6 Bước Thông Minh khi Thuê Phòng Trọ

0
2

Khi thuê phòng trọ, bạn cần lưu ý 6 bước quan trọng như chọn vị trí thuận tiện, kiểm tra hợp đồng cẩn thận, xem xét chi phí bao gồm tiền thuê, điện nước, internet, đảm bảo an ninh và sự thoải mái, thăm trực tiếp căn hộ trước khi quyết định và thảo luận rõ ràng với chủ nhà về các điều khoản. Để tránh rắc rối và đảm bảo một kỳ nghỉ êm đềm.

Tại các thành phố lớn luôn có một số đông người dân nhập cư phải đi thuê phòng trọ để học tập hay làm việc.

Nếu không cẩn thận trong các bước thuê phòng trọ có thể khiến cho bạn tiền mất tật mang.

Dưới đây là bí kíp giúp bạn tự tin hơn khi đi thuê phòng trọ nhé.

Bước một: Khảo sát chung giá phòng trọ ở địa điểm muốn thuê

Phòng trọ là nhu cầu của nhiều dân nhập cư.

Để không bị thuê phòng với giá quá đắt bạn nên khảo sát giá cả chung ở khu vực bạn muốn thuê. Cách khảo giá đơn giản là hãy lên các trang đăng tin cho thuê nhà trọ, phòng trọ và so sánh về mức giá cũng như diện tích và các tiện ích khác để xác định mức giá hợp lý.

Bạn cũng nên khoanh vùng địa điểm muốn thuê để xác định giá cả chung và dễ tìm kiếm phòng hơn.

Bước 2: Xác định chủ nhà đăng tin hay môi giới

Nếu bạn tìm thông tin nhà trợ trên mạng thì việc cần làm là trao đổi để biết người đăng tin là chủ nhà hay là môi giới nhà đất.

Nếu là chủ nhà thì hỏi thêm các thông tin cụ thể về giá phòng tiền điện nước, internet… và hẹn đến xem phòng.

Còn nếu môi giới thì bạn nên hỏi rõ mức phí môi giới. Nếu chấp nhận mức phí này thì bạn nên nói trước là sẽ chỉ trả tiền môi giới sau khi đã làm thủ tục thuê được phòng như ý. Điều này tránh bị bắt chẹt hoặc bạn bị bắt đóng tiền môi giới trước và không được hoàn trả lại.

Nên trao đổi rõ ràng về mức phí môi giới.

Bước ba: Nên đi khảo sát thực tế

Khi đã chọn được căn phòng có giá cả vừa ý trong khu vực muốn thuê rồi bạn nên đến tận nơi để xem xét điều kiện vệ sinh, an ninh xung quanh, tính cách chủ nhà, hàng xóm… Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn nên hãy xem xét thật kỹ nhé. Đặc biệt nếu nhận thấy tính cách chủ nhà bất ổn thì không nên thuê dù các điều kiện khác tốt thế nào, bạn sẽ gặp phiền phức to sau này đấy.

Bước bốn: Xác minh chủ nhà và các mức phí

Khi đến thuê nhà bạn cần yêu cầu chủ nhà trình giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ sở hữu nhà, điều này cần thiết hơn cả khi bạn thuê nhà nguyên căn trong thời gian dài và tiền thuê cao.

Bạn cũng cần hỏi rõ tiền thuê nhà được đóng vào lúc nào. Nếu có tiền cọc thì phương thức để hoàn tiền đặt cọc khi không thuê nữa như thế nào.

Bạn cũng nên hỏi rõ các khoản chi phí khác như tiền nước, điện, gởi xe, internet, đổ rác… có không và bao nhiêu.

Cuối cùng nên hỏi rõ nếu chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì nên báo trước bao nhiêu ngày, thời gian hoàn lại tiền đặt cọc.

Bước năm: Xem xét cơ sở vật chất và không gian chung

Nếu chủ nhà cung cấp những đồ gia dụng hoặc thiết bị cho bạn khi thuê nhà thì nên xem xét và đánh giá tình hình của chúng. Chụp hình lại nếu tình trạng của chúng có hư hỏng để làm chứng cứ về sau.

Hỏi xem gia chủ có ràng buộc gì như không cho nấu ăn, không dẫn bạn về phòng, số người ở tối đa, nuôi vật nuôi, giờ giấc đi về …. Nếu không phù hợp không nên thuê để tránh xảy ra tranh chấp.

Cuối cùng nếu sử dụng không gian chung với nhà chủ thì bạn nên hỏi rõ khu vực nào là khu vực công cộng có thể thoải mái đi lại.

Bạn nên xem xét cẩn thận không gian sống cũng như cơ sở vật chất.

Bước sáu: Ký hợp đồng thuê nhà

Tốt nhất bạn nên ký một hợp đồng thuê nhà với đầy đủ nội dung đã được thỏa thuận giữa hai bên. Nên đọc kỹ hợp đồng xem có chính xác không trước khi đặt bút ký. Sau khi ký mỗi người nên giữ một bản.

Lưu ý: Trong trường hợp chủ nhà phá bỏ các thỏa thuận ban đầu với bạn và không nói lý lẽ thì bạn hãy nhanh chóng gọi cảnh sát khu vực tới để được bảo vệ quyền lợi nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những 6 bước thông minh khi thuê phòng trọ sẽ giúp bạn tìm được nơi ở lý tưởng và thoải mái. Hãy tham khảo thêm thông tin để có quyết định đúng đắn nhất!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận