5 rủi ro mà mẹ bầu luôn muốn tránh khi sinh con

0
15

Mẹ bầu luôn cần cẩn trọng để tránh những rủi ro như thất thường, thiểu năng thai nghén, dị tật thai nghén, tái phát bệnh mãn tính và vấn đề sức khỏe tâm thần.Xã hội cần hỗ trợ và chia sẻ thông tin để giúp bà mẹ tránh những nguy cơ này và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Có rất nhiều điều sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai đến cả khi sinh con. Đó có thể là không xác định được khi nào em bé ra đời, không đến được bệnh viện mình muốn sinh ở đó…

Dưới đây là năm điều không mong đợi nhất mà mẹ bầu thường gặp ngay trong những giờ phút chuyển dạ của mình.

1. Chuyển dạ quá lâu và không biết đến khi nào mới thực sự sinh

Một số mẹ sẽ vượt cạn rất nhanh chóng. Nhưng một số khác lại bị những cơn đau liên tục làm cho kiệt sức và không biết đến khi nào thì mọi chuyện mới chấm dứt. Không ít các bà mẹ khi đi sinh chỉ mong mình nhanh chóng thấy mặt cô cậu nhóc đáng yêu của mình. Thực tế, việc sinh con dễ dàng chỉ chiếm một lượng rất nhỏ ở các sản phụ. Còn lại hầu hết các bà mẹ khi lâm bồn đều trải qua khoảng thời gian dài hơn mình mong muốn rất nhiều lần, đôi khi là 24 giờ hay thậm chí 1 tuần mới có thể chào đón con chào đời.

2. Sự vắng mặt của chồng khi sinh con

Không phải mẹ bầu nào cũng có chồng bên cạnh khi sinh.

Chồng bạn đã lên một kế hoạch thật tỉ mỉ để đón bạn và con trong ngày sinh. Thế rồi bất ngờ lại không thể có mặt đúng lúc bạn chuyển dạ vì những công tác đột xuất hay vì bất cứ lý do nào khác. Lúc này điều mẹ cần làm là hãy “thanh trừ” cơn tức giận, buồn tủi hay cảm thấy tổn thương của mình. Mẹ nên dành sức để sinh con và ý thức rõ ràng chuyện vượt cạn an toàn sẽ là ưu tiên hàng đầu, và mẹ sẽ làm điều đó cùng với đội ngũ y bác sĩ.

Sau cùng, bạn sẽ có thời gian và sức khỏe để “trừng phạt” chồng mình sau khi đã mẹ tròn con vuông không phải sao. Tuy nhiên, nếu chồng bạn phải rời đi vào giờ khắc quan trọng như vậy, có thể anh ấy đang có rắc rối không thể thoát được. Mẹ hãy tìm hiểu và thông cảm cho bố của nhóc nhé.

3. Bác sĩ “thoắt ẩn thoắt hiện”

Bác sĩ sẽ không xuất hiện bên cạnh mẹ bầu liên tục nếu bạn sinh thường. Trông thì có vẻ như bạn đang bị bỏ rơi và bác sĩ có vẻ tắc trách. Thế nhưng sự xuất hiện thường trực của bác sĩ từ khi quá trình chuyển dạ bắt đầu là không cần thiết. Bác sĩ chỉ cần túc trực ở nửa sau của quá trình chuyển dạ khi bạn chính thức rặn đẻ. Còn trước đó bác sĩ chỉ xuất hiện để kiểm tra xem bạn đã bước vào giai đoạn nào của chuyển dạ mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có bác sĩ túc trực, hãy chọn cho mình dịch vụ chăm sóc cá nhân.

4. Bạn muốn sinh mổ hoặc sinh thường nhưng lúc sinh thì ngược lại

Việc bạn sinh kiểu nào có thẻ thay đổi vào phút cuối.

Có thể bạn muốn sinh mổ hoặc sinh thường, thế nhưng khi đến bệnh viện thì bạn sẽ lại quyết định ngược lại. Đơn giản là sau những lời khuyên của bác sĩ và tình trạng sức khỏe vô cùng tốt của mẹ bầu, mẹ sẽ chọn sinh thường để con khỏe mạnh hơn. Cũng giống như vậy nếu mẹ bầu có những vấn đề về ngôi thai, độ mở tử cung, độ mạnh các cơn gò… thì dù có muốn sinh thường mẹ sẽ phải chọn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

5. Không đến kịp bệnh viện mà mình đã đặt trước

Nếu bạn đã hao tâm tổn trí để có thể chọn được một bệnh viện như ý để rồi cuối cùng phải sinh con ở một bình viện thuận tiện nhất có thể, đây cũng chỉ là chuyện bình thường thôi. Có khoảng 80% các mẹ bầu sinh con không đúng ngày dự sinh. Cũng có các mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ đột ngột và nhanh chóng. Vì vậy có thể mẹ sẽ bỏ lỡ bệnh viện tốt nhất vì chúng ở quá xa. Do đó, để phòng ngừa rủi ro này tốt nhất mẹ bầu nên đưa yếu tố khoảng cách gần nhà vào danh mục chọn bệnh viện nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Để chuẩn bị cho quá trình mang thai và sinh con an toàn, mẹ bầu cần tránh các rủi ro như thiếu dinh dưỡng, thói quen hút thuốc, uống rượu, tiếp xúc với hóa chất độc hại và căng thẳng tinh thần. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận