6 chiêu giúp phụ huynh đối phó với tính mè nheo của hoàng tử bé

0
8

Để đối phó với tính mè nheo của hoàng tử bé, phụ huynh cần áp dụng những chiêu thức như: 1. Kiên nhẫn và tôn trọng 2. Đặt ra quy tắc rõ ràng và kiên quyết 3. Khuyến khích sự độc lập và tự chủ 4. Tạo điều kiện cho trẻ phát triển kỹ năng xã hội 5. Truyền cảm hứng và gương mẫu tích cực 6. Tìm hiểu nguyên nhân đằng sau hành vi mè nheo và hỗ trợ hoàng tử bé giải quyết vấn đề một cách tích cực.

Điều gì sẽ xảy ra khi bé trai nhà bạn có tính mè nheo, nhõng nhẽo như các bé gái? Hẳn là bạn sẽ rất “đau đầu”, do vậy, đừng bỏ qua các nguyên tắc vàng sau nhé!

1. Cho trẻ biết “con là phái mạnh”

Khi con trai mè nheo, ba mẹ nên lựa lời nói với con: “Con là con trai, không được mè nheo như con gái vậy nhé. Rất xấu, con phải mạnh mẽ lên”. Sau đó, ba mẹ có thể cùng trẻ so sánh hai cách thể hiện ý muốn, giữa việc trẻ cứ khóc nhè, nằng nặc đòi bằng được một thứ gì đó và cách trẻ tự nói lên ý muốn của mình một rõ ràng. Cho trẻ tập nói lên ý muốn của mình thay vì mè nheo, khóc lóc.

Hãy giúp trẻ hiểu rằng con trai cần phải mạnh mẽ.

2. Rạch ròi

Thông thường, khi trẻ mè nheo, nhõng nhẽo sẽ cố tình khóc thật to hay sà vào lòng ai đó để tìm “đồng minh”, những lúc như vậy ba mẹ không nên quát nạt con mà cần cứng rắn, rạch ròi để trẻ hiểu rằng nước mắt không phải là vũ khí tối thượng.

3. Không nhượng bộ

Con trai có thể lặp đi lặp lại việc mè nheo, nhõng nhẽo nhiều lần. Khi đó, điều quan trọng là ba mẹ phải đủ cứng rắn, lạnh lùng, không được nhượng bộ con. Nếu không con sẽ được lừng và lần sau sẽ tiếp tục tung “chiêu bài” này ra. Dần dần, khi con trai nhận ra mè nheo không có tác dụng đối với ba mẹ thì bé sẽ tự động “rút lui”, từ bỏ hành vi này.

4. Bỏ đi nếu cần

Trong trường hợp con trai mè nheo ở nơi công cộng, nếu cần, ba mẹ có thể giả vờ bỏ mặc trẻ và bước đi. Và trẻ, dù có cứng đầu đến mấy cũng sẽ lo lắng và chạy theo sau ba mẹ ngay lập tức. Theo đó, trong mọi tình huống, ba mẹ nên có hành động dứt khoát với tính xấu đó để trẻ thấy rằng việc mè nheo là không nên và nó khiến ba mẹ không hài lòng.

5. Pha trò hài hước, dí dỏm

Đôi khi, với những bé trai thích mè nheo, ba mẹ có thể pha chút hài hước, dí dỏm để pha trò, tác động đến trẻ. Chẳng hạn, khi thấy con chuẩn bị mè nheo, ba mẹ hãy làm hề, pha trò, đùa, cù bé… hay lái sang một câu chuyện hấp dẫn để bé quên ngay “ý đồ mè nheo” của mình. Sau đó, lúc con bình tĩnh lại, ba mẹ có thể trò chuyện với con về hành vi không tốt đó.

6. Quy định rõ ràng

Ba mẹ cần tỏ thái độ cương quyết để giúp trẻ hiểu rằng hành động mè nheo không được hoan nghênh.

Sau cùng, tốt hơn hết ba mẹ nên tạo cho trẻ cơ hội để vâng lời và hợp tác với mình. Cụ thể, ba mẹ nên thường xuyên nói với con về những quy tắc mà mình nghĩ là con nên tuân theo, xoay quanh việc mè nheo của con. Chẳng hạn, với việc con muốn xem phim hoạt hình, ba mẹ cần thỏa thuận trước với con là mình sẽ chỉ đồng ý khi lúc đó thuận tiện và chỉ cho con xem trong thời gian nhất định… Quy định rõ ràng về một số việc liên quan đến trẻ để trẻ hiểu và hợp tác, lâu ngày sẽ hình thành thói quen tốt cho trẻ.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho việc phòng tránh tính mè nheo của con cái. Chúc quý vị thành công trong việc nuôi dạy con cái!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận