6 cách chăm sóc hoa cảnh khỏe mạnh trong mùa lạnh

0
7

Để chăm sóc hoa cảnh khỏe mạnh trong mùa lạnh, bạn có thể thực hiện các biện pháp như: bắt đầu tưới nước ít hơn, đưa hoa vào nơi có ánh sáng đủ, che chống gió lạnh, kiểm tra và bổ sung dinh dưỡng đúng cách, kiểm tra sâu bệnh định kỳ, và giữ ẩm đất.

Để không gian sống thêm màu sắc, việc đặt những chậu hoa cảnh điểm xuyết trong các căn phòng là điều cần thiết. Tuy nhiên, mùa lạnh thời tiết rất khắc nghiệt nên việc trồng và chăm sóc hoa cảnh cũng gặp không ít khó khăn khăn. Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn.

1. Chọn loại cây phù hợp theo mùa

Nên chọn loại hoa kiểng phù hợp với từng mùa

Mùa đông thời tiết khắc nghiệt, khí hậu lạnh giá, độ ẩm thấp nên các loại cây khó sinh sôi, nảy lộc và xanh tốt được. Theo đó, khi chọn cây cảnh trồng trong mùa này bạn nên chọn những loại cây phù hợp như: hoa mào gà, hoa thược dược, hoa dừa cạn, dạ yến thảo, các loại hoa cúc, hoa cẩm chướng, hoặc hoa trạng nguyên… là những loại hoa dễ trồng và dễ sống, hợp với thời tiết lạnh.

2. Giữ ấm cho cây

Thắp điện giữ ấm cho cây

Để giữ ấm cho cây bạn có thể chọn những ngày thời tiết nắng ấm cho cây ra ngoài trời, còn những ngày trời mưa nên mang vào phòng hoặc dùng ni lông để che chắn gió và mưa. Bên cạnh đó, có thể chăng điện ở khu vực trồng cây, cho cây vào khu vực kín gió. Không nên đặt cây ngoài trời mưa phùn hoặc để cây ngập nước, rễ sẽ bị thối.

3. Thường xuyên cắt tỉa cành, lá bị héo úa

Thường xuyên cắt tỉa lá bị hư

Do thời tiết khô và lạnh nên mùa đông các cây dễ bị rụng lá, ít đâm chồi, nảy lộc. Để cây sinh trưởng tốt hơn bạn nên thường xuyên cắt tỉa cành, bỏ lá đã bị héo úa, loại bỏ cây còi cọc, yếu hoặc chiết cành để trồng mới đối với những cây đã chết giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

4. Bón phân đúng cách

Cây cần được cung cấp chất dinh dưỡng để sinh trưởng, vì thế đừng quên bón phân cho cây. Tuy nhiên, khi bón phân bạn phải chú ý lượng vừa phải không nên dùng quá nhiều sẽ làm cây dễ bị sâu bệnh, rộp lá. Để tránh tình trạng này, bạn nên chia đều các giai đoạn bón phân sao cho khoa học nhất, tăng cường kali để cây có sức đề kháng và sinh trưởng tốt hơn.

5. Tưới nước ấm cho cây

Tưới ấm cho cây

Thời tiết mùa đông khí hậu rất khô, vì thế đất sẽ thiếu độ ẩm và không đủ nước để cây phát triển do đó bạn phải chú ý tưới nước cho cây, nhưng lưu ý nên tưới nước lúc trời nắng ấm. Ở những nơi có sương muối kéo dài, cây dễ bị chết, vàng lá hoặc bi bỏng lạnh, lúc này bạn cần bổ sung lượng nước ấm ấm để giúp cây phục hồi lại. Bạn có thể dùng nước giếng khơi mới múc lên sẽ tốt hơn.

6. Bổ sung vitamin B1 cho cây

Vitamin B1 rất có lợi cho cây trồng, giúp cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết cho cây, kích thích rễ cây mọc nhanh đồng thời hạn chế sâu bệnh và vàng lá trong mùa lạnh. Thỉnh thoảng bạn hãy phun vitamin B1 cho cây. Hoặc dùng nước vo gạo để thay thế vitamin B1 đều được.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn chăm sóc hoa cảnh một cách hiệu quả trong mùa lạnh. Chúc bạn thành công và có được những bông hoa tươi xanh, khỏe mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận