6 lời khuyên cần nhớ khi nói chuyện với mẹ mới sinh con lần đầu

0
10

1. Hãy chia sẻ niềm vui và sự hỗ trợ với mẹ.
2. Đặt câu hỏi để hiểu thêm về tình hình và cảm xúc của mẹ.
3. Khuyến khích mẹ tham gia các hoạt động tự chăm sóc bản thân.
4. Đưa ra lời khuyên khéo léo và chân thành, tránh chỉ trích.
5. Chia sẻ kinh nghiệm của bạn một cách tích cực và khuyến khích.
6. Đề cao vai trò của mẹ và khích lệ tinh thần của mẹ.

Lần đầu tiên sinh con, do chưa có kinh nghiệm nên các bà mẹ trẻ gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc em bé, cần được những người xung quanh thông cảm và giúp đỡ. Dưới đây là 6 điều tối kỵ cấm nói với phụ nữ mới sinh lần đầu.

1. “Lúc tôi đẻ còn đau đớn và khó khăn hơn bạn nhiều”

Đừng so sánh ca sinh nở của bạn với người mới sinh xong

Khi “vượt cạn” mỗi bà mẹ chịu những đau đớn và khó khăn riêng. Chẳng ai có thể khẳng định rằng mình phải chịu đau đớn và khó khăn hơn người khác. Vì chỉ có người trong cuộc mới biết họ phải chịu đau đớn như thế nào mà thôi. Mọi sự so sánh đều khập khiễng, thay vì như thế hãy động viên an ủi họ, giúp họ nhanh chóng quên đi những đau đớn vừa trải qua.

2. “Tôi không ngờ bạn có thể sinh em bé tại nhà đấy!”

Câu nói này của bạn khiến sản phụ nghĩ rằng bạn đang xem thường và chế giễu cô ấy là cổ hủ lạc hậu. Vì hiện nay nhiều phụ nữ chọn cách sinh mổ để giảm đau đớn lúc chuyển dạ. Thay vì nói những lời mỉa mai cay độc như vậy, hãy động viên cô ấy bằng lời nói “Bạn quả là một người mẹ phi thường, mình rất ngưỡng mộ bạn” và chia sẻ với cô ấy về cách chăm sóc em bé cũng như chăm sóc bản thân để nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh. Nếu làm được như vậy, cô ấy sẽ vô cùng cảm kích và biết ơn bạn đấy.

3. “Thật sai lầm khi bạn chọn cách gây tê ngoài màng cứng”

Không nên phán xét về cách lựa chọn phương pháp sinh của người khác

Việc lựa chọn phương pháp sinh mổ như thế nào là do bác sĩ tư vấn và sản phụ lựa chọn cho phù hợp với thể trạng của mẹ và thai nhi. Hà cớ gì bạn cho phép mình được quyền phán xét về điều đó. Đừng bao giờ nói với một bà mẹ mới sinh lần đầu như thế nhé. Vì dù bạn có cố gắng để giải thích về tác hại của nó, họ cũng chẳng thích nghe đâu. Mà ngược lại, họ còn cảm thấy khó chịu vì sự rất vô duyên của bạn nữa đấy.

4. “Bạn phải tập Kegel ngay sau sinh nhé!”

Bạn biết không mối bận tâm duy nhất của một bà mẹ vừa mới sinh xong là làm sao nhanh chóng phục hồi thể trạng, có sữa cho em bé bú, làm sao để chăm sóc em bé. Thế nên những lo lắng của bạn dường như trở nên thừa thãi. Đừng cố gắng tỏ ra mình là người có kinh nghiệm vì sản phụ cũng sẽ chẳng để ý đến những gì bạn đang nói đâu. Thậm chí, cô ấy cảm thấy bạn thật quá rảnh rỗi và lo chuyện không đâu.

5. “Thật quá lãng phí cho kế hoạch sinh nở của bạn trước đó”

Đừng mỉa mai người mới sinh xong nếu họ không sinh theo kế hoạch trước đó

Nếu bạn được cô ấy chia sẻ về kế hoạch sinh con từ trước đó nhưng vì một lý do nào đó mà cô ấy không thể sinh con theo phương pháp mình đã lựa chọn từ đầu. Hẳn cô ấy cũng rất muộn phiền và mệt mỏi. Vì thế bạn đừng nói với cô ấy rằng “Thật quá lãng phí cho kế hoạch sinh nở của bạn trước đó”. Điều này sẽ khiến cô ấy bị tổn thương và bực bội. Thay vì vậy, hãy lắng nghe câu chuyện “vượt cạn” của cô ấy, động viên, an ủi giúp cô ấy nhanh chóng lấy lại tinh thần. Đó là điều mà bạn nên làm.

6. “Trông bạn thật tệ quá đi!”

Sau sinh dù muốn hay không sản phụ cũng khó tránh khỏi cảnh: quần áo lôi thôi, đầu tóc rối mù, áo chảy đầy sữa, thân hình xồ xề… Nhưng như thế không có nghĩa là bạn được quyền chê bai cô ấy. Thay vì nói những lời mỉa mai như vậy hãy giúp cô ấy chăm sóc bản thân, khen ngợi cô ấy thật giỏi và phi thường khi sinh con .

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này – những lời khuyên trên là chỉ dẫn quý báu cho những người muốn chia sẻ và thấu hiểu tâm trạng của người mẹ mới sinh. Chúc bạn luôn nhận được sự hiểu biết và hỗ trợ khi trò chuyện với họ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận