6 trò chơi giúp phát triển trí tuệ và kỹ năng cho trẻ

0
16

Các trò chơi mà tôi giới thiệu bao gồm: xếp hình, câu đố, cờ vua, từ vựng, sudoku và trí tuệ logic. Đây là những hoạt động giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, khả năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Đồng thời, chúng còn giúp trẻ phát triển trí nhớ, khả năng tập trung và tăng cường kỹ năng xử lý thông tin.

Trẻ tự dưng không thể có kỹ năng khéo léo, linh hoạt, nhạy bén và trí thông minh xuất sắc, mà cần phải được ba mẹ hun đúc từ nhỏ, dần dần qua thời gian. Cùng chúng tôi thử những trò chơi đơn giản dưới đây để giúp con phát triển trí tuệ và kỹ năng các mẹ nhé!

Trò chơi giúp trẻ kích thích trí tuệ và các kỹ năng cần thiết

1. Thám tử truy tìm đồ vật

Trò chơi này khá đơn giản, các mẹ chỉ cần chuẩn bị sẵn một số vật dụng, đồ chơi khác nhau như búp bê, robot, ô tô điện, quạt giấy, khăn bông, gối… và cất giấu chúng ở các nơi khác nhau trong nhà. Sau đó giả vờ cần đến chúng và nhờ trẻ đi lấy cho mình, trẻ tìm được vật nào thì sẽ có thưởng. Chơi trò này trẻ sẽ phát triển kỹ năng đi lại, vận động nhanh nhẹn, khéo léo, suy đoán nơi tìm đồ vật…

Điểm lưu ý là với trẻ còn nhỏ 3, 4 tuổi, các mẹ nên giả vờ cho trẻ thấy những nơi mình cất dấu đồ vật hoặc chỉ giới hạn phạm vi cất đồ vật trong một phòng nhỏ, để không gây khó khăn cho trẻ thái quá.

2. Xếp hình khối

Trò chơi xếp hình khối giúp trẻ phát triển tư duy

Đây là trò chơi giúp trẻ phát triển tư duy toán học khá tốt, bằng cách phân biệt các kích cỡ và hình khối khác nhau. Đầu tiên các mẹ nên ra tiệm sách lựa chọn cho con những dụng cụ hình khối bán sẵn, như hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác…

Giai đoạn đầu các mẹ tập cho trẻ xếp các hình khối từ nhỏ đến lớn hoặc ngược lại, giải thích cho con hiểu và để con tự làm. Kế tiếp khó hơn, các mẹ tập cho trẻ phân loại đúng các hình khối khác nhau, để riêng từng loại ra và dạy cho trẻ biết đâu là vật hình khối vuông, tròn, tam giác…

3. Họa sĩ nhí

Cho trẻ thỏa thích vẽ theo suy nghĩ

Hãy chuẩn bị cho trẻ bút chì, hộp tô màu, bút lông, giấy trắng…, các mẹ tập cho trẻ vẽ. Ban đầu là tập vẽ những hình mẫu có sẵn, rồi tô màu… Kế tiếp khó hơn, các mẹ hãy để cho trẻ tự vẽ theo suy nghĩ của trẻ, trẻ mún vẽ gì thì vẽ, xấu đẹp không quan trọng. Bước tiếp nữa có thể khó hơn, đó là cho trẻ vẽ theo chủ đề… Sau những “tác phẩm” của trẻ, mẹ nhớ dành cho trẻ những lời khen ngợi để động viên, khuyến khích trẻ, thậm chí có thể tặng những món quà nhỏ xinh xắn, đáng yêu.

4. Ghép hình đa sắc màu

Tùy theo độ tuổi mẹ cho trẻ chơi các trò chơi xếp hình đơn giản đến phức tạp

Ở tuổi lên 3-6, trẻ đã khá linh hoạt và não phần nào phát triển tương đối, do vậy, các mẹ nên chọn những trò chơi ghép hình lớn, có độ khó vừa phải, gồm từ khoảng 20 mảnh ghép khác nhau. Mức độ khó của trò chơi ghép hình nên tăng dần theo đuội tuổi và khả năng của trẻ, để trẻ phải suy nghĩ, phán đoán nhiều hơn. Mỗi ngày rèn luyện một ít với trò chơi ghép hình, trí thông minh và các kỹ năng đi kèm của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

5. Tự tạo đất nặn

Trò chơi này giúp trẻ phát triển kỹ năng của đôi tay

Trò chơi này giúp trẻ phát triển các kỹ năng nhào nặn, trộn lẫn, kết hợp các vật liệu khác nhau… Chỉ cần chuẩn bị bột gạo, nước, dầu ăn, muối, màu thực phẩm và một chiếc mâm nhựa hay inox lớn, tham khảo thêm cách làm đất nặn trên mạng là các mẹ đã có thể cho trẻ thỏa sức sáng tạo, làm ra các loại đất nặn với màu sắc khác nhau. Khi đã có thành quả rồi, mẹ lại cùng trẻ nặn ra những con vật hay đồ dùng bằng đất nặn nữa nhé.

6. Trò chơi tư duy

Thường xuyên chơi cờ vua cùng con sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic

Với những trẻ lớn hơn, ở tuổi 5 đến 6, sẽ rất tốt nếu các mẹ thường xuyên cho trẻ chơi các trò như chơi cờ cá ngựa, vờ vây, giải ô chữ, câu đố… Nếu trẻ đã biết đếm, các mẹ cũng có thể cho trẻ chơi trò đếm que, làm các phép tính cộng trừ đơn giản. Nên căn cứ vào chương trình học của con tại trường để lựa chọn trò chơi hay các phép tính phù hợp.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Đọc và thực hành trò chơi sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ và kỹ năng một cách toàn diện. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và bổ ích cùng trẻ nhỏ!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận