẹ Việt ngưỡng mộ và áp dụng. Trong cách dạy con của người Nhật, ngoài ưu điểm tuyệt vời dạy con cách tự lập, giúp trẻ thêm thông minh cũng là một ưu điểm khác rất đáng để chúng ta học hỏi. 

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được đông đảo cha mẹ Việt ngưỡng mộ và áp dụng. Ảnh Internet 

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản với bí quyết giúp trẻ thêm thông minh được chú trọng 7 điều như dưới đây:

1. Cho trẻ bú mẹ

Chúng ta thấy người Nhật cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ khoảng 5 tháng đến 5.5 tháng tuổi. Điều này khiến nhiều người chủ quan cho rằng, trẻ con ở Xứ sở Hoa Anh đào có thể dứt sữa mẹ sớm.

Thực tế, nuôi con bằng sữa mẹ , cho trẻ bú mớm không chỉ dừng ở việc cho con ăn sữa mẹ. Với người Nhật, cho trẻ bú mẹ là bài học đầu tiên về xúc giác của em bé. Bài học này có tác dụng rất lớn trong việc giúp trẻ thêm phần thông minh.

Việc bé bú mẹ giúp con nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian. Con sẽ cảm nhận được các vị trí như trên – dưới, trái – phải. 

Cho trẻ bú mẹ là cách góp phần giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn. Ảnh Internet 

2. Giúp trẻ kích hoạt vị giác

Kích hoạt vị giác của trẻ được nhiều bà mẹ Nhật quan tâm thực hiện từ rất sớm. Thậm chí họ thực hiện ngay từ khi con đang còn trong độ tuổi sơ sinh.

Kích hoạt vị giác là cách để giúp bé ăn uống tốt và đa dạng hơn sau này. Kích hoạt vị giác còn là tác động đến giác quan của con, kích thích sự tương tác giữa các tế bào não đang phát triển, cũng chính là kích thích trí thông minh của trẻ.

Để làm điều này, bạn có thể dùng một chiếc khăn sữa thấm nước nguội, nước ấm, nước có vị ngọt, vị chua cho bé nếm. 

Trẻ không kén ăn nhờ được nếm đa dạng vị khi tập ăn. Ảnh Internet 

3. Dạy con từ thuở “mới lọt lòng”

Trong cách nuôi dạy con kiểu Nhật, cha mẹ không đợi trẻ lớn hơn rồi mới dạy. Họ dạy con ngay từ khi con mới lọt lòng. Mẹ sẽ giảng giải cho bé mỗi công việc mình làm với trẻ cặn kẽ theo độ tuổi của trẻ. Điều này sẽ tích lũy dần, giúp con học được nhiều điều một cách từ từ, theo tiến trình lớn lên và tiếp xúc của mình.

Đa phần chúng ta cho rằng, con còn quá nhỏ thì không hiểu gì. Nhưng, theo phương pháp giáo dục Shichida khá thịnh hành ở Nhật, trẻ có thể học được vô cùng nhiều ngay từ khi con mới ra đời. Do đó, chúng ta nhất định không nên “xem thường” trẻ. Và, cũng đừng đợi cho đến khi con học mẫu giáo hay vào cấp 1 dạy vẫn kịp. Cách dạy con kiểu Nhật là dạy con từ thuở ẵm bồng. Và điều này thực tế không khi nào là quá sớm. 

Muốn con thông minh, bạn nên dạy con từ thuở lọt lòng. Ảnh Internet 

4. Dạy con bằng âm nhạc

Chúng ta đều biết rõ, âm nhạc có tác động khá lớn và là công cụ hữu ích để dạy trẻ. Âm nhạc cũng là một trong những công cụ có thể góp phần trong sự phát triển trí thông minh của con.

Nếu như các vị khác nhau kích thích vị giác của trẻ, thì âm nhạc kích thích thính giác của bé. Đương nhiên, sự kích thích này sẽ dẫn đến việc các tế bào não hoạt động mạnh và tương tác nhiều hơn.

Cho trẻ nghe nhạc cũng được khuyên là bắt đầu từ sớm, thậm chí ngay cả khi mang thai. Và sau khi trẻ ra đời lẫn trong quá trình lớn lên của mình, âm nhạc vẫn là một trong các công cụ tuyệt vời thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ. 

Dùng âm nhạc là công cụ để dạy trẻ. Ảnh Internet 

5. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản – Dạy trẻ tập trung để con thông minh hơn

Bạn có thể thấy một điều, ngày nay số lượng trẻ được cho là không tập trung mỗi lúc một tăng. Sự mất tập trung này ảnh hưởng không nhỏ đến trí thông minh, trí nhớ hay sự phát triển trí tuệ của con.

Người Nhật giúp con rèn luyện sự tập trung từ rất sớm. Những bài học đầu tiên về sự tập trung chính là dựa trên màu sắc. Ở những bài học vỡ lòng, màu sắc trẻ nhìn chính là ca rô đen trắng. Khi trẻ lớn hơn, con sẽ được học phân biệt màu.

Nhìn màu sắc không chỉ để tập bài tập tập trung. Nhìn màu sắc cũng chính là kích thích thị giác. Qua đó, các tế bào não cũng sẽ được kích thích hoạt động nhiều hơn, phát triển hơn. 

Dạy trẻ tập trung giúp con thông minh hơn. Ảnh Internet 

6. Trò chuyện với trẻ

Trò chuyện với trẻ được nhắc nhở thực hiện từ khi con còn nằm trong bụng mẹ. Đến khi ra đời, bạn cũng được khuyên không nên lơ là điều này.

Nhiều người vẫn giữ quan niệm và cách nhìn nhận rằng, trẻ còn nhỏ thì không hiểu gì. Do đó, việc chúng ta nói chuyện với trẻ khi con còn quá bé thực là vô ích. Tuy nhiên, như đã đề cập, trẻ còn nhỏ nhưng hoàn toàn không có nghĩa là con không biết gì.

Trò chuyện với trẻ có rất nhiều tác dụng và lợi ích, điển hình như giúp trẻ phát triển nhanh hơn về ngôn ngữ. Trò chuyện nhiều với trẻ và thường xuyên, con cũng sẽ nhanh biết nói hơn. Khi con biết nói, con sẽ sử dụng đúng từ ngữ phù hợp, hợp ngữ cảnh. Hoặc con dùng đúng từ ngữ mình phát ra vì hiểu chúng chính xác, chứ không phải học vẹt hay như cái máy lặp lại.

Nhiều người cho rằng trò chuyện với trẻ là một việc làm không dễ dàng. Tuy nhiên, cách trò chuyện với trẻ lại không khó như chúng ta nghĩ. Nói chuyện với trẻ khi cho con ăn, khi cho con tắm, khi cùng con chơi. Đọc thơ, kể chuyện và thậm chí là hát cho trẻ nghe cũng là cách nói chuyện “đặc biệt” giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ, cảm xúc của con cũng như về cả ngôn ngữ vốn từ. 

Trò chuyện với trẻ cũng là cách giúp bé phát triển trí thông minh. Ảnh Internet 

7. Không cho trẻ xem tivi trước 3 tuổi

Cho trẻ xem tivi từ sớm có lẽ là một quyết định liên quan đến sự phát triển trí thông minh của trẻ mà chúng ta ít quan tâm nhất. Thực tế cho thấy, không phải tất cả cha mẹ hay người lớn chúng ta đều biết rõ một điều, cho trẻ tiếp xúc tivi càng sớm, khả năng rối loạn về ngôn ngữ càng cao.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục Nhật Bản, chúng ta không nên hoặc ít nhất là thật hạn chế cho trẻ xem tivi khi con còn nhỏ. Hình ảnh, âm thanh từ tivi tác động đến não bộ của trẻ không ít. Đương nhiên, sự tác động này tích cực thì ít nhưng tiêu cực thì nhiều. Vì thế, trước 3 tuổi, khi con còn đang học nói, phát triển ngôn ngữ, não đanh hình thành các nếp nhăn thì cực kỳ hạn chế thậm chí là không cho trẻ xem tivi cũng là cách để giúp trẻ phát triển trí tuệ giai đoạn này tốt nhất. 

Hạn chế tối đa cho trẻ xem tivi trước 3 tuổi. Ảnh Internet 

Có thể thấy một điều, dạy con thông minh theo một số bí quyết của người Nhật như 7 điều trên không hẳn là điều quá khó. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản với những lưu ý để giúp trẻ thông minh hơn như thế có lẽ mọi phụ huynh đều có thể thực hiện, áp dụng phù hợp và thành công. Mỗi việc làm nhỏ của chúng ta như trên thấm bền, theo Chuyên mục Có con 1-12 tuổi của , đều mang lại những tác dụng và lợi ích không nhỏ cho sự phát triển trí tuệ của trẻ nói riêng, sự phát triển của trẻ nói chung.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về 7 cách nuôi dạy con theo phong cách Nhật Bản. Đó là những phương pháp hữu ích giúp trẻ phát triển tư duy và thông minh. Chúc bạn thành công trong việc áp dụng những kinh nghiệm này cho con của mình!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận