6 lỗi thường gặp khiến trẻ chê ti mẹ mà mẹ nên biết

0
14

Để tránh tình trạng trẻ chê ti mẹ, các mẹ cần tránh 6 lỗi thường gặp như so sánh con với trẻ khác, quá bảo bọc, quá khó tính, thiếu tôn trọng, không lắng nghe và áp đặt quá nhiều yêu cầu.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên, rất nhiều trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ “bỗng nhiên” chê bú mẹ. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là những sai lầm mà mẹ thường mắc phải sau đây.

1. Mẹ không chuẩn bị ti trước cho trẻ

Trẻ không chịu bú mẹ

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại là sự thật và hầu hết mẹ nào cũng mắc phải. Chuẩn bị cho ti là gì? Nghĩa là mẹ không massage ngực trước khi cho bé bú. Massage ngực rất quan trọng, nó giúp cho ngực mềm, dòng sữa chảy đều và dễ dàng chảy ngay sau khi bé bú.

Hầu hết, các mẹ đều để bé bú trong trạng thái ngực bị căng quá hoặc không có điểm bám ti khiến bé ngại bú.

2. Mẹ ăn thực phẩm nặng mùi

Các loại thực phẩm có mùi đặc trưng như tỏi hoặc gia vị quá cay cũng sẽ khiến sữa bị ảnh hưởng. Sữa khi tiết ra cũng có mùi tỏi hoặc có vị hơi cay như những gì mẹ ăn. Đây chính là lí do mà bé sẽ không thích bú, thậm chí bỏ bú nếu mùi vị sữa không dễ chịu.

Để sữa thơm, mẹ có thể cho thêm ít rau mùi hoặc thì là vào thức ăn, sữa tiết ra sẽ có mùi thơm và kích thích vị giác cả bé.

3. Cho trẻ uống thực phẩm ngoài sữa mẹ

Mẹ cho trẻ ăn thực phẩm khá ngoài sữa mẹ

Một số mẹ sẽ cho trẻ uống thêm sữa công thức ngoài sữa mẹ hoặc cho trẻ uống nước ngọt, nước trái cây, nước đường, ngũ cốc trước khi cho trẻ bú mẹ. Chính vì bé đã đầy bụng trước khi bú mẹ nên bé sẽ không muốn bú mẹ nữa.

Đặc biệt, bé sẽ có nguy cơ bỏ bú mẹ nếu mẹ thường xuyên cho bé uống sữa công thức.

4. Tư thế bế bé không đúng

Rất ít mẹ quan tâm tới tư thế bế bé khi cho bé bú. Hầu hết, các bé sẽ bú tốt nếu được bế đúng tư thế, dòng chảy sữa nhờ vậy cũng về đều hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ bế sai, bé sẽ ngậm sai khớp vú và không thể mút được sữa. Lâu dần bé sẽ chê ti mẹ và bỏ bú mẹ.

5. Mẹ không chọn không gian yên tĩnh

Bên cạnh đó, nhiều mẹ cũng không quan tâm tới việc chọn không gian khi cho trẻ bú. Mẹ có thể cho trẻ bú khi đang nghe nhạc, đang xem phim, nơi đông người, nói chuyện… Không gian thiếu yên tĩnh khiến trẻ không tập trung bú và bú ít hơn.

Mẹ nên chọn không gian yên tĩnh, riêng tư để bé có thể tập trung bú mẹ tốt hơn.

6. Để bé quá đói

Một số mẹ để bé quá đói khiến bé lao vào bú mẹ và bú sai, nuốt luôn cả không khí và rất dễ đầy bụng. Trong đó, một số bé sẽ “tẩy chay ti mẹ” vì để bé quá đói.

Do đó, việc cho bé bú đúng cữ rất quan trọng, nhờ vậy bé sẽ bú tốt và không chê ti mẹ.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Nhớ rằng thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách giải quyết vấn đề khi trẻ chê ti mẹ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận