5 quy tắc quan trọng khi trẻ tiểu học sử dụng máy tính

0
7

1. Hướng dẫn trẻ sử dụng máy tính an toàn và hiệu quả.
2. Giám sát hoạt động trẻ trên máy tính để đảm bảo tính chất giáo dục.
3. Định rõ thời gian và quy định sử dụng máy tính để tránh lạm dụng.
4. Khuyến khích trẻ tìm hiểu thông tin từ nguồn đáng tin cậy trên internet.
5. Thúc đẩy trẻ sáng tạo và học hỏi qua việc sử dụng máy tính.

Thời đại bùng nổ công nghệ, máy tính là vật dụng phổ biến của hầu hết các gia đình. Cho trẻ tiếp xúc với máy tính một cách lành mạnh sẽ rất có ích cho việc học tập và cuộc sống sau này của con.

Để trẻ sử dụng máy tính an toàn, hãy thử áp dụng 5 điều luật cần thiết dưới đây.

1. Tối đa 1-2 giờ/ngày

Cho trẻ dùng máy tính tối đa 2 giờ đồng hồ mỗi ngày

Với trẻ từ 6-12 tuổi, thời gian sử dụng máy tính không nên quá 1-2 giờ/ngày. Bởi sử dụng máy tính thường xuyên, nhiều giờ sẽ gây nên các vấn đề như: cận thị, béo phì, mất ngủ, các vấn đề tâm lý…

Ba mẹ nên đưa ra thời gian cố định mà trẻ được sử dụng máy tính và không nên “du di” khi trẻ năn nỉ, mè nheo.

2. Những điều nên và không nên truy cập

Sử dụng máy tính lành mạnh sẽ mang lại những lợi ích, ngược lại dễ gây nên những hệ lụy. Vì vậy, khi cho trẻ sử dụng máy tính, ba mẹ cần trò chuyện trước với trẻ về những nội dung được truy cập và không được truy cập.

Theo đó, ba mẹ nên khuyến khích trẻ xem những thông tin hỗ trợ cho việc học tập, thông tin khoa học, chương trình học tiếng Anh, học kỹ năng sống, cách thức sử dụng máy tính hiệu quả, trò chơi trí tuệ…

Hãy dạy trẻ cách sử dụng máy tính thông minh, không chơi game hay truy cập web đen

Những trò chơi bạo lực, trang web “đen” có hình ảnh không phù hợp lứa tuổi, các clip đánh nhau, nói tục, nghe nhạc ngưới lớn… là những nội dung mà trẻ không nên truy cập khi sử dụng máy tính.

Để kiểm soát nội dung mà trẻ truy cập khi dùng internet, ba mẹ có thể cài đặt những chương trình giới hạn quyền truy cập của trẻ như: Kids place – Parental control, kid red, NAHI kids – Parental control…

3. Không cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh tùy tiện

Đây là điều cần thiết mà ba mẹ nên trao đổi với trẻ khi cho con sử dụng máy tính. Ba mẹ nên dặn dò trẻ không nên cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà, hình ảnh cá nhân cho các trang web hay những người lạ mới nói chuyện một vài lần, những người không quen biết… Nguyên nhân vì trẻ có thể sẽ bị kẻ xấu lợi dụng.

Yêu cầu trẻ bảo mật thông tin cá nhân trên thế giới mạng

4. Thư giãn mắt

Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ nghỉ ngơi, thư giãn mắt khi sử dụng máy tính. Theo đó sau 30-45 phút sử dụng máy tính, trẻ nên thư giãn mắt từ 5-10 phút để giảm căng thẳng cho mắt. Trẻ có thế nhìn ra xa, nhắm mắt lại hay mát xa nhẹ nhàng vùng mi mắt. Đồng thời, trẻ nên chớp mắt thường xuyên, không để mắt tập trung vào màn hình quá lâu.

5.Tư thế ngồi và khoảng cách mắt phù hợp

Khi sử dụng máy tính, trẻ nên ngồi thẳng cột sống, đồng thời khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính phải từ 45-70cm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để trẻ tiểu học sử dụng máy tính hiệu quả, cần tuân thủ 5 quy tắc: hướng dẫn sử dụng an toàn, giới hạn thời gian, chọn nội dung phù hợp, không chia sẻ thông tin cá nhân, và giám sát hoạt động trên mạng. Chúc các em có trải nghiệm thú vị và bổ ích!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận