6 cách giảm đau hiệu quả trong quá trình sinh đẻ bằng phương pháp tự nhiên

0
19

Các cách giảm đau hiệu quả khi sinh đẻ bằng phương pháp tự nhiên bao gồm việc tham gia lớp học đẻ, sử dụng kỹ thuật thở và giữa nhịp, tập yoga và thiền, áp dụng massage và nhiều vận động nhẹ nhàng, sử dụng bi ban đầu và hỗ trợ từ đối tác hoặc nhân viên y tế. Đặc biệt, sự hỗ trợ và lắng nghe từ gia đình và bác sĩ cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giúp giảm đau an toàn và hiệu quả.

Tâm lý sợ đau khi chuyển dạ khiến nhiều mẹ bầu ngày càng quan tâm đến các phương pháp sinh con không đau hơn. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các mẹ bầu những phương pháp phổ biến hiện nay có thể giúp sản phụ giảm đau khi sinh thường.

1. Thư giãn với phương pháp sinh dưới nước

Với phương pháp này mẹ sẽ sinh em bé trong một bồn nước ấm giúp mẹ giảm đau, thư giãn. Một số mẹ bầu coi đây là cách để giảm đau khi sinh con. Nhưng một số mẹ thì lại lựa chọn cách sinh này như một trải nghiệm mới lạ.

Ở Mỹ, mẹ bầu có thể thuê dịch vụ chăm sóc khi sinh con dưới nước từ các bệnh viện, hoặc mua luôn bồn tắm và mời đội ngũ y bác sĩ đến nhà.

Sinh con dưới nước chỉ phù hợp cho mẹ bầu có sức khỏe thai kỳ bình thường. Nếu mẹ mang đa thai, sinh non, có ngôi thai bất thường hay có các bệnh trong thai kỳ thì không nên thử phương pháp này.

Nước ấm giúp mẹ khi chuyển dạ đỡ đau hơn.

2. Tự thôi miên

Tự thôi miên là một cách mẹ bầu tự kỷ ám thị đối với tâm trí mình. Cách này giúp cho mẹ bầu có thể đạt được mức độ thư giãn sâu và giảm được tối đa cơn đau khi sinh con.

Tuy nhiên, để thực hiện được phương pháp này mẹ bầu cần có sự hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ có chuyên môn. Và thường mẹ bầu phải thực tập kỹ thuật này nhiều tuần trước khi quá trình chuyển dạ thực sự xảy ra.

3. Tập thở và kiểm soát giãn cơ

Đây là một phương pháp kiểm soát các cơn đau đẻ do một bác sĩ người pháp tên Lamaze phổ biến rộng rãi. Theo đó, mẹ bầu có thể luyện tập được cách giảm đau khi chuyển dạ bằng cách kiểm soát không chỉ tâm trí mà còn là thể chất của mình. Chìa khóa nằm ở kỹ thuật thở và thư giãn.

Để có thể nắm được kỹ thuật này mẹ và chồng cần phải tham gia các lớp học tiền sản. Bởi vì không chỉ mẹ mà cả bố cũng có thể tham gia hỗ trợ để mẹ cảm thấy dễ chịu hơn khi sinh con.

4. Phương pháp Bradley

Phương pháp Bradley cũng là cách để mẹ bầu tập trung vào hơi thở của mình khi thư giãn tâm trí. Phương pháp này còn tiến hành trên chế độ dinh dưỡng và tập thể dục để tạo nền tảng cho cơ thể.

Ở phương pháp này người bố cũng cần tham gia để hỗ trợ mẹ bầu khi chuyển dạ.

5. Kỹ thuật châm cứu

Châm cứu cũng là một liệu pháp giảm đau cho mẹ khi sinh.

Khi mẹ bầu chọn phương pháp châm cứu thì mẹ sẽ được thầy thuốc châm những chiếc kim nhỏ khắp cơ thể. Tuy nhiên mẹ yên tâm vì những chiếc kim này chỉ giúp mẹ giảm đau chứ không gây ra bất kỳ đau đớn nào thêm cho mẹ bầu.

Trong y học phương Đông, châm cứu vào các mạch huyệt trên cơ thể là một phương pháp tác động mạnh mẽ đến cơ thể con người và có thể giúp điều trị bệnh. Do vậy, phương pháp này cũng được áp dụng để giúp cho mẹ bầu giảm đau, duy trì được năng lượng, thư giãn và tránh hạ huyết áp. Tuy nhiên, đây là phương pháp cần có trình độ tay nghề cao, nên mẹ bầu chỉ nên thử nếu cơ sở y tế có đủ uy tín để tiến hành.

6. Sử dụng sức mạnh tinh thần

Ở một số nước phương pháp trị liệu Birthing from Within (BfW) được biết đến như là một liệu pháp huy động sức mạnh tinh thần từ bên trong để mẹ bầu vượt qua nổi đau khi sinh.

Mục đích của phương pháp này giúp mẹ bầu nhìn nhận chính xác về việc sinh em bé như thế nào. Bên cạnh đó cũng kích phát những năng lượng to lớn trong tâm trí của mẹ để đối phó lại với những điều sẽ xảy ra đó.

Vì vậy, phương pháp này không ngăn cấm mẹ bầu la hét mà thậm chí còn khuyến khích, miễn là mẹ bầu thấy nó cần thiết cho việc sinh nở của chính mình.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quý báu để đọc bài viết này! Hy vọng thông tin về 6 cách giảm đau khi sinh tự nhiên sẽ hữu ích cho các bà bầu. Chúc các bà bầu sức khỏe và may mắn trong quá trình mang thai và sinh con! 🤰🌟

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận