6 cách giúp trẻ phát triển khả năng yêu thương

0
5

Để giúp trẻ phát triển khả năng yêu thương, bạn có thể thực hiện những biện pháp như tạo điều kiện cho trẻ thể hiện cảm xúc, dành thời gian chất lượng với trẻ, khuyến khích trẻ giúp đỡ người khác, dạy trẻ về sự tôn trọng, hướng dẫn trẻ giải quyet xung đột một cách bình tĩnh và gợi mở, tạo môi trường gia đình yêu thương và tin cậy.

Đa số ba mẹ thường quan tâm tới hạnh phúc của con hơn là xem con có biết yêu thương, tôn trọng người khác hay không. Điều này chỉ đúng một nửa thôi nhé!

Chị Hoa (Q.3, TP.HCM) giật bắn người khi nghe con gái… hét vào mặt cu Tí con nhà hàng xóm: “Mày xê ra đi, tao không thích chơi với mày, đồ nhà nghèo mà còn ở dơ!”. Chị Hoa không ngờ, mới 7 tuổi đầu mà con chị đã “ghê gớm” như vậy rồi, chị lo sợ không khéo lớn lên bé sẽ sống ích kỷ, không biết quan tâm, chia sẻ với người khác.

Thật ra, trẻ ngay từ nhỏ đã cần phải được ba mẹ giáo dục ý thức yêu thương người khác.

Hãy dạy con sống biết yêu thương ngay từ nhỏ. Ảnh minh họa

1. Dạy con biết cách cảm thông

Để trẻ có thể cảm nhận được những cảm xúc của người khác khi người đó bị trẻ làm tổn thương, ba mẹ nên khéo léo đặt trẻ vào hoàn cảnh của người đó để trẻ cảm nhận được những cảm xúc của họ bằng những câu hỏi như: Nếu con là bạn ABC con sẽ cảm thấy thế nào khi bị bạn đánh, khi bị bạn chê bai dè bỉu…? Với những cách xử lý khôn khéo và tế nhị như vậy, dần dần trẻ sẽ biết cảm thông, quan tâm đến những người khác và có cách cư xử đúng mực hơn.

2. Dạy trẻ có trách nhiệm

Để trẻ sống có trách nhiệm hơn với gia đình và cả chính bản thân khi lớn lên, ba mẹ nên giúp trẻ học cách giúp đỡ, chia sẻ mọi việc với mình bằng cách giao cho trẻ làm những công việc lặt vặt trong nhà. Từ những “nhiệm vụ” nho nhỏ như thế sẽ giúp trẻ biết sống có trách nhiệm hơn thay vì sống hưởng thụ và ích kỷ.

3. Giúp bé ý thức được những hành động tốt đẹp

Hãy giúp bé hiểu rằng sự quan tâm đến người khác như: chào ngưới lớn (kể cả người lạ), giúp đỡ những người lớn tuổi hay thậm chí nhặt rác bỏ vào thùng rác ở những nơi công cộng là những việc làm tốt, đáng được ca ngợi và điều đó rất cần thiết trong cuộc sống mà ai cũng cần phải làm.

4. Kể cho bé nghe những câu chuyện hay

Khi đọc sách báo, ba mẹ hãy chỉ cho con những câu chuyện thú vị trong đó. Ba mẹ có thể kể cho con về những tấm gương, số phận không may mắn nhưng lại nỗ lực, cống hiến cho xã hội. Bé sẽ có suy nghĩ khâm phục và tự nhủ bản thân phải cố gắng hơn.

5. Tạo cho bé thói quen biết ơn

Hàng ngày, ba mẹ hãy nhắc trẻ viết ra 3 điều khiến chúng cảm thấy hạnh phúc, biết ơn cuộc sống và những người xung quanh.

6. Khích lệ con

Hãy khen ngợi khi con làm điều tốt

Để giúp trẻ có thêm động lực, sự tự tin, lối suy nghĩ tích cực trong cuộc sống, khi trẻ làm điều gì đó tốt ba mẹ không nên tiếc lời khen dành cho con để con cảm thấy những việc làm của mình là ý nghĩa và từ đó tiếp túc phát huy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và tham khảo 6 cách giúp trẻ phát triển khả năng yêu thương. Hãy dành thời gian chăm sóc và giáo dục trẻ nhỏ để họ trở thành những người nhân từ và yêu thương.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận