6 cách giúp mẹ bầu yên tâm trước bàn mổ

0
13

Những cách giúp mẹ bầu yên tâm trước bàn mổ bao gồm việc thăm khám định kỳ, hỏi thăm và tìm hiểu thông tin về quy trình mổ, làm sạch vùng cần phẫu thuật, duy trì tinh thần tích cực, hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, và tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia y tế.

Sinh mổ tuy có thể là lựa chọn chủ động của một số mẹ bầu, thế nhưng cũng có không ít mẹ bầu phải đẻ mổ do điều kiện sinh thường không thể đáp ứng.

Vì vậy, nếu phải trải qua 1 ca đẻ mổ mẹ bầu nên chú ý những điều sau đây để có thể an tâm vượt cạn và giữ gìn sức khỏe sau sinh.

1. Nếu đã biết trước mình đẻ mổ, mẹ bầu hãy tắm rửa sạch sẽ trước khi đi sinh

Tắm rửa nhằm giúp mẹ bầu hạn chế vi trùng.

Việc tắm rửa này nhằm giảm một lượng lớn vi trùng tại vùng da bị mổ, tốt nhất mẹ bầu nên tắm bằng các loại xà phòng diệt khuẩn. Nguy cơ nhiễm trùng sẽ thấp hơn nếu mẹ bầu thực hiện được điều này. Nhiễm trùng vết mổ là một trong những nguyên nhân lớn gây ra các biến chứng hậu sản ở mẹ bầu.

2. Giữ ấm cơ thể

Mẹ bầu cần phải giữ ấm cho cơ thể trước khi phẫu thuật. Cảm lạnh khi phẫu thuật là một trong những nguyên nhân khiến cho ca phẫu thuật tăng lên nguy cơ nhiễm trùng. Vì lúc này sức đề kháng của mẹ bầu suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Do đó, hãy choàng cho mình một chiếc khăn hay khoác áo ấm trong khi chờ phẫu thuật. Nếu lúc bắt đầu tiến hành phẫu thuật thấy lạnh mẹ bầu cũng có thể yêu cầu được choàng ấm.

3. Đi bộ sớm sau khi phẫu thuật

Nằm nghỉ quá lâu sau khi phẫu thuật là không nên. Mẹ bầu nên đi lại vận động.

Khác với sinh thường, mẹ sau khi sinh mổ thường có cảm giác đau lâu hơn. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì trong vòng 24 giờ mẹ cũng cần cố gắng vận động đi lại nhẹ nhàng để tránh hình thành các cục máu đông trong tử cung.

Ngoài ra việc đi lại sớm này còn giúp cho mẹ hồi phục vết mổ nhanh hơn và giảm đau cho cơ thể.

4. Dùng tông đơ thay vì dao cạo xử lý vùng bikini

Để phẫu thuật diễn ra thuận lợi người ta cần phải cạo bỏ lớp lông ở vùng da sắp phẫu thuật. Cách loại bỏ lông ở vùng bikini an toàn và ít nhiễm trùng hơn là hãy dùng tông đơ. Trước đây dao cạo được sử dụng phổ biến hơn. Nhưng hiện nay tông đơ là biện pháp an toàn hơn.

5. Chăm sóc vết thương đúng cách

Vết mổ sau sinh cần được chăm sóc cẩn thận để lành lặn.

Sau khi sinh mổ mẹ sẽ có một vết mổ. Lúc này mẹ cần chăm sóc chúng thật cẩn thận để tránh nhiễm trùng và giúp chúng mau chúng lành lại. Mẹ hãy làm theo đúng các hướng dẫn chăm sóc và nếu thấy có dấu hiệu nhiễm trùng hãy đi gặp bác sĩ ngay nếu không muốn đối mặt với những vấn đề lớn hơn của sức khỏe.

6. Tìm hiểu kỹ mọi vấn đề

Nếu mẹ đã quyết định chọn phương pháp đẻ mổ thì nên tìm hiểu kỹ về chúng. Mặc dù phương pháp đẻ mổ hiện nay khá an toàn với sự tiến bộ của y học, thế nhưng tìm hiểu kỹ càng mọi thứ là cách để mẹ bầu an tâm lên bàn mổ với tinh thần thoải mái nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết để giúp mẹ bầu khác có thể yên tâm trước quá trình sinh mổ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận